Microsoft giới thiệu concept SurfaceFleet, bước tiến đột phá về cộng tác làm việc trên đám mây

Nguyễn Hải , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Với Microsoft SurfaceFleet, người dùng không chỉ chia sẻ dữ liệu và sức mạnh tính toán như thường thấy, mà còn cả quyền điều khiển ứng dụng cũng như tương tác giữa người dùng với thiết bị.

Bộ phận Microsoft Research vừa giới thiệu một concept điện toán mới có tên gọi SurfaceFleet, và nó được xem như một bước tiến nhảy vọt về cộng tác làm việc trên đám mây.

Microsoft giới thiệu concept SurfaceFleet, bước tiến đột phá về cộng tác làm việc trên đám mây - Ảnh 1.

Các yếu tố làm nên SurfaceFleet: chia sẻ quyền điều khiển ứng dụng qua Applets, chia sẻ nội dung và công cụ qua Portfolios, cuối cùng là chia sẻ thao tác qua Promises.

Theo Microsoft, phần lớn các hoạt động công việc của mọi người như các công cụ, các thao tác xử lý, cũng như dòng công việc chỉ diễn ra trên thiết bị hiện tại. Ví dụ như người dùng khởi động một ứng dụng nào đó trên laptop và tại thời điểm đó, nó sẽ chỉ vận hành trên thiết bị đó mà thôi.

Trong khi đó, SurfaceFleet là một hệ thống và bộ công cụ sử dụng các kỹ thuật lập trình phân tán co giãn, để theo dõi được các tương tác giữa người dùng xuyên suốt trên nhiều thiết bị khác nhau theo 4 yếu tố: thiết bị, ứng dụng, người dùng và thời gian.

Microsoft giới thiệu concept SurfaceFleet, bước tiến đột phá về cộng tác làm việc trên đám mây - Ảnh 2.

Mô tả về cách tương tác và hoạt động của Applets.

SurfaceFleet sử dụng các yếu tố giao diện UI nhẹ nhàng, bán trong suốt, còn được gọi là Applets, luôn đính bên trên (always-on-top) hệ điều hành, cửa sổ ứng dụng và trên bản thân thiết bị trong khi các kết nối và đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị được ảo hóa và trở nên co giãn thông qua đám mây.

Các yếu tố giao diện Applets này sẽ cho phép người dùng chia sẻ tài nguyên giữa nhiều thiết bị và nhiều người dùng với nhau. Ví dụ, bạn có thể chia sẻ bàn phím laptop của mình với Surface Hub, cho phép bạn nhập dữ liệu dễ dàng hơn mà không cần đến bàn phím rời.

Microsoft giới thiệu concept SurfaceFleet, bước tiến đột phá về cộng tác làm việc trên đám mây - Ảnh 3.

Khả năng chia sẻ camera có thể cho phép những người dùng khác cùng xem quang cảnh mà anh ta đang ở đó.

Hoặc một đồng nghiệp có thể chia sẻ camera trên smartphone của họ với nhiều đồng nghiệp khác, cho phép họ cùng xem một khu vực mà đồng nghiệp này đang ghé thăm.

Việc chia sẻ cũng có thể thực hiện thông qua tính năng Promise. Ví dụ, bạn chia sẻ một hình ảnh qua Interaction Promise, và nó có thể được sử dụng để nhúng trực tiếp vào trong tài liệu của đồng nghiệp – thay vì phải tải xuống máy tính. Sau đó, nếu bạn thay đổi nó bằng một hình ảnh khác, hình ảnh mới cũng sẽ được cập nhật ngay trong file tài liệu của đồng nghiệp.

Tương tự như vậy, một bộ sưu tập các Interaction Promise có thể được tạo ra từ nhiều đồng nghiệp chia sẻ hình ảnh hoặc nội dung với nhau, khi thao tác trên cùng một tài liệu. Mỗi người có thể đưa vào nội dung của mình một cách độc lập, và cuối cùng người sở hữu văn bản đó có thể chọn nội dung phù hợp nhất để giữ lại.

Microsoft giới thiệu concept SurfaceFleet, bước tiến đột phá về cộng tác làm việc trên đám mây - Ảnh 4.

Chia sẻ nội dung trực tiếp trong nhóm làm việc cùng nhau thông qua Interactive Promise.

Trong khi điện toán đám mây đang giúp cho việc chia sẻ dữ liệu và khả năng tính toán trở nên mạnh mẽ và tiện lợi hơn, Microsoft còn muốn đi xa hơn nữa với SurfaceFleet. Dù mới chỉ ở dạng concept, nhưng phần demo của công ty cho thấy, hệ thống này không chỉ chia sẻ nội dung mà còn cả các tương tác giữa nhiều người dùng với nhau, biến việc cộng tác trong công việc trở nên liền mạch và hợp lý hơn so với trước đây.

Video giới thiệu về SurfaceFleet của Microsoft.

Tham khảo MSpoweruser

NỔI BẬT TRANG CHỦ