Mỹ thành lập "đội tuần tra vũ trụ" để đảm bảo hòa bình và an toàn không gian

ryankog,  

Quân đội Mỹ đang có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động trong không gian, để một ngày nào đó có thể tuần tra khu vực quanh Mặt trăng.

Từ một nơi tưởng chừng như không thể bị xâm phạm, không gian ngày nay đang trở thành “sân chơi” của nhiều công ty từ nhiều đất nước khác nhau, làm lộn xộn bầu trời với các chùm vệ tinh hàng ngàn chiếc. Ở biên giới mới gần như vô luật pháp này, cần có “cảnh sát trưởng” để kiểm soát mọi thứ và nước Mỹ vừa công bố kế hoạch thành lập “đội tuần tra vũ trụ” như vậy.

Đó chính là Cislunar Highway Patrol System (CHPS), hay Hệ thống tuần tra không gian cislunar (không gian giữa Trái đất và Mặt trăng).

Mỹ thành lập "đội tuần tra vũ trụ" để đảm bảo hòa bình không gian - Ảnh 1.

Phòng thí nghiệm nghiên cứu không quân Mỹ (AFRL) gần đây đã phát hành một đoạn video trình bày kế hoạch lập đội tuần tra không gian CHPS. AFRL cho biết CHPS sẽ là một hệ thống vệ tinh được sử dụng để theo dõi chuyển động của vệ tinh và các mảnh vỡ không gian nhằm giảm thiểu các vụ va chạm. 

Nó có thể không làm được gì nhiều khi nói đến việc trực tiếp ngăn chặn những vụ va chạm này, nhưng sẽ nâng cao khả năng theo dõi các vật thể và giúp lên kế hoạch ngăn chặn.

Đội tuần tra vũ trụ Mỹ

Mặc dù định nghĩa chính xác còn đang gây tranh cãi, nhưng thuật ngữ 'cislunar' thường dùng để chỉ không gian cách Trái đất hơn 35.786 km, nghĩa là qua quỹ đạo địa đồng bộ, đến Mặt trăng. CHPS sẽ bay trong không gian từ Trái đất đến quanh Mặt trăng để “đảm bảo phát triển không gian một cách hòa bình, giúp bảo vệ an toàn cho các nhiệm vụ”, theo video của AFRL.

Mỹ thành lập "đội tuần tra vũ trụ" để đảm bảo hòa bình và an toàn không gian - Ảnh 3.

Video của AFRL chỉ ra những nỗ lực của các cơ quan như NASA trong việc quay trở lại bề mặt Mặt trăng và các "điểm đến liên hành tinh" khác, như một phần trong động lực mở rộng phạm vi giám sát của quân đội Mỹ tới không gian cislunar. 

Mỹ thành lập "đội tuần tra vũ trụ" để đảm bảo hòa bình không gian - Ảnh 3.

Video cho biết thêm, CHPS "sẽ vượt qua hàng nghìn vệ tinh thương mại và chính phủ khi nó tiến đến không gian 438.000 km hiếm khi được đến trước đó".

Tuy nhiên, hệ thống vệ tinh CHPS vẫn còn một chặng đường dài trước khi thành hiện thực, AFRL đang kêu gọi các đề xuất nguyên mẫu vào tháng tới, với mục tiêu trao hợp đồng sản xuất vào tháng 7.

Tham khảo: Gizmodo

https://genk.vn/my-thanh-lap-doi-tuan-tra-vu-tru-de-dam-bao-hoa-binh-va-an-toan-khong-gian-20220310163550706.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ