‘Lynk & Co 08 giá 1,4-1,5 tỷ đồng sẽ dễ bán dù là xe Trung Quốc, chạy mượt như xe điện’
Lynk & Co 08 sắp ra mắt Việt Nam được nhận định có nhiều trang bị nổi bật, đặc biệt là hệ truyền động plug-in hybrid.
Dưới đây là nội dung chương trình Trên Ghế 178 phát sóng ngày 2/10 trên HTV9.
Trong số này, 2 biên tập viên Việt Anh và Lê Hoàng sẽ đưa ra nhận định về Lynk & Co 08, mẫu xe được xác nhận sắp ra mắt ngày 16/10 tới đây.
Lynk & Co 08 là mẫu CUV cỡ D dùng động cơ plug-in hybrid, sắp ra mắt lần đầu tại Việt Nam. Nếu xét trong phân khúc, đây sẽ là mẫu xe có kiểu dáng khác biệt nhất, thiết kế hiện đại, mang hơi hướng tương lai, nổi bật hơn hẳn.
Ở phân khúc CUV/SUV cỡ D hiện nay có Ford Everest, Hyundai Santa Fe, Kia Sorento – đa số mang dáng SUV 7 chỗ truyền thống. Trong khi đó, Lynk & Co 08 có kích thước tương đương nhưng chỉ 5 chỗ, kiểu coupe khá đặc biệt. Kiểu dáng này có nét tương đồng với Volkswagen Teramont X nhưng Teramont X thuộc cỡ E. Vì vậy, Lynk & Co 08 có lợi điểm riêng khi về Việt Nam.

Lynk & Co 08
Ngoài thiết kế, các trang bị ngoại thất của Lynk & Co 08 cũng hiện đại, khác biệt so với các mẫu Lynk & Co khác và cả phân khúc D. Phần đầu nổi bật với cụm đèn hiện đại, dải đèn ban ngày có họa tiết kim cương, pha lê rất đẹp mắt. Kính không viền tạo cảm giác khác biệt so với nhiều mẫu xe trong phân khúc. Bên hông, bản quốc tế có mâm 21 inch thể thao, làm xe trông mạnh mẽ hơn. Tại Việt Nam, hãng tiết lộ xe sẽ có hai phiên bản: một bản mâm 19 inch và một bản mâm 21 inch.
Điểm đặc biệt là cả hai phiên bản đều có pin dung lượng lên tới 39,6kWh dù chỉ là xe PHEV, vừa chạy xăng vừa chạy điện. Thông thường, các mẫu PHEV chỉ dùng pin dung lượng nhỏ, nhưng Lynk & Co 08 có dung lượng gần 40 kWh.
Bước vào nội thất, Lê Hoàng ấn tượng ngay với phần da ở táp-pi cửa, sờ rất mượt tay. Màng loa kết hợp đèn viền LED cũng nổi bật. Trong khi Việt Anh ấn tượng với dàn âm thanh 21 loa Harman Kardon, thiết kế nổi trên bề mặt táp-lô.

Nội thất Lynk & Co 08
Xe trang bị màn hình trung tâm 15,6 inch, lớn hơn cả màn hình laptop mà Việt Anh đang sử dụng. Cụm đồng hồ kỹ thuật số 12,3 inch. Nội thất gần như loại bỏ nút bấm vật lý, đúng theo xu hướng tối giản và hiện đại mà nhiều hãng đang theo đuổi.
Ở hàng ghế thứ hai, ghế ngồi dày dặn, phần đỡ lưng tốt, độ ngả vừa phải. So với một số mẫu xe Nhật thì chưa thoải mái bằng, nhưng vẫn đủ để đi đường dài. Tuy vậy, có một điểm Lê Hoàng chưa hài lòng với việc sàn xe hơi cao do bố trí pin bên dưới, khiến tư thế ngồi hơi co chân. Đây cũng là hạn chế thường thấy trên các mẫu xe dùng pin lớn.
Về vận hành, Lynk & Co 08 sử dụng động cơ 1.5L tăng áp kết hợp 2 motor điện và bộ pin dung lượng lớn tới 39,6 kWh. Hãng cho biết, tại Việt Nam xe có công suất tối đa 345 mã lực, mô-men xoắn 580Nm. Với một chiếc xe nặng gần 2 tấn, khả năng tăng tốc 0-100 km/h chỉ 6,7 giây – dưới 7 giây – thực sự ấn tượng trong phân khúc D.

Xe sử dụng động cơ plug-in hybrid.
Điểm khác biệt là cách vận hành: Lynk & Co 08 thiên về chạy điện nhiều hơn, còn động cơ xăng đóng vai trò giống như máy phát, bổ trợ cho hệ thống điện. Hãng giới thiệu hộp số 3 cấp dành riêng cho động cơ điện, giúp tối ưu ở từng dải tốc độ.
Trong phố, xe chủ yếu chạy điện, lực từ motor truyền thẳng xuống bánh. Khi ra tốc độ cao hơn, động cơ xăng và điện phối hợp để tạo sức mạnh lớn nhất. Điều ấn tượng là mức tiêu hao nhiên liệu khi công bố chỉ 1,3 lít/100km và quãng đường di chuyển với bình xăng đầy có thể lên tới 1.400 km. Thậm chí, mẫu xe này từng đạt đã có kỷ lục hơn 1.800km chỉ với một bình xăng. Nếu chạy thuần điện, xe có thể đi được 200km và tốc độ tối đa lên tới 180km/h.
Như vậy, có thể nói đây vẫn là một mẫu xe xăng nhưng vận hành gần giống xe điện mà không cần lo ngại vấn đề hạ tầng trạm sạc.

Cổng sạc trên Lynk & Co 08.
Có thể thấy, Lynk & Co 08 có nhiều ưu điểm trong phân khúc, nhưng khi về Việt Nam cũng sẽ gặp không ít thử thách.
Theo Lê Hoàng, khó khăn đầu tiên chắc chắn là hạ tầng trạm sạc. Dù đây không phải xe thuần điện, nhưng là plug-in hybrid nên người dùng vẫn quan tâm đến khả năng sạc pin. Hiện tại hệ thống sạc của Lynk & Co ở Việt Nam gần như chưa có, và nếu có triển khai cũng sẽ cần khá nhiều thời gian để phủ rộng.
Đồng tình với Hoàng, Việt Anh lý giải, để khai thác tối đa sức mạnh và đạt mức tiêu hao nhiên liệu 1,3 lít/100 km như hãng công bố, bắt buộc phải sạc pin đầy. Việc sạc nhanh mất khoảng 30 phút là chấp nhận được, nhưng nếu chỉ trông chờ vào động cơ xăng để nạp lại pin thì sẽ rất lâu, khó mang lại hiệu quả như mong muốn.
Một yếu tố gây khó khăn là thương hiệu. Lynk & Co dù là một trong số ít thương hiệu xe Trung Quốc vào Việt Nam và có thành công nhất định, nhưng vẫn còn nhiều thách thức. Ví dụ như MG – một thương hiệu cũng đã trở nên phổ biến hơn nhờ bán nhiều xe ở mức giá rẻ, dễ tiếp cận. Lynk & Co cũng không ngoại lệ. Mẫu bán chạy nhất của họ tại Việt Nam chính là Lynk & Co 06 – chiếc xe có giá dễ tiếp cận nhất. Trong khi đó, những sản phẩm cao cấp hơn như 05, 01 hay 09 gần như chưa thấy xuất hiện nhiều trên đường phố.

Lynk & Co 06.
Cả 2 đều đồng ý Lynk & Co 08 khi về Việt Nam chắc chắn được định vị ở phân khúc cao cấp, việc đua doanh số sẽ là câu chuyện dài. Lê Hoàng cho rằng bước đầu Lynk & Co muốn dùng sản phẩm này để định hình thương hiệu: mang tới hình ảnh cao cấp, công nghệ mới lạ, giúp người Việt dần quen thuộc hơn. Bởi dù ở phân khúc thấp hơn mẫu 09 đang bán tại Việt Nam, 08 có hệ truyền động PHEV cao cấp hơn.
Về giá bán, Lynk & Co 08 được dự đoán sẽ thấp hơn mức niêm yết 2,199 tỷ đồng của Lynk & Co 09. Để người dùng dễ tiếp cận trong phân khúc CUV/SUV hạng D cùng với Santa Fe, Everest, cả 2 nhận định giá bán của Lynk & Co 08 sẽ khoảng 1,4-1,5 tỷ đồng. Bởi vì, một mẫu xe PHEV sẽ khó có giá rẻ. Con số này tương đương bản PHEV của mẫu Kia Sorento thời điểm ra mắt lần đầu tiên.
Chương trình Trên Ghế được phối hợp thực hiện bởi Đài Truyền Hình TP Hồ Chí Minh & Công ty Cổ Phần VCCorp; đơn vị hợp tác thực hiện AutoPro; đơn vị khai thác thương mại AdWheel.
Chương trình được phát sóng trên HTV9 lúc 18h10 từ thứ 2 đến thứ 7 và phát lại lúc 20h00 trên đa nền tảng VCCorp.

NỔI BẬT TRANG CHỦ
-
Samsung vừa để lộ thiết kế của toàn bộ dòng Galaxy S26
Không còn là tin đồn hay bản dựng từ giới rò rỉ — hình ảnh thiết kế Galaxy S26, S26+, và S26 Ultra đã xuất hiện trực tiếp bên trong phần mềm của Samsung.
-
Thương vụ rung chuyển ngành giải trí: Netflix thâu tóm Warner Bros và HBO với giá 72 tỷ USD