Mua đầu nối USB 3.0 'made in China', kỹ sư Anh ngớ người khi phát hiện nó chỉ là 'USB 2.0 bản màu lam'

Bảo Nam,  

Cổng USB 2.0 thường có màu đen còn cổng USB 3.0 sẽ có màu xanh da trời để phân biệt, nhưng điều này đã bị các nhà sản xuất hàng giả lợi dụng.

Mặc dù USB 3.0 có tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn khoảng 10 lần so với USB 2.0 nhưng các thiết bị đầu cuối này trông gần như giống nhau. Vì vậy, các nhà sản xuất đã tạo ra phần cách điện màu xanh lam trên cổng kết nối để người dùng có thể dễ dàng nhận biết.

Tuy nhiên, mới đây một kỹ sư người Anh đã bị chính chi tiết này "đưa vào tròng".

Chia sẻ bởi blogger của Majenko Technologies, một cửa hàng thiết bị điện tử ở Vương quốc Anh, kỹ sư này cho biết muốn xuất video từ HDMI. Vì vậy, anh đã lên eBay và tìm kiếm, để rồi thấy một thương gia Trung Quốc bán cả cổng chuyển USB 2.0 và USB 3.0. Anh cho rằng nếu dùng đầu chuyển USB 2.0 sẽ cần nén video, nên đã quyết định chọn mua cổng 3.0.

Mua đầu nối USB 3.0 'made in China', kỹ sư Anh ngớ người khi phát hiện nó chỉ là 'USB 2.0 bản màu lam' - Ảnh 1.

Màu sắc thường được dùng để phân biệt cổng USB 2.0 và 3.0

Vài ngày sau, hàng đã được chuyển đến. Khi kiểm tra, viên kỹ sư người Anh khá yên tâm khi thấy đầu nối có màu xanh lam dễ chịu, thứ mà mọi người thường mong đợi từ một thiết bị hỗ trợ USB 3.0. Khi cắm vào PC, thông tin về cổng USB 3.0 hiện ra và mọi thứ dường như hoạt động bình thường. Thậm chí các thông tin vẫn hiển thị đúng ngay cả trong hệ điều hành Linux.

Anh đã quay một đoạn video về sản phẩm và đưa vào chỉnh sửa trong phần mềm Guvcview. Tuy nhiên, khi kiểm tra video, nó đã bị nén vì một lý do nào đó ở định dạng MJPEG. Để cẩn thận hơn, anh kiểm tra bằng lệnh xuất thiết bị USB đã kết nối, và hóa ra nó đã được nhận dạng là USB 2.0.

Ngay lập tức, anh giật chiếc cổng chuyển USB ra và xem xét kỹ càng nó bằng kính hiển vi. Không mất quá nhiều thời gian, vị kỹ sư này nhận ra thay vì có 9 chân ( 5 ở phía sau và 4 ở phía trước) như các cổng USB 3.0 thông thường, thiết bị mà anh mua trên eBay chỉ có bốn chân. Nói cách khác, đây là cổng USB 2.0, chỉ khác một chi tiết đơn giản là có phần cách điện màu xanh lam mà thôi.

Mua đầu nối USB 3.0 'made in China', kỹ sư Anh ngớ người khi phát hiện nó chỉ là 'USB 2.0 bản màu lam' - Ảnh 2.

Bên trái là cổng USB 3.0 với 9 chân, bên trái là hàng fake USD 3.0 nhưng chỉ có 4 chân, dù vẫn có phần nhựa màu xanh lam.

"Vâng, nó màu xanh lam", anh cảm thán. "Thoạt nhìn có vẻ như nó là USB 3.0, nhưng nó hoàn toàn không có bất kỳ chân USB 3.0 nào ở đó. Đó là một đầu nối USB 2 đơn giản, nhàm chán mà có màu xanh lam!"

Ở phần cuối của blog, anh cảm thán bằng một câu nửa đùa nửa thật: "Chỉ tô màu xanh thôi thì nó không thành USB 3.0 được đâu, các bạn ạ."

Tham khảo Gigazine

https://genk.vn/mua-dau-noi-usb-30-made-in-china-ky-su-anh-ngo-nguoi-khi-phat-hien-no-chi-la-usb-20-ban-mau-lam-20220408172011161.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ