NASA tìm 4 người sống thử trong môi trường như sao Hỏa, có trả lương

ryankog,  

Sống thử như trên sao Hỏa để sau này có theo Elon Musk định cư trên ấy cũng đỡ bỡ ngỡ.

Để chuẩn bị cho việc gửi các phi hành gia lên sao Hỏa, NASA đã bắt đầu nhận đơn đăng ký sống trong một năm ở Mars Dune Alpha, với số lượng là 4 người. Mars Dune Alpha là môi trường sống giả lập như trên sao Hỏa, rộng gần 160m2, được tạo ra bởi công nghệ in 3D và đặt bên trong một tòa nhà tại Trung tâm Vũ trụ Johnson ở Houston.

NASA tìm 4 người sống thử trong môi trường như sao Hỏa, có trả lương - Ảnh 1.

Ảnh ý tưởng thiết kế của Mars Dune Alpha

Các tình nguyện viên được trả lương sẽ thực hiện một nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa mô phỏng, với các chuyến đi bộ "ngoài không gian", hạn chế thông tin liên lạc với gia đình, lương thực và tài nguyên cũng bị hạn chế và phải phản ứng với các lỗi thiết bị.

NASA đang lên kế hoạch cho ba trong số các thí nghiệm này với thí nghiệm đầu tiên bắt đầu vào mùa thu năm sau. Thức ăn cho các tình nguyện viên sẽ là loại thức ăn nhanh dùng không gian và hiện tại phòng thử nghiệm không có kế hoạch trang bị bất kỳ cửa sổ nào. Một số loại cây sẽ được trồng, nhưng không phải khoai tây như trong phim “The Martian” do Matt Damon đóng vai phi hành gia bị mắt kẹt ở Sao Hỏa.

Nhà khoa học chính Grace Douglas của chương trình cho biết: “Chúng tôi muốn tìm hiểu cách con người hoạt động trong môi trường đó. Chúng tôi đang xem xét các tình huống thực tế trên sao Hỏa."

NASA tìm 4 người sống thử trong môi trường như sao Hỏa, có trả lương - Ảnh 2.

Ảnh minh họa con người sống trên sao Hỏa

Quá trình đăng ký được mở vào thứ Sáu ngày 6/8 và tất nhiên không phải bất kỳ ai cũng có thể nộp đơn. Họ phải đáp ứng được các yêu cầu rất nghiêm ngặt, bao gồm bằng thạc sĩ trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật hoặc toán học hoặc kinh nghiệm phi công. Chỉ công dân Mỹ hoặc người có thẻ xanh tại Mỹ mới đủ điều kiện. Ứng viên phải từ 30 đến 55 tuổi, có sức khỏe thể chất tốt, không có vấn đề về chế độ ăn và không bị say tàu xe.

Điều này cho thấy NASA đang tìm kiếm những người có khả năng gần với các phi hành gia, cựu phi hành gia người Canada, Chris Hadfield cho biết. Đó là một điều tốt vì cuối cùng những người thực sự sẽ lên sao Hỏa chính là các phi hành gia.

Tham khảo: BusinessInsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ