Nga đe dọa buộc tội hình sự phi hành gia NASA vì sự cố 'khoan lỗ trên tàu vũ trụ'

Bảo Nam,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 1 tháng trước

Các quan chức vũ trụ Nga vẫn mải miết tìm hướng giải quyết cho một sự cố 'đáng xấu hổ' xảy ra 3 năm trước.

Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết họ đã hoàn tất cuộc điều tra về một "lỗ hổng" được tìm thấy trong tàu vũ trụ Soyuz, khi phương tiện này cập bến Trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2018.

Không chỉ vậy, đại diện Roscosmos nói với tờ RIA Novosti của Nga rằng họ đã gửi kết quả điều tra cho các quan chức thực thi pháp luật. Roscosmos cho biết: “Tất cả các kết quả điều tra liên quan đến lỗ hổng trong mô-đun cư trú của tàu vũ trụ Soyuz MS-09 đã được chuyển tới các quan chức thực thi pháp luật". Không có thêm thông tin chi tiết được cung cấp.

Ở Nga, khi kết quả của một cuộc điều tra như vậy được gửi đến cơ quan thực thi pháp luật đồng nghĩa với việc cho phép các quan chức nước này quyết định có khởi xướng một vụ án hình sự hay không , và điều này cũng giống như việc ban hành một bản cáo trạng.

Nga đe dọa buộc tội hình sự phi hành gia NASA vì sự cố 'khoan lỗ trên tàu vũ trụ' - Ảnh 1.

Hình ảnh lỗ hổng trên Soyuz MS-09 cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế vào năm 2018.

Mặc dù không có phi hành gia nào gặp nguy hiểm, nhưng sự cố vào tháng 8 năm 2018 đã khiến các quan chức vũ trụ Nga bối rối. Vào thời điểm đó, một lỗ hổng 2 mm đã được phát hiện trong mô-đun quỹ đạo của tàu vũ trụ Soyuz MS-09 khi nó cập bến Trạm Vũ trụ Quốc tế. Phi hành gia người Nga Sergey Prokopyev, phi hành gia Alexander Gerst của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và phi hành gia Serena Auñón-Chancellor của NASA đã bay đến trạm bên trong Soyuz vào tháng 6.

Nếu không được kiểm soát, lỗ nhỏ này sẽ làm giảm áp suất của trạm chỉ trong vòng hai tuần. Tuy nhiên, các phi hành gia đã vá được lỗ hổng bằng epoxy, và tàu vũ trụ Soyuz đã đưa cả ba phi hành gia trở về Trái đất một cách an toàn.

Ai đã làm điều đó?

Nhưng kể từ đó, trọng tâm của câu chuyện đã xoay quanh việc cái gì - hoặc ai - có thể đã gây ra lỗ hổng. Một cuộc tấn công bởi rác vũ trụ đã sớm bị loại trừ. Một số phương tiện truyền thông Nga đưa tin rằng lỗ hổng này là do lỗi sản xuất hoặc thử nghiệm, và đây được cho là giả thuyết hợp lý nhất. Tuy nhiên, cùng lúc đó, các nguồn tin trong chính phủ Nga đã bắt đầu hé lộ những tin đồn, nói rằng có lẽ "nữ phi hành gia bất mãn" của NASA đã khoan cái lỗ này.

Hãng thông tấn nhà nước của Nga, TASS, đã đẩy vấn đề này leo thang vào tháng 4 năm nay, khi đăng tải cáo buộc nói rằng Auñón-Chancellor đã mắc phải "một cuộc khủng hoảng tâm lý cấp tính" sau khi bị chứng huyết khối tĩnh mạch sâu trong không gian. Đây là lý do cô đã khoan các lỗ này, trong một nỗ lực để xúc tiến việc sớm được đưa trở lại Trái đất.

NASA đã từ chối những cáo buộc trên vào thời điểm đó.

Nga đe dọa buộc tội hình sự phi hành gia NASA vì sự cố 'khoan lỗ trên tàu vũ trụ' - Ảnh 2.

Phi hành đoàn của Soyuz MS-09 (Sergey Prokopyev, Alexander Gerst và Serena Auñón-Chancellor) trên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào năm 2018.

Nhưng hiện tại, với thông báo rằng cuộc điều tra đã hoàn tất, các quan chức Nga lại đưa ra một thuyết âm mưu khác. Trong bài báo của RIA Novosti, ấn phẩm này trích dẫn báo cáo nói rằng nữ phi hành gia của NASA là Auñón-Chancellor có thể đã khoan lỗ "do căng thẳng sau một mối quan hệ lãng mạn không thành với một thành viên phi hành đoàn khác."

NASA, một lần nữa, khẳng định mạnh mẽ rằng những cuộc tấn công nhằm vào nữ phi hành gia của họ là không có cơ sở.

"Những cuộc tấn công này là sai sự thật và thiếu tin cậy", quản trị viên NASA Bill Nelson nói. "Tôi hoàn toàn ủng hộ Serena và sẽ đứng đằng sau hỗ trợ tất cả các phi hành gia của chúng tôi."

Sự khiêu khích của Nga

Theo NASA, những cuộc tấn công cá nhân này thực sự là điều sai trái. Cơ quan có trụ sở tại Houston này đã có thể xác định ngay rằng áp suất bắt đầu giảm xuống trên trạm vũ trụ vào cuối tháng 8 năm 2018. NASA cũng biết vị trí chính xác của các phi hành gia Mỹ trên trạm trước khi sự cố rò rỉ xảy ra - cũng như tại thời điểm nó bắt đầu.

Không ai trong số các phi hành gia Mỹ trên trạm đã ở gần khu vực của Nga, nơi phương tiện Soyuz cập bến. Các quan chức Mỹ đã chia sẻ dữ liệu này với người Nga vào thời điểm đó.

Nga đe dọa buộc tội hình sự phi hành gia NASA vì sự cố 'khoan lỗ trên tàu vũ trụ' - Ảnh 3.

NASA vừa phải hủy chuyến đi bộ ngoài không gian do lo sợ mảnh vỡ từ vệ tinh Nga.

Và hành động khiêu khích mới nhất này từ phía Nga đã khiến các quan chức NASA và văn phòng phi hành gia rất tức giận. Trong khi đó, hôm 15/11 vừa qua, quân đội Nga đã bắn hạ vệ tinh của chính họ trong một cuộc thử nghiệm, một hành động khiến các phi hành gia trên trạm vũ trụ đã phải tiến hành trú ẩn bên trong tàu vũ trụ của họ trong hơn 2 giờ vì lo ngại về các mảnh vỡ. Một chuyến đi bộ ngoài không gian được lên kế hoạch vào sáng 30/11 cũng đã phải hoãn lại vào phút cuối do lo ngại tương tự.

Mỹ và Nga ít nhiều đã là đối tác thân thiện trong lĩnh vực không gian trong suốt ba thập kỷ qua. Tuy nhiên, liên minh không gian này dường như đang tan rã, với các căng thẳng dần trở nên trầm trọng hơn bởi những hành động khiêu khích rất khó giải thích của phía Nga thời gian gần đây.

Người đứng đầu lĩnh vực không gian của Nga, Dmitry Rogozin, sẽ gặp trực tiếp ông Bill Nelson vào năm tới tại Nga. Có lẽ khi đó, ông Rogozin sẽ đưa ra những câu trả lời thỏa đáng cho những hành động kỳ lạ và mang đầy tính gây hấn gần đây.

Tham khảo arstechnica

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày