Một nhà máy điện đã chết đang được 'hồi sinh' trong cơn lốc tiền điện tử

Bảo Nam,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 05/11/2021 4:47 PM

Thay vì bán điện cho người dân và doanh nghiệp, nhà máy điện sử dụng nhiên liệu hóa thạch này lại thấy cơ hội kiếm lời trong việc dùng điện để khai thác bitcoin.

Nhà máy điện Greenidge bỏ hoang ở ngoại ô New York gần đây đã được mua lại bởi công ty cổ phần tư nhân Atlas Holdings. Tuy nhiên, khi quay trở lại hoạt động, điện năng mà nó tạo ra không còn cung cấp năng lượng cho các ngôi nhà hoặc cơ sở kinh doanh gần đó. Thay vào đó, các ống khói của nhà máy sẽ ngày ngày thải các chất ô nhiễm vào bầu khí quyển để phục vụ cho việc khai thác bitcoin.

Và Greenidge đang trên đà tăng cường tham vọng bitcoin của mình. Hiện tại, nhà máy đang vận hành khoảng 7.000 máy khai thác bitcoin và vào cuối năm nay, con số này sẽ tăng thêm 10.000 máy nữa. Khi dự án hoàn thành, công ty khai thác sẽ sử dụng 79% công suất của nhà máy điện, tương đương 85 megawatt, để vận hành gần 18.000 máy khai thác tiền ảo.

"Không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp nào hiện sở hữu và vận hành nhà máy điện của riêng mình cho mục đích khai thác bitcoin", công ty đã viết trong một hồ sơ gần đây gửi lên SEC. "Không có hoạt động khai thác bitcoin nào khác với quy mô này ở Hoa Kỳ hiện đang sử dụng nguồn điện được tạo ra từ nhà máy điện của chính họ".

Nhưng nhiều người dân gần đó không hài lòng. Tại một cuộc họp vào tháng trước ở thị trấn Torrey, nơi rất gần với nhà máy, khoảng 50 người dân đã đứng lên phản đối vì lo ngại các hoạt động khai thác tiền ảo sẽ góp phần đáng kể vào ô nhiễm không khí trong khu vực và xả nước nóng vào một dòng sông có cá hồi gần đó. Họ cùng các nhóm môi trường đã đệ đơn kiện để ngăn chặn việc mở rộng nhà máy.

Một nhà máy điện đã chết đang được hồi sinh trong cơn lốc tiền điện tử - Ảnh 1.

Một phần của cuộc tranh cãi bắt nguồn từ thực tế là Greenidge đã từng được định sẵn là một đống phế liệu. Chủ sở hữu của nó đã bị phá sản một thập kỷ trước và nhà máy nhiệt điện than này đã bị ngừng hoạt động, khiến giấy phép hoạt động của nó bị thất lạc. Nhưng sau đó Atlas Holdings đã mua lại nhà máy vào năm 2014 và chi 65 triệu USD để chuyển nó thành nhà máy điện sử dụng khí tự nhiên và đưa nó hoạt động trở lại. Greenidge đã khởi động lại vào năm 2017 và dành hai năm tiếp theo để thử nghiệm chiến lược khai thác bitcoin của mình. Theo thời gian, nó bán ít điện hơn cho lưới điện, dành nhiều năng lượng hơn cho các hoạt động khai thác của mình.

Việc nhà máy chuyển sang hoạt động chỉ phục vụ cho việc đào bitcoin diễn ra vào thời điểm bang New York đang đấu tranh để ngăn những người khai thác tiền điện tử lợi dụng năng lượng giá rẻ. Vào năm 2018, Ủy ban Dịch vụ Công cộng đã cho phép các công ty điện lực thành phố tăng gia thành đối với khách hàng sử dụng điện để đào tiền điện tử.

Tuy nhiên, hoạt động của Greenidge không bị ảnh hưởng bởi nó sử dụng chính sản phẩm điện của mình để đào tiền ảo. Và những hoạt động đó dường như mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc. Từ tháng 2/2020 đến tháng 2/2021, công ty đã khai thác gần 1.186 bitcoin với chi phí là 2.869 USD cho mỗi đồng. Và hôm nay, một bitcoin đang giao dịch ở mức 56.000 USD.

Trong hồ sơ gửi lên SEC của công ty, Greenidge cho biết họ sẽ mở rộng công suất khai thác lên ít nhất 500 megawatt vào năm 2025.

Tham khảo arstechnica

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ