Nằm im lìm trong đĩa mềm suốt 28 năm, đến khi tìm ra lại bị xóa mất, cuối cùng phép mầu đã đến với tựa game cổ này

Nguyễn Hải,  

Không chỉ khôi phục lại được nội dung bị xóa trong chiếc đĩa mềm đã 26 năm tuổi, các fan hâm mộ tựa game cổ này còn tìm ra nhiều bí mật ẩn sâu trong các dòng code làm nên nó.

Những năm 80-90s của thế kỷ trước là kỷ nguyên vàng cho các máy chơi game cầm tay, phần lớn nhờ vào đại thành công của dòng máy NES. Thành công trong kỷ nguyên đó còn âm vang đến tận bây giờ khi có cả một cộng đồng những người hoài cổ đang lùng sục khắp nơi để tìm lại các tư liệu, đĩa mềm, đĩa cứng chứa các game này để bảo quản và lưu trữ, trước khi chúng bị thời gian phá hủy.

Nhưng đôi khi các hạn chế trong công nghệ lưu trữ cũ kỹ ở thời điểm đó lại có ích cho niềm đam mê của những nhà sử học trò chơi.

Dữ liệu trong chiếc đĩa mềm 26 năm tuổi

Vào thứ Sáu tuần trước, Tổ chức Lịch sử Trò chơi (Video Game History Foundation) cho biết họ đã phục hồi được một đĩa mềm 3.5 inch của Nintendo, chứa tựa game cũ Earthbound, được tìm ra vào năm 2018. Cũng giống như nhiều câu chuyện khảo cổ thời hiện đại khác, chiếc đĩa được tìm ra khi chủ cũ của nó, dịch giả Marcus Lindblom, dọn dẹp lại kho đồ cũ của mình.

Nằm im lìm trong đĩa mềm suốt 28 năm, đến khi tìm ra lại bị xóa mất, cuối cùng phép mầu đã đến với tựa game cổ này - Ảnh 1.

Lindblom tưởng rằng đã làm mất chiếc đĩa do một sai lầm ngốc nghếch hồi nhỏ của mình. Trong khi chưa kịp xem lại nội dung bên trong chiếc đĩa, anh lại mắc tiếp một sai lầm khác. Sau khi đặt nó vào chiếc máy tính cũ của mình, Lindblom đã vô tình xóa toàn bộ chiếc đĩa đó đi để lưu một nội dung khác vào đó. Không còn hy vọng vào việc phục hồi nội dung game, Lindblom mang đĩa game đi quyên tặng cho VGHF với hy vọng phép mầu nào đó có thể xảy ra để mang nội dung bên trong nó quay trở lại.

Earthbound là tựa game RPG (role playing game) ra mắt vào năm 1994 dành cho dòng máy Nintendo 64. Nội dung của game xoay quanh nhân vật tên Lucas, một cậu bé với các sức mạnh tâm linh, cùng những chiến hữu của mình ngăn chặn đội quân phép thuật muốn phá hủy thế giới.

Nằm im lìm trong đĩa mềm suốt 28 năm, đến khi tìm ra lại bị xóa mất, cuối cùng phép mầu đã đến với tựa game cổ này - Ảnh 2.

Tựa game bị dừng phát triển vào năm 2000 nhưng sau đó khởi động lại vào năm 2003 dưới cái tên Mother dành cho dòng máy Game Boy Advance của Nintendo. Phiên bản cuối cùng của dòng game này là Mother 3, ra mắt vào năm 2006. Dù chỉ phát hành tại Nhật Bản, dòng game này thành công đến mức hãng Nintendo chịu nhiều lời chỉ trích vì không ra mắt phiên bản quốc tế cho nó. Sau đó một phiên bản tiếng Anh không chính thức của nó do người hâm mộ tự làm đã ra đời trên internet vào năm 2008.

Sự hiếm có và nổi tiếng của tựa game này trên thị trường quốc tế khiến việc một chiếc đĩa mềm chứa tựa game này bị xóa là điều rất đáng tiếc. Chính vì vậy, VGHF nỗ lực tìm cách phục hồi lại nó.

Trong cái rủi có cái may

Trong cái rủi có cái may, hóa ra sau khi chiếc đĩa bị xóa, chỉ có một file nhỏ được chép vào trong đĩa. Với công nghệ lưu trữ từ tính của đĩa mềm, điều này nghĩa là phần lớn dữ liệu vẫn ở trên đĩa, chúng chỉ thực sự biến mất khi toàn bộ được ghi đè bởi dữ liệu mới.

Các công cụ phục hồi nội dung đã tìm được cách phục hồi lại từng phân vùng trên chiếc đĩa này và cuối cùng đưa ra được các file script "hoàn chỉnh" bằng tiếng Anh và Nhật, cùng với đoạn code liên quan đến các sự kiện trong tựa game RPG cổ đại này.

Nằm im lìm trong đĩa mềm suốt 28 năm, đến khi tìm ra lại bị xóa mất, cuối cùng phép mầu đã đến với tựa game cổ này - Ảnh 3.

Độ phân giải trong game vẫn chỉ là 1024 x 896

Để sắp xếp lại các dữ liệu trong chiếc đĩa mềm, VGHF phải tìm đến Clyde "Tomato" Mandelin, một chuyên gia kỳ cựu về dòng game Earthbound này. Mandelin từng nổi tiếng với việc đồng biên dịch phiên bản tiếng Nhật của tựa game này tạo nên một bản patch miễn phí do cộng đồng làm nên. Hợp tác với VGHF, Mandelin tìm ra nhiều điều thú vị ẩn giấu trong tựa game này.

Không chỉ giúp mọi người hiểu về cách tựa game này được làm ra và phát hành như thế nào, anh còn có nhiều khám phá liên quan đến các dòng code trong game, giúp các chuyên gia của VGHF tái tạo lại một số phân cảnh chưa hoàn thiện được nhắc đến trong những dòng code của đĩa game. (Đĩa game này không chứa các hình vẽ, kết cấu nhân vật, nhưng phần script của nội dung cũng đủ để các chuyên gia tại VGHF dựng lại các hình ảnh đó).

Nằm im lìm trong đĩa mềm suốt 28 năm, đến khi tìm ra lại bị xóa mất, cuối cùng phép mầu đã đến với tựa game cổ này - Ảnh 4.

Nhân vật 45 tuổi được nhắc đến trong dòng thoại này dường như là Shigesato Itoi, nhà phát triển của tựa game. Vào thời điểm làm nên nó, ông đã 45 tuổi.

Tuyệt vời hơn, một số bí mật thú vị trong cốt truyện dù bị xóa khỏi đĩa cũng được khám phá ra. Ví dụ, người chơi sẽ phải đối đầu với một nhân vật tự xưng là "Người yếu nhất trên trong tất cả các Twoson". Tất nhiên, người dùng có thể dễ dàng vượt qua nhân vật này khi nó khá yếu.

Bên cạnh đó, các file mới được phát hiện trong chiếc đĩa mềm này còn bao gồm lời giải thích từ nhà phát triển của tựa game về việc thỉnh thoảng có dòng chữ "giờ nghỉ trưa" hoặc "giờ uống trà" hiện lên trong khi chơi. Theo Mandelin, dường như những dòng chữ này là một cách để nhà phát triển của tựa game, ông Shigesato Itoi muốn giao tiếp hay nói chuyện với game thủ, chứ không phải đây là các thông điệp của nhân vật trong game.

Ngay cả khi Mandelin thừa nhận rằng, anh vẫn chưa khám phá hết những file mới được khôi phục của tựa game này, nhưng đội ngũ hacker xào ROM của VGHF đã nỗ lực tuyệt vời để dựng lại hầu hết những phần còn thiếu của tựa game trong chiếc đĩa mềm này. Dưới đây là đoạn clip demo để mọi người có thể hình dung được về tựa game này.

Đoạn clip hé lộ nhiều bí mật ẩn trong phần code của tựa game Earthbound

Tham khảo Arstechnica

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ