Một biến thể COVID-19 mới chưa được đặt tên lại vừa xuất hiện ở Anh

Thanh Long , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Biến thể mới xuất hiện trong bối cảnh biến thể Delta đang chiếm tới 99% các ca lây nhiễm COVID-19 tại Anh.

Một biến thể COVID-19 mới lại vừa xuất hiện ở Anh, Cơ quan Y tế Công cộng nước này (PHE) cho biết. Nó có mã khoa học là B.1.621, đặt theo trình tự bộ gen, và đã lây nhiễm cho ít nhất 16 trường hợp ở Anh.

Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội nước này cho biết họ đã liệt biến thể mới B.1.621 vào danh sách "đang được điều tra". Nó thậm chí còn chưa được báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để đánh giá và cấp tên theo bảng chữ cái Hy Lạp.

Một biến thể COVID-19 mới chưa được đặt tên lại vừa xuất hiện ở Anh - Ảnh 1.

Trước khi được cơ quan của Bộ Y tế Anh phân loại vào nhóm "đang được điều tra", biến thể B.1.621 đã được một số nhà khoa học phát hiện khi họ giải mã bộ gen của virus SARS-CoV-2 lây nhiễm các trường hợp nhập cảnh vào nước này.

"Có 16 trường hợp đã được xác nhận nhiễm biến thể B.1.621 rải rác trên toàn quốc, phần lớn có liên quan đến những người du lịch từ nước ngoài về", Cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết. "Ngoài ra, hiện tại chưa có bằng chứng về sự lây lan trong cộng đồng của biến thể này tại Anh".

Các nhà khoa học cho biết họ đang phân tích biến thể B.1.621. Nhưng cho đến nay, chưa có gì để khẳng định biến thể mới có lây lan nhanh hơn các biến thể khác, hay có kháng được vắc-xin không.

"Hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể này gây ra bệnh nặng hơn hoặc làm cho các loại vắc-xin hiện đang được triển khai kém hiệu quả hơn", Cơ quan Y tế Công cộng Anh thông báo. "PHE đang thực hiện thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để hiểu rõ hơn về tác động của các đột biến đối với hành vi của biến thể virus mới này".

Một biến thể COVID-19 mới chưa được đặt tên lại vừa xuất hiện ở Anh - Ảnh 2.

Biến thể COVID-19 mới xuất hiện tại Anh trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với làn sóng gia tăng của dịch bệnh. Số trường hợp nhiễm biến thể Delta ở Anh đã tăng 33,716 ca so với tuần trước, nâng tổng số lên 286,765 ca.

Hiện biến thể Delta đang chiếm 99% tổng số trường hợp mắc COVID-19 ở Anh.

Trước đó vào ngày 19/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã ký sắc lệnh dỡ bỏ toàn bộ các hạn chế về giãn cách và phòng chống dịch, bao gồm cả yêu cầu giữ khoảng cách và đeo khẩu trang. Quán bar, hộp đêm và các cửa hàng rượu của họ cũng sẽ được mở cửa trở lại và không giới hạn số lượng khách.

Truyền thông địa phương của họ gọi ngày 19/7 là "Ngày tự do", sau hơn 1 năm Vương Quốc Anh thắt chặt các biện pháp phòng chống COVID-19. Quyết định mở cửa của họ được thực hiện dựa trên sự thành công từ chiến dịch tiêm chủng toàn quốc. Theo đó, 87% dân số trưởng thành ở Anh đã được tiêm 1 liều vắc-xin COVID-19, hơn 68% đã được tiêm đủ 2 liều.

Dữ liệu mới nhất tính đến ngày 22/7 cho thấy 83.239.491 mũi tiêm COVID-19 đã được phân phối tại Anh. 46.476.845 là liều đầu tiên, tăng 43.000 so với ngày trước đó và 36.762.646 là liều thứ hai, tăng 174.742 liều.

Một biến thể COVID-19 mới chưa được đặt tên lại vừa xuất hiện ở Anh - Ảnh 3.

Các chuyên gia y tế đánh giá chiến dịch tiêm chủng COVID-19 của Anh đã đạt được thành công và sắp vượt qua ngưỡng miễn dịch cộng đồng. Nhưng quyết định mở cửa của họ, bao gồm bỏ đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, vẫn là khá mạo hiểm.

Tờ Reuter nhận định Anh đang làm một phép thử, đặt cược vào khả năng của vắc-xin COVID-19 trước các biến thể mới. Nếu các biến thể kháng được vắc-xin, họ sẽ phải chứng kiến làn sóng gia tăng các ca mắc COVID-19 trở lại.

Các quốc gia đã phủ được vắc-xin khác cũng đang nhìn vào Anh khi họ thực hiện động thái mở cửa mạo hiểm này. Theo Reuters, kể cả khi số ca mắc mới có tăng vọt và vượt kỷ lục so với các đợt dịch trước, Anh vẫn có thể trở thành hình mẫu cho các nước đã tiêm chủng vắc-xin diện rộng, miễn là vắc-xin giúp họ giảm số ca có triệu chứng nặng và tử vong vì COVID-19.

Một biến thể COVID-19 mới chưa được đặt tên lại vừa xuất hiện ở Anh - Ảnh 5.

Tham khảo Independent

NỔI BẬT TRANG CHỦ