Muốn hệ miễn dịch khoẻ mạnh và phòng ngừa COVID-19, chuyên gia khuyến cáo nên để độ ẩm trong nhà từ 40-60%

Thanh Long,  

Vào những ngày khô, có thể bạn sẽ cần dùng đến máy tạo độ ẩm.

Các chủng virus lây nhiễm qua đường hô hấp nhìn chung rất thích mùa đông. Một phần vì những mầm bệnh này sẽ phát triển mạnh và lây nhiễm dễ dàng hơn trong không khí khô.

Akiko Iwasaki, một nhà sinh học miễn dịch học tại Đại học Yale, cho biết: "Khi không khí ngoài trời trở lạnh gặp độ ẩm thấp trong các căn nhà được sưởi ấm, độ ẩm tương đối của không khí sẽ giảm xuống khoảng 20%. Không khí khô này mở ra cho virus một con đường lây nhiễm không bị cản trở".

Độ ẩm tương đối (RH) là thước đo mức độ bão hòa của không khí với hơi nước. Khi ta nói một căn phòng có độ ẩm tương đối 40%, điều đó có nghĩa là không khí đang giữ 40% tổng lượng ẩm mà nó có thể giữ được.

Không khí càng khô, độ ẩm tương đối càng thấp và virus - bao gồm cả SARS-CoV-2 - càng dễ lây lan. Đó là lý do tại sao Linsey Marr, một nhà nghiên cứu aerosol tại Đại học Công nghệ Virginia, khuyên người Mỹ nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà.

Muốn hệ miễn dịch khoẻ mạnh và phòng ngừa COVID-19, chuyên gia khuyến cáo nên để độ ẩm trong nhà từ 40-60% - Ảnh 1.

Trong đại dịch COVID-19, Marr cũng đã thực hiện một số nghiên cứu về quá trình lây truyền của virus SARS-CoV-2 mới. Cô cho biết: "Bạn có thể đầu tư một chiếc máy tạo độ ẩm, đặt nó trong phòng để giữ độ ẩm trên 40% nhưng dưới 60% vào mùa đông. Virus không tồn tại tốt trong những điều kiện này, và ở khoảng độ ẩm đó phản ứng miễn dịch của bạn cũng hoạt động tốt hơn so với khi ở trong không khí khô".

Độ ẩm và nhiệt độ ảnh hưởng đến sự lây lan của virus SARS-CoV-2

Nghiên cứu cho thấy virus corona lây lan dễ dàng hơn trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thấp. Một phân tích hồi tháng 7 của nhà khoa học nghiên cứu aerosol Ajit Ahlawat và các đồng nghiệp đã phát hiện những địa điểm có độ ẩm cao hơn thường hạn chế được sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Đó là bởi vì các hạt virus bay trong không khí khô hơn, ít ẩm hơn sẽ hấp thụ ít hơi nước hơn. Kết quả là chúng trở nên nhẹ hơn và lơ lửng lâu hơn trong không khí. Những người ở trong môi trường không khí khô rất dễ bắt phải các hạt virus này.

Thêm vào đó, các hạt virus SARS-CoV-2 cũng trở nên ổn định hơn khi nhiệt độ và độ ẩm giảm. Độ lây nhiễm của chúng sẽ tăng lên khi chúng được ổn định và "khoẻ mạnh". Điều này cũng khiến hệ miễn dịch của vật chủ khó chống lại được những virus bay trong không khí khô.

Giống với bệnh cúm, virus SARS-CoV-2 cũng được tích tụ trong một lớp chất béo gọi là lipid. Ở nhiệt độ cao, lớp chất béo này nhanh bị khô và virus có thể bị bất hoạt khi chúng ở ngoài môi trường. 

Ngược lại, nhiệt độ thấp bảo tồn được lớp lipid và khiến virus sống lâu hơn sau khi được người bệnh ho hoặc hắt hơi ra ngoài. Điều này đặc biệt đúng trong điều kiện không khí khô, bởi độ ẩm cao cũng có thể phá hủy lớp vỏ lipid của virus SARS-CoV-2 khiến chúng không thể gây bệnh ngay cả khi đã lọt vào cơ thể.

Muốn hệ miễn dịch khoẻ mạnh và phòng ngừa COVID-19, chuyên gia khuyến cáo nên để độ ẩm trong nhà từ 40-60% - Ảnh 2.

Ahlawat nói với Business Insider: "Để kiểm soát sự lây truyền qua đường không khí của virus corona trong môi trường trong nhà, đặc biệt là ở những nơi thông gió kém như bệnh viện, trường học và các tòa nhà công cộng, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy làm ẩm".

Giống như Marr, anh ấy khuyến nghị bạn nên đặt máy ở mức RH từ 40% đến 60%.

Ngoài ra, nhiệt độ cao hơn cũng có thể hạn chế sự lây truyền của virus corona thông qua các bề mặt, mặc dù kiểu lây truyền này rất hiếm khi xảy ra. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 đã tiết lộ rằng điều kiện thời tiết ấm hơn có thể cắt giảm thời gian tồn tại của virus SARS-CoV-2 trên các bề mặt.

Độ ẩm tương đối 40-60% cũng có lợi cho hệ thống miễn dịch của chúng ta

Vào mùa thu năm nay, Iwasaki đã cùng một nhóm các nhà khoa học gửi một bản kiến ​​nghị lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kêu gọi cơ quan này đưa ra các hướng dẫn về mức độ ẩm trong nhà được khuyến cáo trong đại dịch. 

Họ gọi mức RH 40-60% là "một điểm ngọt ngào", vì không khí trong nhà rơi vào khoảng ẩm này "cho phép mũi và cổ họng của chúng ta duy trì các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ nhất" để chống lại nhiều loại virus.

Các biện pháp bảo vệ của hệ miễn dịch, chẳng hạn như chất nhầy trong mũi, hoạt động tốt hơn khi không khí ẩm ướt hơn. Chất nhầy này bao phủ các vi mao trong đường hô hấp của chúng ta. Bạn có thể hình dung chúng như những cọng rong biển đang lắc lư dưới nước. Các sợi lông vi mao này có nhiệm vụ bắt lấy mầm bệnh như virus hoặc vi khuẩn trôi xuống từ mũi vào phổi chúng ta, bao gồm cả virus SARS-CoV-2.

Theo một nghiên cứu gần đây của Iwasaki và các đồng nghiệp, ở trong một môi trường có độ ẩm thấp sẽ làm khô những chất nhầy đó; khi chất nhờn bôi trơn khô đi, các lông mao bảo vệ trong đường hô hấp sẽ xẹp xuống, cản trở khả năng bắt virus của chúng.

Muốn hệ miễn dịch khoẻ mạnh và phòng ngừa COVID-19, chuyên gia khuyến cáo nên để độ ẩm trong nhà từ 40-60% - Ảnh 3.

Các sợi vi mao trong đường hô hấp có thể quét và giữ lại mầm bệnh khi chúng hoạt động tốt trong môi trường ẩm.

Nhưng các chuyên gia cảnh báo không nên để độ ẩm quá cao

Tuy nhiên, điều quan trọng là không nên lạm dụng độ ẩm. Marr nói: "Hãy hết sức cẩn thận để tránh độ ẩm vượt quá 65%, vì điều đó có thể thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc. Nấm mốc có thể gây ra bệnh hen suyễn và nhiều người bị dị ứng với bào tử nấm mốc".

Ahlawat cũng cho biết mức độ ẩm trên 60% "sẽ gây khó chịu quá mức cho bất kỳ ai ở trong nhà". Bên cạnh đó, một số chuyên gia chống lại việc sử dụng máy tạo độ ẩm như một phương tiện giảm lây truyền virus.

Donald Milton, một giáo sư về sức khỏe môi trường tại Đại học Maryland, nói với Elemental vào tháng 11: "Đây là một cách tiếp cận chưa được chứng minh và tiềm ẩn những tác dụng phụ rất xấu. Tôi không khuyến khích nó".

Marr cũng cảnh báo rằng việc sử dụng máy tạo độ ẩm không nên được coi là thuốc chữa bách bệnh để ngăn chặn sự lây lan của virus. "Những điều quan trọng nhất cần làm là đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách, đảm bảo thông gió tốt hoặc lọc không khí, và rửa tay", cô nói.

Tham khảo Sciencealert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày