Xem bản thử nghiệm

AMD trong quý I: Đồ họa ăn nên làm ra, CPU bết bát

MT , Theo Trí Thức Trẻ

(GenK.vn) - Mảng đồ họa của AMD có sức tăng trưởng vượt bậc trong quý I 2014 nhưng mảng CPU vẫn tiếp tục thua lỗ và bị đối thủ Intel bỏ lại khá xa.

Nhà sản xuất chip máy tính, card đồ họa...AMD mới đây vừa công bố các kết quả kinh doanh trong quý đầu tiên của năm 2014. Theo đó, AMD tiếp tục lỗ 20 triệu USD trên doanh thu 1,4 tỷ USD trong quý vừa qua. So với cùng kì năm ngoái, doanh thu của hãng đã tăng 28%, còn mức thua lỗ cũng đã giảm 87%.

Doanh thu của AMD tăng nhờ vào mảng Đồ họa và Các giải pháp hình ảnh (Graphics and Visual Solutions). Mảng này của AMD đạt mức tăng doanh thu 118% so với năm ngoái, từ 337 triệu USD lên 734 triệu USD. Lợi nhuận hoạt động (operating income) ở mảng này cũng tăng hơn 5 lần, từ 16 triệu USD lên 91 triệu USD. Mảng Đồ họa và Các giải pháp hình ảnh của AMD bao gồm doanh số GPU và mảng chip SoC semi-custom - chuyên thiết kế chip theo yêu cầu của khách hàng. Khi mà cả 2 console Xbox One và PS4 đều lựa chọn SoC semi-custom của AMD thì mảng Đồ họa và Các giải pháp hình ảnh hứa hẹn vẫn sẽ có doanh thu tốt trong một vài năm tới.

AMD trong quý I: Đồ họa ăn nên làm ra, CPU bết bát

Nhóm Giải pháp điện toán (Computing Solutions), chính là nhóm phát triển CPU của AMD - cả phiên bản CPU dùng GPU tích hợp và phiên bản không tích hợp - đã giảm doanh thu 12% trong quý này, từ 751 triệu USD xuống 663 triệu USD. Nguyên nhân suy giảm đó là do doanh số CPU mà AMD xuất xưởng được trong quý không đạt mức như họ kỳ vọng. Tuy nhiên đây cũng là quý mà nhóm CPU đã có mức thua lỗ giảm đáng kể: 93%, từ 39 triệu USD xuống còn 3 triệu USD.

Trong quý này, AMD cũng đã hoàn thành nốt 213 triệu USD tiền đền bù còn lại cho GlobalFoundries vì phá vỡ hợp đồng hồi năm 2012 với đối tác này để TSMC gia công chip cho họ. Trước đây, AMD đã thỏa thuận với GlobalFoundries rằng hãng này sẽ độc quyền gia công chip 28 nm cho AMD, tuy nhiên năm 2012, AMD đã phá vỡ thỏa thuận này để sử dụng tiến trình 28 nm của TSMC. Điều đáng ngạc nhiên là sau đó AMD lại chủ yếu dựa vào GlobalFoundries để sản xuất chip 28 nm cho mình, biến việc phá vỡ thỏa thuận trên thành "ném tiền qua cửa sổ".

Tình hình kinh doanh quý 1 cũng cho thấy AMD đang có dấu hiệu ổn định trở lại như trước đây họ đã từng. Không chỉ thành công trên consle mà các dòng card đồ họa cho máy tính R7, R9 cũng được đánh giá cao, hứa hẹn giúp cho mảng đồ họa tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên ở mảng chip xử lý, AMD vẫn đang hụt hơi trước đối thủ Intel, ở cả chip desktop lẫn máy chủ. Và có vẻ như thực tế này sẽ khó có thể thay đổi trong thời gian tới.

Tham khảo: Ars Technica/AMD

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ