Mãn nhãn với màn phá dỡ nhà máy nhiệt điện bằng thuốc nổ

Thiên Long,  

Việc phá dỡ diễn ra chỉ cách một trạm biến áp điện và các đường dây trên không khoảng 60 mét.

Vào một buổi sáng tháng 10, 50 nhân viên của DSM Demolition có trụ sở tại Anh đã làm việc với lực lượng cảnh sát địa phương ở North Yorkshire để đóng cửa con đường và đảm bảo an toàn trên một khu vực có đường kính hơn 350m. Sau 9h sáng, quá trình tháo dỡ bắt đầu.

Mãn nhãn với màn phá dỡ nhà máy nhiệt điện bằng thuốc nổ - Ảnh 1.

Địa điểm phá dỡ là Eggborough Power, một nhà máy điện đốt than có công suất 1.960 MW ở miền bắc nước Anh hiện đã ngừng hoạt động vào năm 2018. Nhà máy này có tổng cộng tám tháp làm mát, bốn trong số đó đã được phá dỡ từ hồi tháng 8.

Bốn tòa tháp còn lại là một thách thức đối với đội phá dỡ vì các tòa tháp cao gần 90 m và nằm rất gần với các cơ sở hạ tầng tiện ích. Các thiết bị đóng cắt và đường dây trên không thuộc Hệ thống lưới điện Quốc gia và nằm trong phạm vi không an toàn, cách khoảng 60 m xung gần những tòa tháp này.

Chia sẻ về kế hoạch phá dỡ các tòa tháp, James Fincham, giám đốc dự án tại DSM cho biết, họ đã mất tới "18 tháng lập kế hoạch và làm việc tại hiện trường để đi tới ngày phá dỡ cuối cùng".

Nhóm DSM đã gặp gỡ các ủy viên hội đồng địa phương trong khu vực để giải thích về kế hoạch phá dỡ. DSM đã cùng phối hợp với các nhà cung cấp điện và khí đốt trong khu vực để đảm bảo quá trình cung ứng các tiện ích không bị gián đoạn. Sau khi làm việc với cảnh sát địa phương, các nhân viên của DSM đã thiết lập một vành đai rất rộng thông qua đóng cửa một số con đường tại để bảo vệ người dân.

Mãn nhãn với màn phá dỡ nhà máy nhiệt điện bằng thuốc nổ - Ảnh 2.

Sử dụng công nghệ giám sát hiện đại bao gồm drone dò tìm nhiệt, nhóm nghiên cứu phải đảm bảo khu vực này không có người trước khi phá dỡ. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cũng thực hiện các biện pháp đảm bảo công trình không gây ra phiền toái về môi trường quá mức.

Mãn nhãn với màn phá dỡ nhà máy nhiệt điện bằng thuốc nổ - Ảnh 3.

Vụ nổ phá dỡ xảy ra lúc 9h01 sáng 10/10 và đã làm thay đổi đáng kể quang cảnh kể từ khi nhà máy điện hạt nhân này được xây dựng vào cuối những năm 1960. Phần còn lại của nhà máy sẽ sớm bị dỡ bỏ trong vài năm tới. Sau khi hoàn tất, quá trình xây dựng nhà máy điện chạy khí mới với công suất 2.500 MW sẽ sớm được thực hiện.

Dưới đây là quá trình từ khi lên kế hoạch cho tới khi tháo dỡ thành công các tòa tháp của nhà máy điện hạt nhân.

Màn phá hủy nhà máy nhiệt điện bằng thuốc nổ

Tham khảo InterestingEngineering

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ