Masayoshi Son 'bạo chi' để có WeWork bằng mọi giá: Tung gói cứu trợ 8 tỷ USD, 'biếu không' nhà sáng lập thị phi Adam Neumann 1,7 tỷ USD để anh này biến mất khỏi công ty mãi mãi

Vân Đàm , Theo Trí Thức Trẻ/CNBC  

Ngoài việc tung 8 tỷ USD mua lại cổ phiếu để nắm quyền kiểm soát hoàn toàn, Softbank còn chi cho nhà sáng lập WeWork 1,7 tỷ USD để anh này "biến mất" khởi công ty mãi mãi.

Truyền thông thế giới vừa đưa tin, tập đoàn Softbank của Nhật Bản đã hoàn tất mọi thoả thuận để nắm quyền kiểm soát hoàn toàn startup chia sẻ không gian văn phòng WeWork. Việc này được thực hiện thông qua một gói cứu trợ tài chính và một phần trong thoả thuận này là việc nhà sáng lập kiêm cựu CEO Adam Neumann sẽ phải rời khỏi hội đồng quản trị công ty này.

Nguồn tin giấu tên của tờ Bloomberg cho biết, Neumann sẽ nhận 1,7 tỷ USD để rời khỏi công ty và từ bỏ quyền biểu quyết của mình. Softbank sẽ trả 1 tỷ USD cho số cổ phiếu mà Neumann có, 185 triệu phí tư vấn và một hạn mức tín dụng trị giá 500 triệu USD để giúp anh này trả món nợ 500 triệu USD cho JP Morgan Chase.

Masayoshi Son bạo chi để có WeWork bằng mọi giá: Tung gói cứu trợ 8 tỷ USD, biếu không nhà sáng lập thị phi Adam Neumann 1,7 tỷ USD để anh này biến mất khỏi công ty mãi mãi - Ảnh 1.

Tập đoàn Nhật Bản cho biết họ cũng lên kế hoạch dành từ 4 - 5 tỷ USD để mua cổ phiếu từ các cổ đông khác.

Như vậy, với thoả thuận hiện tại, giá trị WeWork chỉ còn ở mức 8 tỷ USD - giảm "sốc" so với con số 47 tỷ USD trước đó.

Trong hồ sơ IPO vào tháng 8, WeWork tiết lộ doanh thu đạt 1,54 tỷ USD và thua lỗ lên tới 900 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2019. Neumann đã phải từ chức CEO trước áp lực về những bê bối đời tư liên quan tới công ty. Kế hoạch IPO của WeWork cũng bị hoãn vô thời hạn.


Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ