Nếu ứng dụng này ra mắt, game thủ sẽ 'hết cửa' nói tục chửi thề khi chơi game online

Anh Việt,  

Ứng dụng Bleep sẽ sử dụng sức mạnh xử lý bằng AI để tự động lọc và ngăn chặn các câu nói tục chửi bậy hay phân biệt chủng tộc khi chơi game.

Bạn cảm thấy mệt mỏi vì phải nghe những lời nói phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, hay nói tục chửi bậy khi chơi các tựa game online? Bạn thường xuyên phải tắt voice chat vì quá chán nản vì phải chơi game cùng các game thủ ‘toxic’?

Tình trạng trên có thể sẽ sớm chấm dứt, khi Intel đang chuẩn bị triển khai một ứng dụng mới giúp người dùng tự động lọc và chặn các ngôn ngữ khó nghe từ người chơi khác khi họ sử dụng tính năng voice chat trong game. Có tên gọi là Bleep, ứng dụng này của Intel tích hợp trí tuệ nhân tạo AI, vốn tận dụng sức mạnh phần cứng của CPU Intel, để loại bỏ những ngôn từ khó nghe trước khi bạn kịp nghe thấy chúng.

Nếu ứng dụng này ra mắt, game thủ sẽ hết cửa nói tục chửi thề khi chơi game online - Ảnh 1.

Nếu như các kênh chat bằng văn bản trong game có thể được kiểm duyệt bằng bộ lọc các từ cấm, các nhà phát hành game lại hoàn toàn bó tay trong việc lọc hoặc chặn các ngôn từ thù địch khi sử dụng tính năng voice chat

Theo đó, Intel lần đầu tiên lên ý tưởng thực hiện Bleep cách đây hai năm, vào năm 2019. Để tạo ra ứng dụng này, nhà sản xuất chip PC lớn nhất thế giới đã hợp tác với Spirit AI, một công ty đang phát triển các công cụ để xác định và loại bỏ ngôn ngữ lạm dụng dựa trên văn bản trong các tựa game online.

Vào thời điểm đó, dự án vẫn chỉ dừng lại ở giai đoạn thử nghiệm nội bộ. Hiện Intel cho biết họ đang chuẩn bị phát hành ứng dụng dưới dạng bản beta. "Mặc dù chúng tôi nhận ra các giải pháp như Bleep không thể xóa bỏ tận góc vấn đề, nhưng chúng tôi tin rằng đó là bước đi đúng hướng, mang đến cho người chơi một công cụ để kiểm soát trải nghiệm của họ," Phó Chủ tịch Intel, Roger Chandler cho biết.

Mặc dù phần mềm này vẫn chưa được ra mắt chính thức, nhưng dựa trên các hình ảnh chụp màn hình được Intel chia sẻ tại sự kiện GDC Showcase, Bleep có thể nhận ra và loại bỏ ngay lập tức các từ xúc phạm trong một cuộc trò chuyện theo thời gian thực.

Nếu ứng dụng này ra mắt, game thủ sẽ hết cửa nói tục chửi thề khi chơi game online - Ảnh 2.

Ứng dụng này của Intel tích hợp trí tuệ nhân tạo AI, vốn tận dụng sức mạnh phần cứng của CPU Intel, để loại bỏ những ngôn từ khó nghe trước khi bạn kịp nghe thấy chúng.

Theo Intel, ứng dụng "sử dụng AI để phát hiện và chỉnh sửa âm thanh dựa trên nhu cầu của người dùng". Bộ lọc hoạt động trên âm thanh đến, hoạt động như một lớp kiểm duyệt bổ sung do người dùng kiểm soát trên nền tảng hoặc dịch vụ đã cung cấp.

Như đã nói ở trên, Bleep sẽ cho phép người dùng tùy chọn các cấp độ lọc và chặn các câu nói xúc phạm theo ý muốn của bản thân. Cụ thể, các ngôn từ thù ghét được chia thành các đề mục nhỏ khác nhau, bao gồm: Các lời nói thù ghét người tàn tật hay miệt thị ngoại hình người khác; Nói tục chửi bậy; Thù ghét người thuộc cộng đồng LGBT ; Phân biệt giới tính với phụ nữ; Phân biệt chủng tộc và bài ngoại; Ngôn từ gợi dục - tục tĩu, 

Với phần lớn các danh mục này, Bleep cung cấp cho người dùng sự lựa chọn, từ "Không lọc", "Lọc một số", "Lọc hầu hết" hay "Lọc tất cả" ngôn ngữ xúc phạm.

Hiện tại, vẫn chưa rõ ứng dụng Bleep có chạy trên các mẫu PC trang bị CPU của AMD hay không, hay chỉ chạy ‘độc quyền’ trên PC tích hợp CPU của Intel. Song song đó, vẫn chưa rõ ứng dụng này sẽ ‘tắt tiếng’ hoàn toàn các ngôn từ thù ghét, hay phát ra tiếng ‘bíp bíp’ đúng như tên của ứng dụng.

Tham khảo PC Mag

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ