Nga: Phát hiện sư tử đã "ngủ giấc ngàn thu" được 28.000 năm rồi mà cơ thể được bảo quản gần như hoàn hảo

ryankog,  

Từ trước đến nay, chỉ có bốn sư tử hang động cổ đại từng được tìm thấy, và các nhà khoa học cho biết hai con này là những con được bảo quản tốt nhất.

Các nhà khoa học đã tìm thấy hai sư tử hang động con được bảo quản gần như hoàn hảo từ Kỷ Băng hà, có biệt danh là Boris và Sparta, ở miền đông nước Nga.

Từ trước đến nay, chỉ có bốn sư tử hang động cổ đại từng được tìm thấy, và các nhà khoa học cho biết hai con này là những con được bảo quản tốt nhất.

Nga: Phát hiện sư tử đã ngủ giấc ngàn thu được 28.000 năm rồi mà cơ thể được bảo quản gần như hoàn hảo - Ảnh 1.

"Sparta có lẽ là động vật được bảo quản tốt nhất trong Kỷ Băng hà từng được tìm thấy, và gần như không bị hư hại gì ngoài một chút ở bộ lông", Love Dalen, giáo sư Di truyền học Tiến hóa và là tác giả của một nghiên cứu mới về sư tử con, nói với CNN .

"Nó ấy thậm chí còn giữ nguyên bộ râu. Boris bị hư hại nhiều hơn một chút, nhưng vẫn còn khá tốt."

Sparta

Sư tử hang động (panthera spelaea) sinh sống ở lục địa Á-Âu trong Kỷ Băng hà trước khi tuyệt chủng hơn 10.000 năm trước.

Boris và Sparta được tìm thấy lần lượt vào năm 2017 và 2018 cách nhau 15 mét trên bờ sông Semyuelyakh bởi những người săn ngà voi ma mút. Mặc dù ban đầu người ta cho rằng chúng có quan hệ họ hàng với nhau, nhưng nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng những con sư tử con này cách nhau khoảng 15.000 năm tuổi.

Sử dụng phương pháp xác định niên đại bằng carbon phóng xạ, các nhà khoa học xác định rằng con đực Boris khoảng 43.448 tuổi, trong khi con cái Sparta là 27.962 tuổi.

Boris

Theo nghiên cứu, cả hai con vật đều được khoảng một hoặc hai tháng tuổi khi chúng chết. Trong khi nguyên nhân cái chết của chúng không rõ ràng, các nhà nghiên cứu cho biết không có bằng chứng nào cho thấy chúng bị giết bởi thú săn mồi

Dalen nói với CNN: "Với tình trạng bảo quản của chúng, chúng phải được chôn vùi dưới băng rất nhanh. Vì vậy, có thể chúng đã chết trong một trận lở đất, hoặc rơi vào một vết nứt trên lớp băng vĩnh cửu. Lớp băng tuyết tạo thành các vết nứt lớn do quá trình tan băng và đóng băng theo mùa."

Bộ lông của những con sư tử con này tương tự nhưng không giống với lông của sư tử con châu Phi, và Sparta có bộ lông xám màu hơn so với Boris, theo nhóm nghiên cứu.

Tìm thấy xác sư tử con được bảo quản hoàn hảo

Nếu chúng có cơ hội lớn lên, các chuyên gia cho rằng bộ lông của chúng có thể sẽ chuyển sang màu xám nhạt hơn để giúp chúng ngụy trang ở vùng Bắc Cực lạnh giá của Siberia.

Hiện tại, bước tiếp theo là giải trình tự toàn bộ bộ gen của cả Sparta và Boris. Sau đó, các nhà khoa học có thể tìm ra những gì cần làm với thông tin thu thập được.

Tham khảo: BusinessInsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ