Một ngôi sao chổi 4 tỷ năm tuổi rộng 128 km đang hướng về Trái đất

Bảo Nam,  

Ngôi sao chổi cổ đại này hiện đang tăng tốc hướng về phía Trái đất với tốc độ 3.540 km mỗi giờ.

Ngôi sao chổi hiện đang ở rìa của hệ mặt trời, và theo dự kiến nó sẽ đi qua một khu vực gần Trái đất vào một thời điểm nào đó của năm 2031. Điều đó có nghĩa là chúng ta vẫn còn nhiều năm nữa trước khi thực sự chú tâm đến thiên thể cổ đại này.

David Jewitt, giáo sư khoa học hành tinh và thiên văn học tại UCLA, cùng các đồng nghiệp của mình đã công bố nghiên cứu về sao chổi này trên tạp chí Astrophysical Journal Letters mới đây. Ông nói rằng những vật thể như sao chổi cổ đại này đã bị "tống khứ" khỏi hệ mặt trời từ nhiều năm trước.

Jewitt cho biết các sao chổi này sau đó đã cư trú trong Đám mây Oort, một tập hợp lớn các sao chổi ở xa bao quanh hệ mặt trời của chúng ta. Chúng sau đó quay quanh hệ mặt trời ở khoảng cách hàng tỷ dặm.

Một ngôi sao chổi 4 tỷ năm tuổi rộng 128 km đang hướng về Trái đất - Ảnh 1.

Sao chổi khổng lồ có tên mã là C / 2014 UN271.

May mắn thay, chúng ta sẽ không phải lo lắng về việc sao chổi sẽ tác động đến Trái đất. Các nhà thiên văn nói rằng nó sẽ không đi qua gần Mặt trời ở khoảng cách hơn 1 tỷ dặm. Để dễ hình dung thì đó là khoảng cách xa hơn một chút so với khoảng cách giữa Trái đất và sao Thổ.

Ngoài việc tiến về Trái đất, một trong những điều khiến sao chổi cổ đại này trở nên hấp dẫn đó là việc nó sẽ là sao chổi có hạt nhân lớn nhất so với bất kỳ sao chổi nào mà chúng ta từng thấy từ trước đến nay. Các nhà khoa học đã xác định kích thước của hạt nhân bằng kính viễn vọng không gian Hubble của NASA. Hiện tại, họ ước tính sao chổi có chiều ngang 85 dặm, tương đương 128 km.

Nhóm nghiên cứu của Jetwitt ước tính rằng sao chổi có khối lượng khoảng 500 nghìn tỷ tấn. Con số đó lớn hơn hàng trăm nghìn lần so với khối lượng của một sao chổi điển hình được tìm thấy gần Mặt trời trước đây.

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên quan sát nó vào năm 2010. Khi đó, ngôi sao chổi cổ đại này cách Mặt trời 3 tỷ dặm. Bây giờ, nó chỉ cách Mặt trời chưa đầy 2 tỷ dặm. Jewitt nói rằng nó sẽ tiếp tục vòng lặp hiện tại của mình cho đến khi quay trở lại Đám mây Oort sau vài triệu năm nữa.

Tham khảo Gizmodo

https://genk.vn/mot-ngoi-sao-choi-4-ty-nam-tuoi-rong-128-km-dang-huong-ve-trai-dat-20220415153436683.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ