Bằng sáng chế của Nokia giúp smartphone chụp ảnh đẹp hơn

Tùng Phạm ,   

Phát minh của Nokia cho phép camera của smartphone chụp ảnh đẹp hơn thông qua thay đổi khẩu độ.

Nokia vừa mới đệ đơn xin cấp bằng sáng chế cho một phát minh về smartphone chụp ảnh đẹp hơn thông qua khả năng điều chỉnh khẩu độ tùy thuộc vào môi trường chụp nhằm tăng chất lượng ảnh chụp lên nhiều lần. Để làm được điều đó, hãng điện thoại Phần Lan đã sử dụng đến một công tắc làm bằng hai điện cực cho phép khẩu độ có thể mở rộng hơn cũng như thu hẹp lại tùy thuộc vào từng nhu cầu chụp ảnh khác nhau của người dùng.

Bằng sáng chế của Nokia giúp smartphone chụp ảnh đẹp hơn 1
Mô tả công tắc điện cực có thể thay đổi khẩu độ trên smartphone của Nokia.

Cụ thể, bằng sáng chế của Nokia được miêu tả như sau:

"Độ mở khẩu nhỏ tương đương với trị số f lớn sẽ giúp gia tăng độ nét cho các bức ảnh, đặc biệt là khi chụp những vật thể ở xa. Bên cạnh đó, khẩu độ nhỏ cũng sẽ làm tăng độ sâu trường ảnh (DOF) đồng nghĩa rằng ảnh chụp được sẽ có nhiều chi tiết ảnh hơn và các chi tiết cũng sẽ được lấy nét rõ ràng hơn. Chính vì thế mà khả năng thay đổi khẩu độ nhỏ sẽ làm cho smartphone có thể chụp ảnh phong cảnh đẹp hơn.

Bằng sáng chế của Nokia giúp smartphone chụp ảnh đẹp hơn 2
Khẩu độ nhỏ thích hợp chụp ảnh phong cảnh.

Trong khi đó thì độ mở khẩu lớn (tương đương với trị số f nhỏ) sẽ làm khu vực được lấy nét bị giới hạn lại từ đó tạo nên hiệu ứng xóa phông, phù hợp với những tấm hình chụp mẫu, tách biệt chủ thể ra khỏi phông nền giúp chủ thể nổi bật hơn. Ngoài ra, độ mở khẩu độ lớn cũng sẽ thu hẹp độ sâu trường ảnh (DOF), giúp cho việc chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng được tốt hơn, ảnh cũng ít bị nhòe hơn."

Bằng sáng chế của Nokia giúp smartphone chụp ảnh đẹp hơn 3
Khẩu độ lớn thích hợp chụp ảnh vật thể.

Với những nỗ lực nhằm cải tiến chất lượng chụp hình trên smartphone, Nokia đang muốn tạo ra sự khác biệt trên những thiết bị điện thoại của mình. Hãng đã có những thành công nhất định với công nghệ chụp ảnh PureView trên chiếc điện thoại cùng tên cũng như Lumia 920. Hy vọng rằng trong tương lai gần chúng ta có thể sớm được trải nghiệm những tiện ích do công nghệ thay đổi khẩu độ của Nokia mang lại. Và biết đâu, chiếc Lumia EOS sắp được giới thiệu tới đây sẽ mang trong mình công nghệ tuyệt vời này.

Bằng sáng chế của Nokia giúp smartphone chụp ảnh đẹp hơn 4

NỔI BẬT TRANG CHỦ