Modder chơi được cả Doom trên bóng đèn thông minh IKEA

Kushman,  

Các hackers phần cứng và các chuyên gia phần mềm khắp trên Internet đã liên tục thử nghiệm để có thể chạy Doom trên hầu hết các thiết bị có bộ vi xử lí. Và thí nghiệm gần đây nhất đó là một bóng đèn thông minh Ikea Trådfri GU10 345 RGB LED bulb.

“Liệu nó có thể chạy DOOM?” là một câu hỏi đã xuất hiện từ lâu như tuổi đời của Doom vậy. Các hackers phần cứng và các chuyên gia phần mềm khắp trên Internet đã liên tục thử nghiệm, hòng có thể vận hành game Doom trên hầu hết các thiết bị có bộ vi xử lí. Và thí nghiệm gần đây nhất đó là một chiếc đèn thông minh Ikea Trådfri GU10 345 RGB LED bulb. Nhóm modder Next-Hack đã thành công trong việc chỉnh sửa thiết bị này cho phép chạy một phiên bản đã sửa đổi của Doom.

Modder chơi được cả Doom trên bóng đèn thông minh IKEA - Ảnh 1.

Thiết bị đèn thông minh Ikea Trådfri GU10 345 RGB LED - ứng cử viên cho thử nghiệm DOOM Hack

Thí nghiệm này gặp một khó khăn: không như các ứng cử viên cho Doom hack khác (Nintendo Game & Watch, MacBook Pro Touchbar hay máy tính bỏ túi Texas Instrument) , bóng đèn Trådfri không có bất kì nút bấm hay màn hình nào. Nhóm modder phải lắp thêm các đầu vào này với một bảng mạch MGM210 RF - bộ não của bóng đèn, rồi chỉnh sửa Doom thành một phiên bản có thể chạy trên 108kB RAM.

Modder chơi được cả Doom trên bóng đèn thông minh IKEA - Ảnh 2.

Bóng đèn Ikea được lắp thêm màn hình để chơi DOOM

Sau cả đống khó khăn trên, vẫn còn nhiều thủ thuật mà Next-Hack phải làm để game có thể chạy, bao gồm bổ sung thêm bộ nhớ, tối ưu cho âm thanh cũng như quản lí lượng RAM ít ỏi.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể đọc bài viết gốc tại trang của Next-Hack, nhưng kết quả này đủ cho thấy rằng một chiếc đèn thông minh có đủ sức mạnh xử lí để chạy một game cơ bản. Không tệ.

Tuy nhiên, chúng ta chỉ có hình ảnh cho thấy modder trên Next-Hack đã thành công, chứ không còn video để xem. Các modder nói rằng họ đã bị yêu cầu gỡ bài đăng và các tư liệu liên quan. Những người quan tâm chỉ còn có thể đọc bản lưu trữ tại đường link này.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ