Nga: Bác nông dân tự làm áo lót để bò mặc cho khỏi lạnh

Tại 1 trong những ngôi làng lạnh nhất thế giới, không chỉ con người mà ngay cả những chú bò cũng phải được giữ ấm cơ thể để đảm bảo sức khỏe trong điều kiện thời tiết giá buốt.

Trong điều kiện thời tiết đang ngày càng trở nên buốt giá như hiện nay, giữ ấm cho cơ thể là 1 trong những việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân mình. Và tại 1 nơi mà nhiệt độ xuống đến mức -45 độ C như làng Oymyakon (Nga) thì không chỉ con người mà ngay cả cả loài động vật cũng cần được sưởi ấm để có thể vượt qua mùa đông khắc nghiệt.

“Gấu” có thể chưa có, nhưng bò đã có 1 đàn rồi thì phải lo cho chúng nó ấm êm trong điều kiện thời tiết như thế này. Đó là lý do vì sao bác nông dân Nikolay Atlasov (hơn 70 tuổi) đã nảy ra ý tưởng cực kỳ độc đáo: Tự tay đan những bộ áo lót bằng len cho 5 chú bò của mình, qua đó giúp bảo vệ cho một số bộ phận quan trọng trên cơ thể chúng, chủ yếu là những bầu vú sản xuất sữa.

Điều kiện lạnh giá khắc nghiệt đã giúp những chú bò tại đây được diện bộ bikini hand-made cực đáng yêu để giữ ấm cho cơ thể.

Theo chia sẻ của những người dân địa phương, đích thân bác Nikolay sẽ mặc những “bộ bikini” đặc biệt này cho đàn bò của mình mỗi khi chúng ra ngoài uống nước. Mặc dù chỉ có 5 con thôi nhưng chúng cũng không hề chen lấn, xô đẩy nhau, mà lại xếp thành hàng chờ đến lượt uống của mình. Những con bò lớn tuổi nhất sẽ được ưu tiên đi trước.

Thoạt nhìn qua thì những hình ảnh này có vẻ rất hài hước và lạ lùng, nhưng mọi thứ đều có nguyên nhân rất rõ ràng, tất cả đều là kĩ năng sinh tồn và thích nghi với 1 môi trường khắc nghiệt như ở làng Oymyakon. Theo Semyon Sivtsev, người dân địa phương và cũng là người đã ghi lại đoạn video trên đây, cho biết những bộ quần áo lót này thường được cắt ra từ mũ trùm đầu của các bộ quần áo khoác cũ, có chất liệu làm chủ yếu từ da cừu hoặc lông thỏ rừng. Chúng được cố định bằng 2 sợi dây dài buộc quanh thân bò, và 1 sợi vòng xuống phía đuôi. Semyon cho chia sẻ đây là phương pháp giúp bảo vệ phần da mềm ở bầu vú và tiết kiệm đến 2 lít sữa cho mỗi con bò trong điều kiện giá rét.

Nga: Bác nông dân tự làm áo lót để bò mặc cho khỏi lạnh - Ảnh 2.

Bác nông dân Nikolay Atlasov tự tay tạo ra những bộ đồ lót siêu ấm cho đàn bò của mình.

Nga: Bác nông dân tự làm áo lót để bò mặc cho khỏi lạnh - Ảnh 3.

Những chú bò sẽ được diện bộ đồ lót giữ ấm mối khi ra ngoài uống nước.

Điều quan trọng nhất vẫn là giữ ấm cho các loài động vật”, Semyon cho biết, “Những con bò tại đây sẽ được mặc quần áo đầy đủ khi nhiệt độ chạm ngưỡng -30 hoặc -35 độ C trở xuống. Tuy nhiên, chúng cũng không cần phải diện 1 bộ trang phục hoàn chỉnh, chỉ cần áo ngực là đủ rồi”.

Nga: Bác nông dân tự làm áo lót để bò mặc cho khỏi lạnh - Ảnh 4.

Những loài động vật đã quá quen với điều kiện thời tiết lạnh giá tại đây, nhưng việc giữ ấm và bảo vệ cho một số bộ phận quan trọng của chúng vẫn là cực kỳ cần thiết.

Với người dân Việt Nam, đặc biệt là các tỉnh miền bắc, mùa đông chỉ kéo dài trong vòng vài tháng. Nhưng tại làng Oymyakon thì giá rét gần như bao phủ quanh năm, đồng nghĩa với việc những con bò ở đây sẽ phải liên tục mặc bộ áo lót của mình mỗi lần ra ngoài. Các tài liệu chính thức đã ghi nhận mức nhiệt thấp nhất tại ngôi làng này là -67,7 độ C vào năm 1933, mặc dù người dân địa phương cho rằng con số kỷ lục phải là -71,2 độ C, xảy ra vào hồi tháng 1 năm 1924. Những số liệu trên khiến Oymyakon được mệnh danh là Pole of Cold và trở thành ngôi làng chìm trong giá băng vĩnh viễn với mức nhiệt thấp nhất hành tinh.

Nga: Bác nông dân tự làm áo lót để bò mặc cho khỏi lạnh - Ảnh 5.

Làng Oymyakon quanh năm chìm trong mùa đông giá rét, với mức nhiệt liên tục giảm sâu đến âm độ.

Theo DailyMail

NỔI BẬT TRANG CHỦ