Mời giáo sĩ đến xức nước thánh cho máy tính - phong tục kỳ lạ của Nga dẫn đến hiểu lầm tai hại

Nguyễn Hải,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 1 tuần trước

Năm 2017, một bức ảnh về phong tục này đã lan truyền khắp thế giới và làm mọi người lầm tưởng tai hại.

Năm 2017, khi các hệ thống máy tính trên thế giới đang phải vật lộn với cuộc tấn công từ ransomware WannaCry, hình ảnh một giáo sĩ Nga đang vẩy nước vào dàn máy chủ đã gây sốt trên toàn thế giới khi được cho đây là cách người Nga chống lại các mã độc tống tiền này.

Nhưng trên thực tế bức ảnh này được chụp từ năm 2013, thay vì 2017 khi xảy ra cuộc tấn công bằng ransomware. Người trong hình đúng là giáo sĩ hàng đầu của Nga, ông Patriarch Kirill. Còn dàn máy tính đang được ông vẩy nước thánh trong hình thuộc về Bộ Nội vụ Nga.

Mời giáo sĩ đến xức nước thánh cho máy tính - phong tục kỳ lạ của Nga nhưng từng bị nhầm lẫn tai hại - Ảnh 1.

Giáo sĩ Patriarch Kirill đang làm lễ trong dàn máy tính của Bộ Nội vụ Nga

Bức hình này cho thấy một trong các phong tục của Nga khi mời các giáo sĩ Dòng Chính thống đến làm lễ cầu nguyện, ban phước lành cho các máy chủ và các thiết bị công nghệ khác. Nhiều hình ảnh khác cũng cho thấy hoạt động này diễn ra phổ biến như thế nào ở Nga.


Mời giáo sĩ đến xức nước thánh cho máy tính - phong tục kỳ lạ của Nga nhưng từng bị nhầm lẫn tai hại - Ảnh 3.

Chính vì vậy, khó có khả năng các giáo sĩ này sẽ lại đến làm phép một lần nữa khi cuộc tấn công đang diễn ra. Tuy nhiên thật đáng buồn là dù được ban phước lành, nhưng một báo cáo của The Sun cho biết, sau đó dàn máy tính của Bộ Nội vụ Nga vẫn trở thành nạn nhân trong cuộc tấn công của WannaCry vào năm 2017.

Nhưng với các hình ảnh xức nước thánh như trên, chỉ hy vọng chúng không làm đoản mạch điện trong các máy chủ đang được làm lễ.

Tham khảo Fossbytes

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ