Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao

M.Đức - WeBuy,  

Không có "kính tiềm vọng" tiên tiến thì ta dùng kính viễn vọng truyền thống vậy!

Đánh giá kính viễn vọng zoom xa cho smartphone - Webuy

Có một sự "thiên vị" không hề nhẹ khi Samsung thiết kế bộ đôi Galaxy S22 Plus và S22 Ultra. S22 Plus chỉ được trang bị camera zoom 3x và khi áp dụng thêm zoom điện tử thì "với" lên được tới 30x. S22 Ultra thì vượt trội hơn nhiều khi có camera tiềm vọng tân tiến, zoom quang học 10x và thậm chí là chạm ngưỡng 100x khi kết hợp với thuật toán thông minh.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 2.

Không thể chịu được sự bất công này, tôi đã dạo các trang TMĐT để kiếm một ống kính gắn ngoài giúp tăng khả năng chụp xa của S22 Plus, để giúp sản phẩm này ngang cơ hay thậm chí vượt mặt cả S22 Ultra luôn! Sau một hồi tìm kiếm tôi bắt gặp một kính viễn vọng mini có giá bán khá rẻ, chỉ 129k cho cả sản phẩm và ngàm kẹp smartphone.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 3.

Sản phẩm tới, tôi "hí hửng" bóc hộp để thử luôn. Quá trình lắp đặt cũng hơi phức tạp một chút, ta phải lắp ngàm kẹp ngang vào máy, sau đó điều chỉnh để phần lỗ ngắm vừa khít với camera phía trên.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 4.

Sau đó phần ngàm này sẽ gắn vào ống kính bằng ma sát. Cách lắp đặt này cũng làm tôi hơi lo lắng, khi ta đang gắn một smartphone giá hơn 20 triệu Đồng vào một món phụ kiện với chỉ lực ma sát của 2 miếng cao su.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 5.

Kính không phải là lớn, nhưng cũng không nhỏ nên ta sẽ phải gắn thêm một chân tripod phía dưới. Tôi đã có sẵn một chiếc tripod loại nhỏ, nhưng điểm cộng cho cửa hàng bán chiếc kính này là có gợi ý người dùng mua kèm theo chân luôn nếu muốn.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 6.

Mở camera của máy lên, tôi bỗng "mắt chữ A mồm chữ O" khi hình ảnh hiện lên chỉ là một vòng tròn nhỏ xíu ở giữa ảnh. Thì ra ống kính này có vòng ảnh nhỏ hơn khá nhiều so với camera chính (1x) của smartphone, nên khi chụp ảnh sẽ không toàn khung được.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 7.

Tôi lại phải tháo ngàm ra, điều chỉnh nó tới camera 3x của S22 Plus vì loại camera này có vòng ảnh nhỏ hơn, có thể chụp ảnh "full" được. Lắp máy vào một lần nữa, tôi lại cảm thấy khó hiểu khi ảnh hiện ra trắng xóa.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 8.

Loay hoay thêm 1 hồi, tôi nhận ra các smartphone hiện nay sẽ thay đổi giữa việc zoom điện tử từ camera chính và dùng camera zoom trong các điều kiện ánh sáng khác nhau, kể cả zoom 3x thì máy vẫn đang dùng cảm biến chính nên không ra ảnh. Lúc này ta phải chuyển sang chế độ chuyên nghiệp (Pro) rồi mới chỉnh vào đúng camera tele.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 9.

Lắp rồi điều chỉnh cũng đã mệt, đem đi chụp tôi còn cảm thấy "bở hơi tai" hơn. Khi chụp, ta một tay cầm tripod giữ ống kính và một tay điều khiển smartphone.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 10.

Đó là còn chưa kể việc lấy nét lúc này là hoàn toàn thủ công, ta phải xoay một vòng phía trên ống kính để thực hiện thao tác này. Khả năng chống rung của S22 Plus cũng kém đi rất nhiều, vì máy không xác định được chính xác đang chụp ở mức zoom bao nhiêu.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 11.

Quá nhiều những trở ngại khi dùng món phụ kiện, nhưng chắc hẳn hình ảnh sẽ "lung linh" và vượt mặt cả Galaxy S22 Ultra chứ? Câu trả lời đáng tiếc là không, khi ảnh chụp được khá mờ dù có lấy nét kỹ đến đâu ngoài ra còn có những viền xanh, viền tím rất nặng ở viền ảnh.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 12.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 13.

Ở một khía cạnh nào đó, những nhược điểm này có thể được coi là "hiệu ứng" ảnh đặc biệt, nhưng tôi thà có hình ảnh sắc nét rồi thêm hiệu ứng bằng phần mềm ngoài còn hơn.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 14.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 15.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 16.

Ảnh chụp từ S22 Plus kèm kính viễn vọng (trái) và Galaxy S22 Ultra (phải)

Hình ảnh tệ như vậy thì tất nhiên sẽ không thể "sánh vai" được với Galaxy S22 Ultra rồi. Ở mức 25x đến 30x (tương đồng với mức zoom khi S22 Plus gắn thêm kính viễn vọng), S22 Ultra cho ảnh nét, màu sắc đậm đà, không có những viền xanh tím gây đau mắt và dễ chụp hơn khi có chống rung.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 17.

Ảnh S22 Plus với kính (trái) và tháo ra dùng zoom 30x của máy (phải)

Thậm chí tháo kính viễn vọng ra, S22 Plus còn chụp được các bức ảnh đẹp hơn là khi thêm món phụ kiện cồng kềnh này vào! Lúc này tôi đã nhận ra rằng mình vừa tốn tiền mua sản phẩm này về, tốn một vài ngày chờ đợi nó đến tay và cả một buổi chiều để lắp đặt, đi chụp thử nhưng kết quả lại không bằng việc... zoom luôn bằng máy.

Muốn có khả năng siêu zoom của S22 Ultra, tôi mua cả kính viễn vọng "vừa to vừa dài" lắp cho S22 Plus xem sao - Ảnh 18.

Với chất lượng rất thấp của sản phẩm này, tất nhiên tôi không khuyến nghị bạn mua về để làm gì cả. Nó dường như là một chiếc ống nhòm chất lượng kém, được "tái sử dụng" để gắn thêm smartphone vào chụp ảnh vậy. Nếu qua những lời ngăn cản của tôi mà bạn vẫn thấy hứng thú, thì có thể tham khảo thêm tại ĐƯỜNG DẪN.

https://genk.vn/muon-co-kha-nang-sieu-zoom-cua-s22-ultra-toi-mua-ca-kinh-vien-vong-vua-to-vua-dai-lap-cho-s22-plus-xem-sao-20220303112123267.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày