Mỹ: thuốc nhỏ mắt chữa tạm thời bệnh khiếm thị trong 10 giờ, hiệu quả chỉ sau 15 phút sử dụng

Kim,  

“Quả thực nó là thuốc thay đổi cuộc đời tôi”.

Ngay trong những tháng cuối năm 2021, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp giấy phép lưu hành loại thuốc nhỏ mắt mới có thể thay thế được kính mắt, sẽ có thể giúp 128 triệu người Mỹ không thể nhìn gần có được đôi mắt sáng.

Công ty dược phẩm khẳng định loại thuốc có tên Vuity sẽ có hiệu lực chỉ trong vòng 15 phút, và mỗi giọt sẽ mang lại con mắt tinh tường trong vòng 6-10 tiếng. Nó sẽ là liều thuốc hữu hiệu chống lại chứng mất tầm nhìn trong khoảng cách gần, căn bệnh thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi.

Mỹ: thuốc nhỏ mắt chữa tạm thời bệnh khiếm thị trong 10 giờ, hiệu quả chỉ sau 15 phút sử dụng - Ảnh 1.

FDA cấp phép lưu hành Vuity hồi tháng 10 sau giai đoạn thử nghiệm thành công. Toni Wright, một trong 750 người tham gia đợt thử thuốc, thực sự thích thú với kết quả bà nhận được.

Quả thực nó là thuốc thay đổi cuộc đời tôi”, bà Wright nói với báo giới. Trước đợt thử, mắt bà Wright kém tới mức bà đã phải đặt kính ở khắp nơi - trong văn phòng, trong phòng tắm, trong bếp hay trong xe. “Tôi từ chối tin vào sự thật, rằng dấu hiệu của tuổi già, như các bạn biết, là việc phải đeo kính đó”.

Năm 2019, các bác sĩ giới thiệu với bà Wright về loại thuốc nhỏ mắt mới có thể chữa bệnh giảm thị lực do tuổi tác. Theo lời các bác sĩ, thuốc tận dụng khả năng tự nhiên của mắt trong việc điều tiết kích cỡ con ngươi.

Mỹ: thuốc nhỏ mắt chữa tạm thời bệnh khiếm thị trong 10 giờ, hiệu quả chỉ sau 15 phút sử dụng - Ảnh 2.

Giảm kích cỡ con ngươi sẽ làm tăng chiều sâu hình ảnh hoặc chiều sâu của tiêu cự mắt, cho phép bạn tập trung vào những khoảng cách khác nhau một cách tự nhiên”, George Waring, giám đốc dự án thử nghiệm thuốc Vuity cho hay.

Toa thuốc uống trong 30 ngày sẽ có giá khoảng 80 USD, và thuốc hữu hiệu nhất với bệnh nhân trong độ tuổi 40-50. Trong 3 tháng thử nghiệm, các bác sĩ cho thấy phản ứng phụ bao gồm đau đầu và đỏ mắt.

Đây là thứ chúng tôi nghĩ sẽ được chấp nhận sau khi sử dụng thuốc lâu dài, nhưng chắc chắn đây là khía cạnh sẽ được đánh giá và nghiên cứu đúng mực”, ông Waring khẳng định.

Vuity không phải liều thuốc giải hoàn hảo cho căn bệnh mắt. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất thuốc cảnh báo không nên dùng thuốc khi lái xe về đêm, cũng như không lạm dụng thuốc để ép mắt làm việc trong môi trường thiếu sáng. Vuity sẽ có hiệu quả mạnh nhất với những người bị giảm thị lực nhẹ hoặc trung bình, và sẽ càng kém hiệu quả khi tuổi bệnh nhân quá 65. Phản ứng phụ còn bao gồm khó tập trung nhìn vào vật thể gần và xa.

Tuy vậy, bà Wright vẫn nhiều phần hài lòng với sự tiện lợi mà Vuity mang lại. Chỉ với một lọ thuốc nhỏ mắt, bà đã bỏ qua sự phiền toái của cặp kính và thoải mái hoạt động. Vuity sẽ đem lại hy vọng cho hàng triệu người giống Wright, những cá nhân đang gặp phải chứng bệnh mắt làm giảm chất lượng sống đi đáng kể.

Theo CBS

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ