Musk lo ngại dự án DeepMind và "sự ngạo mạn" của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người

Một lần nữa Elon Musk nêu lên lo lắng của mình về các hệ thống trí tuệ nhân tạo, vốn được cho là sẽ thay đổi cuộc sống con người theo chiều hướng tốt.

Đã nhiều năm nay, Elon Musk liên tục cảnh báo về mối nguy hiểm mà trí tuệ nhân tạo có thể đem lại; vị tỷ phú cảnh báo rằng AI có thể khiến con người diệt vong. 

Hồi năm 2016, Musk nói rằng con người có thể trở thành “mèo nhà” trong một tương lai mà tại đó AI đã thống trị tất cả. Suốt những năm tiếp theo, Musk đề xuất việc áp dụng những đạo luật liên quan tới kiểm soát AI, cũng như cảnh giác với những công nghệ AI mới. 

Trong số những dự án đầy tiềm năng giúp nhân loại bước sang trang mới, Musk tỏ ra lo lắng nhất với hệ thống DeepMind của Google. “Chỉ tính tới bản chất của hệ thống AI họ đang xây dựng, đó là vượt mặt con người ở tất cả các trò chơi … Về cơ bản, đó chính là cốt truyện chính của WarGames”.

Musk lo ngại dự án DeepMind và sự ngạo mạn của những người thông minh sẽ cho phép AI thống trị loài người - Ảnh 1.

Elon Musk vẫn đau đáu nghĩ tới tương lai tăm tối, nơi AI thống trị loài người.

Musk đang nói tới cuốn tiểu thuyết giả tưởng được dựng thành phim có tên WarGames, nói về một siêu máy tính được tạo ra để mô phỏng hệ quả khi xảy ra chiến tranh hạt nhân. Khi một hacker xâm nhập hệ thống và cho chạy chương trình mô phỏng vì tưởng đó là trò chơi điện tử, máy tính đã không phân biệt được thực tế và môi trường giả lập, và bởi nó được liên kết với hệ thống điều khiển vũ khí hạt nhân, nó đã cố gây ra thế chiến thứ ba. Nhưng rồi khi thực hiện đủ phép tính, cỗ siêu máy tính đã đưa ra một giải pháp khác.

Tuy nhiên, Musk không nhắc tới WarGames để đề cao bộ phim được làm trong thời điểm Chiến tranh Lạnh, mà để nói tới khả năng của một hệ thống máy tính tiên tiến. Ông cho rằng AI có thể vượt qua trí tuệ con người trong vòng 5 năm tới, cho dù ta sẽ không ngay lập tức thấy ảnh hưởng của việc đó.

Musk là một trong những người đầu tiên đầu tư vào DeepMind, trước khi nó được Google mua lại với giá 500 triệu USD. Trong bài phỏng vấn năm 2017 với Vanity Fair, Musk nói rằng ông đầu tư để theo dõi sát sao quá trình phát triển của AI chứ không tìm kiếm lợi nhuận. Musk nói: “Nó cho tôi nhận thức rõ về tốc độ tiến triển [của trí tuệ nhân tạo], và tôi nghĩ rằng nó đang phát triển ở tốc độ nhanh, hơn nhiều so với đại đa số người nhìn nhận. Phần nhiều vì trong cuộc sống thường ngày, bạn không thấy robot đi lại thường xuyên”.

Trong bài phỏng vấn mới với The New York Times, Musk cho rằng “sự ngạo mạn” khiến nhiều người dù rất thông minh nhưng vẫn không nhận ra sự nguy hiểm của AI. 

Để giải thích tại sao nhiều người thông minh lại không nhận ra tầm nguy hiểm của AI, thì tôi cho rằng người thông minh không nghĩ rằng máy tính có thể thông minh bằng mình. Điều này là thái độ kiêu căng và hiển nhiên là sai”.

Tham khảo BI