NASA cuối cùng cũng sắp đưa con người trở lại Mặt trăng, đang rục rịch chuẩn bị thử nghiệm lần cuối

Anh Việt,  

Sứ mệnh Artemis 1 của NASA sẽ là bước tiến lớn đầu tiên của cơ quan này trong việc đưa các phi hành gia trở lại bề mặt Mặt trăng.

Với tên gọi ban đầu là EM-1, Artemis 1 giờ đây sẽ là dự án bay thử nghiệm đầu tiên của hệ thống phóng tên lửa không gian mới SLS của cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ - NASA.  

Khối tên lửa Artemis 1 cao 98 mét, bao gồm hệ thống phóng tên lửa không gian khổng lồ của NASA cùng tàu vũ trụ Orion. Hệ thống này đã bắt đầu buổi diễn tập đầu tiên tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida.

Artemis 1 hiện đang được lên kế hoạch phóng vào cuối tháng 5 năm 2022, từ khu liên hợp 39B thuộc Trung tâm vũ trụ Kennedy.

NASA cuối cùng cũng sắp đưa con người trở lại Mặt trăng, đang rục rịch chuẩn bị thử nghiệm lần cuối - Ảnh 1.

Nữ phi hành gia Jessica Watkins, người theo dự kiến sẽ góp mặt trong các sứ mệnh Artemis.

Tên lửa SLS sẽ phóng tàu vũ trụ Orion không người lái vào không gian trong một sứ mệnh kéo dài khoảng 26 ngày, trong đó nó sẽ dành sáu ngày cuối quay quanh Mặt trăng trước khi trở về Trái đất.

Trong quãng thời gian 21 ngày ban đầu, Orion sẽ triển khai 10 vệ tinh có kích cỡ hộp giày CubeSat để thu thập thông tin về môi trường vũ trụ sâu. "Hành khách" trên tàu sẽ là 3 hình nộm thu thập dữ liệu bức xạ và đồ chơi Snoopy, linh vật của NASA.

Orion sẽ di chuyển quanh phía xa của Mặt Trăng, sử dụng động cơ đẩy do các chuyên gia của Cơ quan Hàng không vũ trụ châu Âu chế tạo, trước khi trở về Trái Đất để thử nghiệm tấm chắn nhiệt khi bay vào khí quyển. Dự kiến tàu sẽ hạ cánh ở Thái Bình Dương, ngoài khơi bờ biển bang California.

NASA đưa tin, cuộc thử nghiệm đếm ngược và tiếp nhiên liệu trong ba ngày phóng cho Artemis 1 đang diễn ra sôi nổi, với các kỹ sư thử nghiệm quá trình cung cấp năng lượng cho giai đoạn cốt lõi của hệ thống phóng tên lửa không gian. Sau đó, tàu vũ trụ Orion được tiếp năng lượng đầy đủ, chuẩn bị những thứ cuối cùng trước khi được phóng thật.

NASA cuối cùng cũng sắp đưa con người trở lại Mặt trăng, đang rục rịch chuẩn bị thử nghiệm lần cuối - Ảnh 2.

Hệ thống Artemis 1 tại Trung tâm vũ trụ Kenedy.

Cuộc thử nghiệm là đỉnh điểm của nhiều tháng lắp ráp và thử nghiệm cho SLS và Orion, cũng như sự chuẩn bị của các nhóm kỹ thuật và kiểm soát phóng, tạo tiền đề cho lần phóng Artemis đầu tiên.

Sau Artemis-1 sẽ là sứ mệnh Artemis-2 có người lái, bay quanh Mặt trăng nhưng không hạ cánh. Sứ mệnh Artemis-3 dự kiến vào năm 2025, mang nữ phi hành gia Jessica Watkins, cũng là người da màu đầu tiên đầu tiên đặt chân xuống Mặt trăng.

Theo NASA, chi phí cho dự án Artemis rất cao, lên tới 4,1 tỷ USD cho 4 sứ mệnh Artemis đầu tiên. Trong tương lai, NASA đang lên kế hoạch hiện diện thường trực trên Mặt Trăng, sử dụng nơi này để nghiên cứu, thử nghiệm những công nghệ cần thiết cho sứ mệnh khám phá Sao Hỏa trong thập niên 2030.

https://genk.vn/nasa-cuoi-cung-cung-sap-dua-con-nguoi-tro-lai-mat-trang-dang-ruc-rich-chuan-bi-thu-nghiem-lan-cuoi-20220403235823861.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ