Microsoft Edge lại dùng 'tiểu xảo', cố gắng ngăn người dùng tải xuống Google Chrome

Bảo Nam,  

Nỗ lực mới nhất của Microsoft nhằm đẩy mọi người khỏi ảnh hưởng của trình duyệt Chrome từ Google.

Google Chrome là trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới. Và điều đó đã thúc đẩy Microsoft và những đối thủ khác phải nỗ lực rất nhiều để tạo ra dấu ấn của riêng mình trên thị trường.

Microsoft Edge phiên bản mới đã được xây dựng lại bằng cách sử dụng cùng một nền tảng với Chrome vào năm ngoái. Và nó thực sự tốt. Nhưng vậy là chưa đủ, nên Microsoft lại đang tích cực cố gắng ngăn người dùng tải xuống Google Chrome từ hệ điều hành Windows.

Nỗ lực mới nhất của Microsoft nhằm đẩy mọi người khỏi phạm vi ảnh hưởng của Chrome là khá thụ động. Được phát hiện mới đây bởi Windows Latest, Microsoft Edge, trình duyệt mặc định được cung cấp cho Windows 10 và Windows 11, hiện kích hoạt cửa sổ bật lên để cố gắng giữ người dùng trên trình duyệt Edge, thay vì nhảy vào hệ sinh thái của Google.

Và nó có nội dung như sau:

"Microsoft Edge chạy trên cùng một công nghệ với Chrome, với sự tin tưởng bổ sung của Microsoft."

Microsoft Edge lại dùng 'tiểu xảo', cố gắng ngăn người dùng tải xuống Google Chrome - Ảnh 1.

Cửa sổ pop-up này rõ ràng đã tấn công các chính sách về quyền riêng tư và dữ liệu của Google. Tất nhiên, cảnh báo mới của Windows 11 sẽ không ngăn người dùng cài đặt Chrome, nhưng thông báo này rõ ràng được thiết kế để ngăn người dùng thử Chrome - thứ kém an toàn hơn Edge theo quan điểm của Microsoft.

Điều thú vị là tính năng "mè nheo" này trên Microsoft Edge hiện chỉ dành riêng cho Windows 11, vì vậy người dùng trên Windows 10 sẽ không nhìn thấy cảnh báo, ít nhất là ở thời điểm hiện tại.

Và theo báo cáo từ Neowin, Microsoft đã rất chú tâm cho việc này, khi tạo ra nhiều phiên bản khác của cùng một thông điệp.

"Đó là trình duyệt rất 2008! Bạn có biết có gì mới không? Microsoft Edge."

"Không ai nói rằng: "Tôi ghét tiết kiệm tiền". Và Microsoft Edge là trình duyệt tốt nhất để mua sắm trực tuyến."

Đây chỉ là động thái mới nhất trong một loạt động thái mà Microsoft đã thực hiện, để đẩy trình duyệt Edge của mình lên phía trên Google Chrome và các lựa chọn thay thế khác. Một trong những ví dụ gần đây nhất là với Windows 11, khi khiến người dùng không thể thay đổi trình duyệt mặc định bằng cách triển khai trình duyệt mặc định cho mọi hành động thay vì cài đặt một lựa chọn khác. Microsoft cũng đã buộc cài đặt trình duyệt Edge mới của mình trên Windows vào năm ngoái, với một cửa sổ bật lên toàn trang, khiến nhiều người tức giận.

Microsoft Edge lại dùng 'tiểu xảo', cố gắng ngăn người dùng tải xuống Google Chrome - Ảnh 2.

Nhưng đừng vội chê trách Microsoft, vì Google cũng làm điều tương tự. Gã khổng lồ về công cụ tìm kiếm cũng sử dụng các chiến thuật tương tự chống lại các đối thủ của mình.

Ví dụ, Google luôn sử dụng các dịch vụ phổ biến của mình để xua đuổi mọi người sử dụng Edge. Vào đầu năm 2020, Google đã lặng lẽ cập nhật cửa hàng Chrome trực tuyến của mình với một cảnh báo bảo mật để khiến người dùng Edge chuyển sang Chrome.

Tương tự, quảng cáo “chuyển sang Chrome” vẫn xuất hiện khi bạn truy cập các dịch vụ của Google như Seach, Gmail hoặc Drive.

Tham khảo 9to5googleTin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ