NASA huấn luyện chó robot để hỗ trợ con người khám phá hang động trên sao Hỏa

ryankog,  

Những con robot hoàn toàn tự động sẽ giúp ích rất nhiều cho nhiệm vụ khám phá sao Hỏa trong tương lai.

Khi tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác, các nhà khoa học nói rằng những hang động là một nơi quan trọng để khám phá. Tuy nhiên, làm thế nào một nhóm nhà khoa học từ Trái Đất có thể khám phá một cách hiệu quả những cảnh quan phức tạp, tăm tối, xa lạ trên một thế giới khác?

NASA và Boston Dynamics đã tìm ra câu trả lời: Robot hoàn toàn tự động.

Các hang động là một trong những nơi có nhiều khả năng tìm thấy dấu hiệu của sự sống trên các hành tinh khác, cả hiện tại và từ quá khứ, vì chúng có khả năng bảo vệ sự sống khỏi các tia vũ trụ và các biến động nhiệt độ khắc nghiệt xung quanh hệ mặt trời của chúng ta. Một dự án của NASA có tên BRAILLE hiện đang nghiên cứu khám phá các hang động giống như sao Hỏa đã tồn tại trên Trái Đất để trau dồi các công nghệ quan trọng cho các sứ mệnh trong tương lai.

NASA huấn luyện chó robot để hỗ trợ con người khám phá hang động trên sao Hỏa - Ảnh 1.

Robot Spot khám phá một hang động giống như trên sao Hỏa.

Theo các nhà nghiên cứu, dự án này đã khởi động việc thám hiểm bằng robot hoàn toàn tự động đầu tiên đối với các loại hang động dài vài trăm mét và hạn chế giao tiếp với bề mặt. Khi các robot khám phá, chúng không được cung cấp thông tin trước về môi trường, một nhóm các nhà nghiên cứu bên ngoài hang động đồng thời thực hiện các hành động tương tự mà các nhà khoa học sẽ làm trong một sứ mệnh trên sao Hỏa thực sự ở tương lai.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi tiến sĩ Ali Agha, hiện đang ở năm thứ ba. Nghiên cứu này được kỳ vọng có thể "thay đổi cách chúng ta nghĩ về các sứ mệnh trong tương lai".

Nhưng các nhà nghiên cứu còn quan tâm đến việc khám phá hang động vì một lý do khác ngoài việc tìm kiếm dấu hiệu của sự sống: cung cấp nơi trú ẩn tự nhiên cho các phi hành gia tương lai khám phá sao Hỏa hoặc Mặt trăng.

Agha nói: “Các nhiệm vụ khám phá của con người trong tương lai có thể được ích lợi từ robot theo nhiều cách khác nhau. Đặc biệt, robot có thể được gửi đi trong các nhiệm vụ tiền nhiệm để cung cấp thêm thông tin về điểm đến trước khi con người hạ cánh xuống các điểm đến đó. Ngoài ra, robot có thể đồng hành cùng phi hành gia trong các nhiệm vụ giúp trinh sát địa hình nhất định hoặc làm công tác hậu cần và nhiều công việc có thể giúp nhiệm vụ của phi hành gia an toàn hơn và hiệu quả hơn”.

Vậy thiết kế robot sao Hỏa khác với thiết kế robot Trái đất như thế nào? Agha cho biết chúng giống nhau về nhiều mặt, đặc biệt là khi nói đến bộ não AI của robot, được gọi là NeBula, và khả năng xử lý thông tin và đưa ra quyết định khi chúng không tiếp xúc với các nhà khoa học trên Trái đất.

Nhưng khi nói đến cơ thể robot, đó là lúc mọi thứ trở nên phức tạp hơn. Các nhà khoa học cần xem xét việc quản lý nhiệt độ, bảo vệ robot khỏi bức xạ, cũng như những hạn chế về năng lượng và sức mạnh nghiêm trọng khi đến một thế giới xa xôi - tất cả những khía cạnh trước đây chưa được xem xét trên Trái đất.

Robot Spot của Boston Dynamics đã chứng minh một cơ thể cực kỳ khả thi cho NeBula.

NASA huấn luyện chó robot để hỗ trợ con người khám phá hang động trên sao Hỏa - Ảnh 3.

"Spot là một trong những robot có khả năng nhất mà chúng tôi có và thật đáng kinh ngạc khi thấy cách nó phản ứng thành công với các quyết định và lệnh cấp cao đến từ bộ não robot cũng như cách nó có thể duy trì sự ổn định trên các địa hình khắc nghiệt", Agha nói. "Ngoài những chiếc xe truyền thống của chúng tôi, khả năng “đi bộ” là một tài sản lớn khi xử lý các địa hình trồi sụt, không có đường và không có bề mặt bằng phẳng."

"Chúng ta sẽ có nhiều robot di động có thể mang các dụng cụ khác nhau, trái ngược với một robot lớn sẽ gặp khó khăn khi đi qua địa hình”, phó trưởng dự án Benjamin Morrell cho biết.

“Robot Spot là một trong số ít các robot thỏa mãn đồng thời những điều này,” Agha nói. "Vì vậy, việc tích hợp bộ não robot của chúng tôi, NeBula, trên Spot đã và đang thúc đẩy ranh giới của những gì có thể trong việc khám phá các môi trường giống như sao Hỏa chưa được biết đến."

Các robot thường không thể giao tiếp từ bên trong hang động, vì vậy các nhà khoa học háo hức chờ đợi sự trở lại bề mặt của chúng để lấy dữ liệu, có thể bao gồm bản đồ 3D bên trong hang động, thông tin về các mục tiêu khoa học hoặc phát hiện chung về môi trường.

NASA huấn luyện chó robot để hỗ trợ con người khám phá hang động trên sao Hỏa - Ảnh 4.

Một số robot spot cũng được trang bị cánh tay rất linh hoạt để mang về các mẫu vật nhỏ từ vách hang để phân tích. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng những robot này sẽ có thể tự chủ thực hiện các phần của nhiệm vụ tương lai trong không gian, sau khi con người đã tạo được mức độ tin tưởng nhất định với chúng.

Agha cho biết: “Các thiết kế robot thế hệ tiếp theo và khả năng chuyển động cơ học sẽ cho phép thực hiện các loại nhiệm vụ mới trên các địa hình mà các robot bánh xe truyền thống không thể tiếp cận được,” Agha nói. "Ngoài ra, nhờ gia tăng tốc độ và khả năng di chuyển, các sứ mệnh trong tương lai có thể nhắm mục tiêu đến các điểm đến mà theo truyền thống được coi là quá xa so với các khu vực có thể hạ cánh trên sao Hỏa."

`Tham khảo: CBSNews

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ