Marvel bị kiện vì đạo nhái trang phục Iron Man ngay trước thềm sinh nhật 13 tuổi của MCU

DG,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 8 tháng trước

2 họa sĩ truyện tranh đến từ Canada, từng có thời gian cộng tác với Marvel, đã đệ đơn tố cáo studio này tự ý vay mượn và sử dụng thiết kế nhân vật của họ trong các bom tấn thuộc MCU.

Mới đây, công ty truyện tranh Horizon Comics tại Canada đã bất ngờ đệ đơn kiện Disney và Marvel Entertainment vì những lý do liên quan đến bản quyền 1 số trang phục siêu anh hùng mà họ đã sử dụng trong các phần phim điện ảnh thuộc MCU. Cụ thể hơn, anh em Ben Lai và Raymond Lai, 2 nhà sáng lập của Horizon cho rằng những bộ giáp của Iron Man, Ant-Man và nhiều thành viên Avengers khác đều là sản phẩm do công ty của họ tạo ra. Marvel đã tự ý sử dụng và đưa lên màn ảnh mà không hề có sự thảo luận, đàm phán hay chia sẻ lợi nhuận thỏa đáng.

CTV News cho biết bên nguyên đơn đang tìm cách “chấm dứt hành vi sai phạm 1 cách cố ý và kéo dài này, đồng thời yêu cầu bị đơn phải bồi thường tiền bản quyền cũng như bù đắp các thiệt hại liên quan, trong đó bao gồm cả chi phí như thuê luật sư mà bên nguyên đơn đã phải bỏ ra”.

Marvel bị kiện vì đạo nhái trang phục Iron Man ngay trước thềm sinh nhật 13 tuổi của MCU - Ảnh 1.

Horizon Comics cho rằng Marvel và Disney đã tự ý "mượn" ý tưởng thiết kế trang phục của Iron Man, Ant-Man và 1 số thành viên Avengers khác.

Những bộ trang phục siêu anh hùng mà Ben và Raymond đang đề cập đến đã từng xuất hiện trong 3 tập truyện của series Radix, được Image Comics xuất bản liên tục từ tháng 12/2001 đến tháng 4/2002. Theo đơn kiện cho biết, sau sự thành công của Radix, tổng biên tập C.B. Cebulski của Marvel đã liên hệ và mời họ về làm họa sĩ cho Marvel. Anh em nhà Lai ban đầu đã từ chối đề nghị này, nhưng sau đó họ đồng ý làm việc cho 2 dự án Thor và X-Men.

Trong đơn kiện, họ chỉ rõ từng thiết kế mà Marvel đã thản nhiên tự ý vay mượn của Horizon Comics, nhất là bộ giáp trong bom tấn Iron Man 3 - “đặc biệt giống với trang phục của Caliban, một trong những nhân vật đã xuất hiện trong Radix 1”. Đáng chú ý hơn nữa, vào năm 2013 (thời điểm Iron Man 3 ra mắt), anh em nhà Lai đã từng kiện Marvel với lý do tương tự sau khi poster của bộ phim này được công bố, để lộ rõ hình ảnh những bộ giáp mà Tony Stark chế tạo. Tuy nhiên, đến năm 2019, Marvel đã thắng vụ kiện này với kết luận từ thẩm phán J. Paul Oetken là “không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy poster của Iron Man 3 sao chép lại từ những bức vẽ liên quan đến Caliban”.

Marvel bị kiện vì đạo nhái trang phục Iron Man ngay trước thềm sinh nhật 13 tuổi của MCU - Ảnh 2.

Anh em nhà Lai từng kiện Marvel vì cho rằng họ Iron Man 3 đã "đạo" lại trang phục của 1 nhân vật trong Radix, nhưng kết quả là Marvel vẫn thắng vụ kiện này.

Với vụ việc lần này, bên cạnh nhắc lại trường hợp Iron Man 3, anh em nhà còn đề cập đến cả bộ giáp của Stark trong Avengers: Infinity War, cũng như những trang phục siêu anh hùng trong Ant-Man and the Wasp. Họ cho rằng tất cả đều có nét tương đồng với 1 nhân vật quân đội trong Radix 2 của Horizon.

Đơn kiện ghi rõ: “Cả 2 anh em Lai đều không cho phép các đơn vị khác sao chép lại tác phẩm của họ dưới bất kỳ hình thức nào. Horizon Comics đã từng áp dụng các biện pháp pháp lý tại Hoa Kỳ với 1 trường hợp tương tự như thế này trong quá khứ. Tuy nhiên sau đó, Marvel vẫn tiếp tục lặp lại hành vi của mình theo cách trắng trợn và nghiêm trọng hơn nữa”.

Đây không phải lần đầu tiên Horizon Comics vướng vào những rắc rối liên quan đến vấn đề bản quyền thiết kế nhân vật. Vào năm 2002, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tự ý sao chép những bản vẽ minh họa của Ben và Raymond và bán đi với giá 50 triệu USD để đầu tư cho Viện Công nghệ Quân sự. Đại diện của MIT sau đó đã phải công khai xin lỗi cũng như đền bù thỏa đáng cho 2 anh em.

Marvel bị kiện vì đạo nhái trang phục Iron Man ngay trước thềm sinh nhật 13 tuổi của MCU - Ảnh 3.

Bộ trang phục của Ant-Man và The Wasp cũng được nhắc đến trong đơn kiện lần này.

Chi tiết này cũng được nêu rõ trong đơn kiện Marvel của họ: “Chúng tôi bắt đầu dự án Radix vào năm 1995 với mục tiêu tạo ra 1 tác phẩm mới lạ, độc đáo. Nhờ có Radix mà tên tuổi của chúng tôi đã được giới truyện tranh tại Mỹ chú ý đến, và cơ hội cũng xuất hiện nhiều hơn đến từ nhiều studio khác nhau, trong đó có cả Marvel”.

“MIT đã đã sao chép thiết kế của 1 trong những nhân vật của Radix vào năm 2002 và bán đi với giá 50 triệu USD. Chúng tôi quyết định không kiện họ bởi họ đã công khai thừa nhận sai lầm và xin lỗi chúng tôi. Nhưng với Marvel, họ liên tục tái phạm hành động sai trái của mình. Sau nhiều năm đấu tranh pháp lý tại Mỹ, họ tiếp tục sao chép nhân vật của chúng tôi, khiến chúng tôi chịu không ít tổn thất và gây ảnh hưởng đến thu nhập của chúng tôi với tư cách họa sĩ. Chúng tôi sẽ không chấp nhận hành động tái phạm này, và cách tốt nhất để giải quyết dứt điểm chính là nhờ đến pháp luật”.

Đây rõ ràng là 1 tin không vui với Marvel, đặc biệt là MCU khi họ mới vừa kỷ niệm 8 năm ngày Iron Man 3 công chiếu (26/4), và cũng chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa, vũ trụ điện ảnh này sẽ chính thức bước sang tuổi 13. Hiện tại, đại diện của Marvel và Disney vẫn chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào liên quan đến đơn kiện của anh em nhà Lai và Horizon Comics.

Theo comicbook

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ