Muốn trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên Windows? Đây là các trình giả lập cực tốt với tên tuổi đã được khẳng định

Phạm Thái Học,  

Danh sách các giải pháp giúp bạn đọc có thể trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên Windows một cách miễn phí.

Có thể nói Super Mario, Tetris, Pacman,… hay bất cứ tựa game cổ điển nào cũng đã từng là một phần tuổi thơ của chúng ta cho đến ngày hôm nay. Và đôi khi những hình ảnh trong ký ức đó lại hiện về mỗi khi bạn nghe thấy ai đó nhắc đến tên chúng, hẳn sẽ làm bạn bồi hồi nhớ lại.

Muốn trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên Windows? Đây là các trình giả lập cực tốt với tên tuổi đã được khẳng định - Ảnh 1.

Ngày nay, việc tìm và chơi lại các tựa game cổ điển khá khó khăn vì hầu hết chúng điều đã "lưu lạc" hoặc thậm chí các dòng máy chơi game ngày xưa không còn tồn tại hoặc khó kiếm. Tuy nhiên, vẫn còn có những giải pháp giúp người chơi có thể trải nghiệm lại các tựa game cổ điển này bằng các trình giả lập ngay trên máy tính Windows. Chúng cho phép mô phỏng gần đúng với bảng điều khiển trên từng hệ máy chơi game ngày xưa. Nếu bạn quan tâm, hãy cùng nhau tham khảo nhé.

1. RetroArch

Hệ điều hành hỗ trợ: Windows, macOS, Linux và các thiết bị di động.

Muốn trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên Windows? Đây là các trình giả lập cực tốt với tên tuổi đã được khẳng định - Ảnh 2.

RetroArch là một trình giả lập "tất cả trong một", nó có thể mổ phỏng các hệ máy chơi game cũ như Super Nintendo, Nintendo, Genesis, và một số hệ máy chơi game cũ khác. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ tay điều khiển gamepad, cũng như trang bị sẳn khu vực thư viện giúp quản lí các trò chơi.

Muốn trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên Windows? Đây là các trình giả lập cực tốt với tên tuổi đã được khẳng định - Ảnh 3.

Có một điều là RetroArch tương đối khó sử dụng và thiết lập do số lượng tính năng hỗ trợ và tùy chỉnh quá nhiều như: hỗ trợ shader, overlays, khung hình tối đa,... Nhưng bù lại, RetroArch được nhà phát triển cập nhật liên tục, nếu biết tận dụng được những tính năng của ứng dụng này thì sẽ cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn giống với những hệ máy cũ.

2. Dolphin 

Hệ điều hành hỗ trợ: Windows, macOS và Linux.

Muốn trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên Windows? Đây là các trình giả lập cực tốt với tên tuổi đã được khẳng định - Ảnh 4.

Dolphin là một phần mềm giả lập chơi game mã nguồn mở dành cho máy tính. Dolphin được cung cấp miễn phí cho người dùng và xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003. Phần mềm này có thể hỗ trợ người dùng chơi các sản phẩm game dành cho hai hệ máy GameCube và Wii của Nintendo.

Muốn trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên Windows? Đây là các trình giả lập cực tốt với tên tuổi đã được khẳng định - Ảnh 5.

Cũng chính từ lý do này mà Dolphin còn được gọi với tên khác là giả lập Nintendo, ý muốn nói tới các game mà phần mềm này có thể giả lập để chơi. Giống như các phần mềm giả lập chỉ có thể chơi được các game mobile, đặc biệt là game Android trên hệ điều hành Window nên được gọi là "Giả lập Android".

3. PCSX2

Hệ điều hành hỗ trợ: Windows và Linux.

Muốn trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên Windows? Đây là các trình giả lập cực tốt với tên tuổi đã được khẳng định - Ảnh 6.

PCSX2 là trình giả lập Playstation 2 dành cho máy tính. Dự án PCSX2 đã hoạt động được hơn 05 năm nay và mức độ phổ biến của nó đã tăng lên đều đặn kể từ khi phát hành. Từ việc ban đầu chỉ có thể chạy một vài bản demo, phiên bản hiện tại của PCSX2 đã có thể cho phép người dùng có thể chơi các tựa game nổi tiếng như Final Fantasy X hay Devil May Cry 3.

Muốn trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên Windows? Đây là các trình giả lập cực tốt với tên tuổi đã được khẳng định - Ảnh 7.

Phiên bản PlayStation 5 mới ra mắt của Sony không có khả năng tương thích ngược cho PlayStation 2 (chỉ một số game thôi). Phần mềm giả lập giới hạn trên PlayStation 4 chỉ hỗ trợ khoảng 50 game mà bạn mua được bản Digital. Do đó, PCSX2 được xem là cách tốt nhất để chơi các game cũ trên phần cứng mới, chưa kể nó có thể đạt độ phân giải cao hơn cả máy PlayStation 2.

4. PPSSPP

Hệ điều hành hỗ trợ: Windows, macOS, Linux và các thiết bị di động.

Muốn trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên Windows? Đây là các trình giả lập cực tốt với tên tuổi đã được khẳng định - Ảnh 8.

PPSSPP là dự án mã nguồn mở, được cấp phép theo GPL 2.0 (hoặc mới hơn). Bất cứ ai cũng được chào đón để góp phần cải thiện phần mềm mô phỏng này. Nhờ có sự đóng góp của cộng đồng, khả năng tương thích của PPSSPP đang dần tăng lên, giúp người chơi có thể chơi các tựa game PSP trên các thiết bị chạy hệ điều hành được hỗ trợ.

Muốn trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên Windows? Đây là các trình giả lập cực tốt với tên tuổi đã được khẳng định - Ảnh 9.

Những thiết lập PPSSPP mặc định có thể nói là khá ổn với đại đa số game thủ. Do đó, việc tối ưu hóa các thiết lập trên PPSSPP là không cần thiết vì chúng được thiết kế chủ yếu nhắm đến những game thủ chuyên nghiệp.

5. DeSmuME

Hệ điều hành hỗ trợ: Windows, macOS và Linux.

Muốn trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên Windows? Đây là các trình giả lập cực tốt với tên tuổi đã được khẳng định - Ảnh 10.

DeSmuME là ứng dụng giả lập của dòng máy Nintendo DS, tương tự như NO$GBA và iDeas. DeSmuME vẫn có những điểm mạnh mà đàn anh NO$GBA đi trước không có như: GBA Slot hay Wifi Plugin, thứ giúp bạn dễ dàng "xuống" được Underground trong tựa game Pokemon Platinum, việc mà nhiều bạn đang khóc ròng vì dùng NO$GBA không hỗ trợ và còn nhiều thứ hay khác như Rotation, phóng to màn hình mà không cần dùng phần mềm hỗ trợ,…

Muốn trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên Windows? Đây là các trình giả lập cực tốt với tên tuổi đã được khẳng định - Ảnh 11.

DeSmuME cũng sở hữu các đặc điểm tương tự như những công cụ giả lập thiết bị chơi game khác đó là cho phép bạn chạy game từ các đĩa ROM. Tuy nhiên, một điểm khiến DeSmuME trở nên hấp dẫn hơn so với ứng dụng cùng tính năng khác là vì tuy việc tải đĩa DS ROM là hành vi không được khuyến khích sử dụng, nhưng DeSmuME lại là một ứng dụng hoàn toàn hợp pháp cho phép người dùng sử dụng các đĩa NDS ROM này để thử nghiệm game cũng như khám phá các đặc điểm và tính năng mới trong một game nào đó. Do đó bạn có thể thoải mái tải đĩa ROM game và thư giãn giải trí với những game Nintendo hấp dẫn.

Ngoài các gợi ý trên còn có các phần mềm giả lập khác như DOSBox , ScummVMePSXeMupen64plus,... Mỗi phần mềm điều có thế mạnh riêng nhưng về cơ bản chúng điều có chung mục đích giúp người dùng có thể trải nghiệm các tựa game cổ điển ngay trên máy tính. Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn. 

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ