Neo và Trinity hồi sinh trong The Matrix 4: Ma trận cứ 70 năm reboot 1 lần thì dàn nhân vật chính được reset theo cũng có gì lạ đâu

DG,  

Theo dự kiến, The Matrix 4 sẽ công chiếu vào ngày 22/12/2021, với sự trở lại của bộ đôi quen thuộc Keanu Reeves (Neo) và Carrie-Anne Moss (Trinity) cùng nhiều cái tên tiềm năng khác.

The Matrix (Ma Trận) có thể xem là 1 trong những franchise đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của dòng phim khoa học viễn tưởng nói riêng và ngành điện ảnh thế giới nói chung. Ra mắt lần đầu tiên vào năm 1999, Ma Trận đã mang đến 1 đề tài hoàn toàn mới lạ, chính là cuộc chiến giữa con người và những cỗ máy đã có tri giác. Bên cạnh đó, nó còn khai thác 1 ý tưởng cực kì táo bạo chưa từng có: Thế giới mà chúng ta đang sống thực chất là 1 ma trận ảo - nơi có thể xem là nhà tù giam cầm tâm trí của nhân loại.

Sự thành công của The Matrix đã tạo tiền đề cho 2 phần tiếp theo, Reloaded và Revolutions, đều đồng loạt công chiếu vào năm 2003. Mặc dù không thể vượt qua cái bóng quá lớn của phần tiền truyện, nhưng cả 2 phần phim này đều đã góp phần hoàn thiện hơn về mặt cốt truyện chung, cũng như tạo ra 1 cái kết hoàn chỉnh, nhưng không hoàn hảo. Điều đó đã giúp The Matrix được xem là 1 trong những franchise sci-fi thành công nhất trong vòng 2 thập kỷ qua và đưa dòng phim này đến gần hơn với khán giả đại chúng.

Neo và Trinity hồi sinh trong The Matrix 4: Ma trận cứ 70 năm reboot 1 lần thì dàn nhân vật chính được reset theo cũng có gì lạ đâu - Ảnh 1.

The Matrix đã thành công khi kết hợp giữa dòng phim hành động với khoa học viễn tưởng, cùng ý tưởng rất táo bạo về 1 thế giới ma trận do máy móc tạo ra để kiếm soát tâm trí con người.

Chính vì tính hoàn chỉnh và chỉn chu của The Matrix đã khiến không ít người ngạc nhiên trước thông tin Warner Bros. sẽ sản xuất ra phần phim thứ 4, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2021. Như vậy là sau gần 20 năm kể từ khi Revolutions kết thúc, chúng ta 1 lần nữa lại được sát cánh cùng Neo và Trinity (những nhân vật đáng lẽ đã chết) trên màn ảnh lớn để chống lại những cỗ máy tàn bạo. Đã có những thuyết âm mưu cho rằng The Matrix 4 thậm chí sẽ còn làm tất cả những khái niệm mà khán giả đã biết về thế giới Ma Trận trước đây bị đảo lộn hết cả.

The Matrix 4 có thể coi là 1 phần reboot với cốt truyện mới, bởi thế giới Ma Trận cứ 70 năm lại tái khởi động 1 lần.

Hiện tại, Warner Bros. vẫn đang rất kín tiếng trước những thông tin liên quan đến kịch bản của The Matrix 4. Không ai biết họ sẽ làm gì tiếp theo khi mà Revolutions đã mang đến 1 kết thúc khá trọn vẹn. 1 trong những giả thuyết được fan đưa ra là phần 4 có thể coi là 1 phần reboot với cốt truyện mới.

Theo lời giải thích của the Architect trong phần Reloaded, có đến 5 hiện thân của The One trước khi Neo xuất hiện, và mỗi người lại chiến đấu trong 1 phiên bản lặp lại của Ma Trận, phiên bản sau được xây dựng dựa trên lỗi của phiên bản trước. Cứ kết thúc 1 chu kỳ 70 năm, Ma Trận sẽ không bị phá bỏ, mà được khởi động lại để hoàn thiện hơn. The One sẽ phải bước qua cánh cửa của The Architect ở cuối mỗi chu kỳ để thực hiện điều này. Điều đó đồng nghĩa với việc Ma Trận sẽ bị reset lại từ đầu và thành phố Zion, nơi những người nổi loạn trú ẩn, sẽ bị phá hủy. Thế nhưng, chu kỳ này đã bị thay đổi khi Neo quyết định cứu Trinity trong đoạn cuối của Reloaded và làm cho những tính toán của The Architect có phần sai lệch.

Neo và Trinity hồi sinh trong The Matrix 4: Ma trận cứ 70 năm reboot 1 lần thì dàn nhân vật chính được reset theo cũng có gì lạ đâu - Ảnh 2.

Neo sẽ trở lại với tư cách là phiên bản tiếp theo của The One trong chu kỳ mới của Matrix.

Chính những sai lệch đó đã khiến Agent Smith, 1 loại virus do máy móc tạo ra, trở nên mạnh hơn bao giờ hết, vượt qua cả tầm kiểm soát của A.I. Sau khi thỏa hiệp thành công với A.I, Neo chấp nhận hy sinh và để xóa bỏ Smith hoàn toàn khỏi Matrix. Cùng lúc đó, hệ thống này tự reboot, biến đống đổ nát do Smith gây ra thành “thế giới thực” yên bình trước khi cuộc chiến giữa người - máy nổ ra. Theo như cuộc trò chuyện giữa The Architect và The Oracle ở cuối phim, nhân loại và máy móc sẽ cùng nhau thỏa hiệp và chung sống - lâu nhất có thể, chứ không phải mãi mãi. Đây nhiều khả năng sẽ là chi tiết góp phần giúp Neo trở lại, với tư cách là The One thứ 7 trong phiên bản thứ 7 của Ma Trận.

Trinity và Morpheus sẽ tồn tại thế nào và có vai trò gì trong chu kỳ mới của Matrix?

Mặc dù cả Neo và Trinity đều đã hy sinh trong Revolutions, nhưng chắc chắn 2 nhân vật này vẫn sẽ trở lại trong phần 4 (và đều do những gương mặt quen thuộc thủ vai - Keanu Reeves mà Carrie-Anne Moss). Lời giải thích dành cho sự hồi sinh của Neo rất đơn giản, và cũng đã được nêu trên, đó chính là thông qua chu kỳ The One song hành cùng mỗi lần reboot của Ma Trận.

Tuy nhiên, Trinity lại là 1 trường hợp hoàn toàn khác khi cô bỏ mạng trong thế giới thực. Bên cạnh đó, cái chết của Morpheus trong The Matrix Online cũng khiến ý tưởng khai thác hình ảnh thời niên thiếu của nhân vật này trở nên khó khăn hơn. Chúng ta có thể sẽ được chứng kiến một vài cảnh flash-back, hoặc thậm chí là hack não hơn nữa thông qua thuyết du hành thời gian.

Neo và Trinity hồi sinh trong The Matrix 4: Ma trận cứ 70 năm reboot 1 lần thì dàn nhân vật chính được reset theo cũng có gì lạ đâu - Ảnh 3.

Neo trở lại với tư cách là phiên bản mới của The One, vậy còn Trinity và Morpheus thì sao?

Ngoài ra, Warner Bros. có thể khai thác cơ chế reboot của Ma Trận để lý giải cho những sự hồi sinh khó tin lần này. Neo, Trinity và Morpheus đều được coi là những kẻ nổi loạn thường xuyên hack hệ thống để giải phóng tâm trí con người. Nếu Neo trở lại như 1 phiên bản mới nhất của The One, thì hệ thống Ma Trận mới, về mặt lý thuyết, có thể tạo ra Trinity và Morpheus như 2 chương trình A.I dựa trên nhân cách cũ của họ.

Bất ngờ hơn nữa: Họ thậm chí còn là những Agent mới, hoặc những chương trình có tri giác mới, nhưng lại bắt tay hợp tác với nhóm người nổi loạn (giống như Seraph). Sự thay đổi diện mạo của The Oracle trong Revolutions sẽ là lời giải thích hoàn hảo cho ngoại hình trẻ trung hơn của Morpheus trong phần phim mới.

The Matrix 4 sẽ khai thác ý tưởng đã xuất hiện từ phần 1, nhưng theo 1 hướng khác?

Như Morpheus đã giải thích với Neo trong phần phim đầu tiên, The Matrix được tạo ra sau cuộc chiến tranh với mục đích là để kiểm soát những người còn sống sót. Tuy nhiên, rất nhiều fan nhận định thực chất con người là 1 dạng năng lượng thiết yếu mà máy móc cần có để hoạt động hiệu quả hơn. Trong đó, 1 giả thuyết cho rằng nhân loại là 1 dạng CPU hữu cơ giúp tăng cường khả năng cho máy móc. Khi nhận ra tiềm năng vô giới hạn trong não bộ và kiến thức của con người, máy móc đã tạo ra Ma Trận để lợi dụng họ và mở rộng sức mạnh cho mình.

Neo và Trinity hồi sinh trong The Matrix 4: Ma trận cứ 70 năm reboot 1 lần thì dàn nhân vật chính được reset theo cũng có gì lạ đâu - Ảnh 4.

Chán cảnh chung sống hòa bình, máy móc lại nổi loạn và buộc Neo cùng Trinity phải ra tay để 1 lần nữa kết thúc cuộc chiến dai dẳng này.

Đây cũng tương tự như ý tưởng gốc trong kịch bản phần đầu tiên của The Matrix. Và Warner Bros. hoàn toàn có thể khai thác lại nó với bối cảnh máy móc bỗng "dở chứng" và không muốn thỏa hiệp với con người nữa. Khi mà Ma Trận được reboot sau khi Agent Smith biến mất, máy móc hoàn toàn có thể một lần nữa phát động chiến tranh để bắt giữ và tái chế con người - những bại tướng dưới tay chúng. Ngoài ra, sự trở lại của Neo và Trinity, cùng với tin đồn về sự xuất hiện của Morpheus thời niên thiếu, chắc chắn sẽ mang đến 1 hướng tiếp cận hoàn toàn khác biệt với nhiều cú twist bất ngờ hơn nữa trong phần 4.

Như đã nêu trên, kịch bản của The Matrix 4 đến nay vẫn còn là 1 ẩn số, và những thông tin trên đây mới chỉ dừng lại ở mức độ phỏng đoán mà thôi. Tuy nhiên, có 1 điều chắc chắn là bộ phim này vẫn sẽ mang đến concept cực kì thú vị khi kết hợp giữa màu phim hành động, võ thuật với khoa học viễn tưởng mang hơi hướng cyberpunk. Những chi tiết khó đoán về sự hồi sinh của dàn nhân vật chính, cùng nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến mới giữa nhân loại và máy móc sẽ khiến khán giả với xem đi xem lại nhiều lần mới có thể hiểu rõ tường tận ý đồ kịch bản. Không ít fan đang kỳ vọng The Matrix 4 sẽ đem lại 1 luồng gió mới cho dòng phim sci-fi vốn đang rất ăn khách trong những năm gần đây, giống như cách mà The Matrix đã làm được hơn 20 năm về trước.

Theo dự kiến, The Matrix 4 sẽ công chiếu vào ngày 22/12/2021.

Theo ScreenRant

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày