5 điểm yếu BlackBerry 10 cần khắc phục

LH ,   

Những ngày vừa qua, màn ra mắt của BlackBerry 10 chính là chủ đề nóng bỏng và đáng bàn luận nhất trên thị trường di động.

Những ngày vừa qua, màn ra mắt của BlackBerry 10 chính là chủ đề nóng bỏng và đáng bàn luận nhất trên thị trường di động. Cặp đôi Smartphone mới chạy hệ điều hành BlackBerry 10 nhận được khá nhiều đánh giá khả quan từ giới truyền thông và các nhà phân tích. Dù vậy, bên cạnh những tính năng được yêu thích, ẩn sau Z10 và Q10 là một số điểm trừ rất không đáng có.

1. Thiết kế

Thiết kế đóng vai trò đặc biệt quan trọng cho sự thành bại của một chiếc smartphone, vì đó chính là ấn tượng đầu tiên mà sản phẩm tạo ra đối với khách hàng.
  
5 điểm yếu BlackBerry 10 cần khắc phục 1
Sở hữu thiết kế hoàn toàn mới, thậm chí có phần xa lạ với những tín đồ của Dâu Đen, song phải thừa nhận BlackBerry Z10 có vẻ ngoài khiến nhiều người liên tưởng đến iPhone 5. Ngược lại, Q10 sở hữu thiết kế cổ điển của những chiếc BlackBerry: Màn hình nhỏ cùng bàn phím QWERTY huyền thoại. Không có nhiều điều để bàn luận về thiết kế này, nhưng có thể khẳng định, Q10 – ít nhất dưới con mắt đánh giá của các BlackBerry Fan – vẫn là một chiếc smartphone đẹp, hài hòa và nam tính.
 
5 điểm yếu BlackBerry 10 cần khắc phục 2
Đối với những sản phẩm được ví như “canh bạc” để đưa thương hiệu BlackBerry khỏi tình trạng khó khăn hiện tại, cũng dễ hiểu khi RIM (nay là BlackBerry) không muốn đi một nước cờ “được ăn cả ngã về không”; tuy nhiên, ở một chừng mực nào đó, cả hai mẫu thiết kế này đều đã trở nên nhàm chán và không tạo nên sự đột phá mà BlackBerry đang và sẽ cần phải có trong những thiết bị của mình.

2. BlackBerry World
 
Kho ứng dụng nghèo nàn đã từng là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự thất bại toàn diện của BlackBerry Playbook. Một con số ấn tượng - 70000 apps là giải pháp mà BlackBerry đưa ra nhằm hoàn thiện BlackBerry OS 10. Tuy nhiên, hãy xem xét vấn đề sâu hơn một chút.

5 điểm yếu BlackBerry 10 cần khắc phục 3

Một mặt, App Store (iOS) và Play Store (Android) đều sở hữu trên 10 lần số ứng dụng của BlackBerry World. Mặt khác, trong số 70000 ứng dụng ấy, tồn tại quá nhiều hạn chế. “Ứng dụng” Youtube chỉ đơn thuần là bookmark định sẵn tới phiên bản mobile của trang web này. Điểm chung của Google+, Google Drive, Amazon mp3, Netflix, Flipboard, Instagram là gì? Chúng chưa có mặt trên kho ứng dụng của BlackBerry.

Không thể phủ nhận, vẫn còn đó những dịch vụ, trải nghiệm độc đáo gắn chặt với thương hiệu BlackBerry, ví dụ như BlackBerry Messenger. Tuy nhiên, trong dài hạn, nếu như con tàu BlackBerry không được vực dậy sau từng ấy năm chìm đắm trong thua lỗ, với lượng người dùng và thị phần ngày càng giảm sút, liệu còn ai nhớ tới và sử dụng những ứng dụng tuyệt vời ấy?

3. Bản đồ
 
Bản đồ là một trong những ứng dụng cơ bản nhất của một chiếc smartphone hiện nay; nhưng thật không may, Maps của BlackBerry 10 đang bị ném gạch không thương tiếc. Một số phân tích chỉ ra rằng BlackBerry Maps 10 thực sự rất tệ ở nhiều yếu tố, ví dụ như không có thông tin về phương tiện giao thông công cộng, không thể chỉ đường giữa hai nơi bất kỳ trên bản đồ (không bao gồm địa điểm hiện tại của người dùng), mức độ chi tiết của thông tin trên bản đồ chưa cao, …

5 điểm yếu BlackBerry 10 cần khắc phục 4

Về bản chất, ứng dụng này không được phát triển bởi BlackBerry, mà do hãng TomTom cung cấp. Sẽ là thừa thãi nếu như BlackBerry tập trung thiết kế một ứng dụng bản đồ cho riêng mình, nhưng lẽ ra họ nên đưa vào BlackBerry 10 một ứng dụng bản đồ ổn định, hiệu quả và nhiều tính năng hơn. Hai mẫu BlackBerry mới vẫn chưa chính thức lên kệ, vậy nên mong rằng thời gian sắp tới sẽ đủ để BlackBerry sửa sai.

4. Thời lượng pin
 
Hướng tới đối tượng người dùng là doanh nhân, những sản phẩm mang thương hiệu BlackBerry từng một thời nổi tiếng với thời lượng pin đáng nể của mình. Thật không may, bắt đầu từ BlackBerry OS 7, các thiết bị của hãng dần đánh mất thế mạnh này, và BlackBerry 10 không phải là một ngoại lệ. Với viên pin 1800mAh, Z10 chỉ “chịu đựng” được khoảng 10 tới 11 giờ ở trạng thái bật Wifi và 3G liên tục. Có lẽ, với viên pin có thể dễ dàng tháo lắp và thay thế, những tín đồ của Dâu Đen sẽ xem xét khả năng tậu thêm một viên pin sơ cua chăng?

5 điểm yếu BlackBerry 10 cần khắc phục 5

5. Thao tác cử chỉ
 
Tính năng đột phá mà BlackBerry 10 mang lại chính là hệ thống thao tác mới khá thú vị. Thay vì bấm các phím truyền thống như trên Android hay iOS, người dùng có thể vuốt từ trái qua phải, từ trên xuống dưới hoặc ngược lại để thực hiện các tác vụ khác nhau.
Tuy nhiên, hệ thống độc đáo này cũng là con dao hai lưỡi. Đối với một số lượng lớn khách hàng, vốn đã quen với các thao tác cảm ứng đơn giản trên các hệ điều hành khác, việc thao tác trên BlackBerry Z10 không phải là điều dễ dàng. Nên nhớ, thành công của iPhone một phần đến từ tính đơn giản của iOS; và với một hướng đi khác, BlackBerry Z10 có lẽ sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn.

5 điểm yếu BlackBerry 10 cần khắc phục 6

Kết 

Năm điểm yếu nêu trên, dù ít dù nhiều, sẽ tạo ra những ảnh hưởng xấu đến doanh số và sự thành công của BlackBerry 10. Lẽ ra, với 18 tháng dồn sức cho nền tảng này, hãng đã có thể làm tốt hơn nữa. Thời gian sắp tới, trước khi Z10 và Q10 chính thức lên kệ, điều BlackBerry cần làm là lắng nghe những phản hồi từ người dùng, để gấp rút hoàn thiện những sản phẩm của mình.

Bản thân người viết thực sự trông đợi thành công và sự trở lại của BlackBerry. Thay tên liệu có đổi vận? Liệu có một ngày BlackBerry sẽ lại ngự trị trên ngai vàng thị trường smartphone như những năm về trước? Thời gian sẽ trả lời, song ở thời điểm hiện tại, chắc chắn BlackBerry còn rất nhiều việc phải làm.

Bình luận