Nga vừa giải mật những thước phim về vụ thử bom hạt nhân lớn nhất lịch sử nhân loại

Thanh Long,  

Nhân dịp 75 năm thành lập ngành công nghiệp hạt nhân, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Nhà nước Rosatom của Nga đã giải mật những thước phim tài liệu về vụ thử nghiệm Tsar Bomba năm 1961.

Ngay trước ngày Halloween năm 1961, Liên Xô đã thả xuống vùng Novaya Zemlya của họ một quả bom hạt nhân lớn nhất mà nhân loại từng kích nổ. Quả bom có tên Tsar Bomba (mã RDS-220) là một quả bom khinh khí với sức công phá tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT.

Cho đến bây giờ, đó vẫn là vụ nổ nhân tạo lớn nhất trong lịch sử thế giới. Thử nghiệm Tsar Bomba không chỉ vượt ra khỏi mong đợi của Liên Xô, nó còn khiến các nước phương Tây, bao gồm Mỹ phải dè chừng trong tham vọng tiếp tục chạy đua vũ khí hạt nhân.

Einstein trước đó đã từng nói: "Tôi không biết người ta sẽ sử dụng những vũ khí gì trong thế chiến thứ III. Nhưng chẳng có nghi ngờ gì, vũ khí trong thế thiến thứ IV sẽ là những ngọn giáo bằng đá". Nếu nước Mỹ tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân cỡ megaton (triệu tấn TNT), dự đoán ấy có thể đã trở thành sự thật.

Nga vừa giải mật những thước phim về vụ thử bom hạt nhân lớn nhất lịch sử nhân loại - Ảnh 1.

Nhân dịp 75 năm thành lập ngành công nghiệp hạt nhân, Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Nhà nước Rosatom của Nga đã giải mật những thước phim tài liệu về vụ thử nghiệm Tsar Bomba năm 1961.

Bộ phim đầy đủ dài 40 phút đăng trên Youtube chứa những tư liệu chưa từng được công bố về quá trình chế tạo bom khinh khí của Xô Viết và khoảnh khắc mà quả bom phát nổ trong nhiệm vụ thử nghiệm.

Tsar Bomba là một quả bom quá khổ. Nó nặng 27 tấn, dài 8 mét với đường kính 2,1 mét. Quả bom này lớn tới mức các kỹ sư Liên Xô đã phải tháo một thùng nhiên liệu và dỡ khoang chứa bom của máy bay Tu-95V mới treo được nó bên dưới bụng.

Ngày 30 tháng 10 năm 1961, một phi hành đoàn đã xuất kích mang theo quả bom tới địa điểm thả ngoài khơi đảo Severny gần Bắc Băng Dương. Tsar Bomba được kích nổ cách mặt đất 4.000 mét.

Sóng xung kích của quả bom thậm chí đã đuổi kịp chiếc Tu-95V mang theo nó ở khoảng cách 120 km. Chiếc máy bay đã rơi tự do trên bầu trời, may mắn thay, phi công đã lấy lại được lái và hạ cánh an toàn.

Vụ nổ của Tsar Bomba có thể được nhìn thấy từ khoảng cách 1.000 km. Đám mây hình nấm của nó xuyên qua nhiều lớp mây, cho đến khi đạt đỉnh độ cao ở 67 km, gấp 7 lần đỉnh Everest. Người dân ở Na Uy và Phần Lan khi đó cho biết cửa sổ nhà mình đã bị vỡ vì vụ nổ.

Sóng địa chấn của Tsar Bomba có thể được ghi nhận ở quanh Trái Đất. Nó tương đương một vụ động đất 7.1 độ Richter, mặc dù quả bom đã được kích hoạt trên không trung, nghĩa là phần lớn năng lượng của nó không biến thành sóng địa chấn.

Tsar Bomba cũng là một quả bom hạt nhân sạch, nghĩa là sau khi phát nổ, nó sẽ không để lại quá nhiều tàn dư phóng xạ. Phía cuối đoạn phim, bạn có thể thấy một chiếc trực thăng bay vào tâm vụ nổ để kiểm tra phóng xạ, mức độ ghi nhận được là không đáng kể.

Những thước phim về bom Tsar Bomba vừa được Nga giải mật

Mặc dù là vũ khí vật lý mạnh nhất từng được con người chế tạo, Tsar Bomba lại không phải một công cụ chiến tranh khả thi. Phân tích cho thấy với kích thước và trọng lượng lớn, máy bay vận chuyển nó có thể dễ dàng bị phát hiện và đánh chặn.

Cả Mỹ và Liên Xô sau đó cũng đã nhìn thấy được những hậu quả của cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân. Không đầy 2 năm sau vụ thử nghiệm Tsar Bomba, ngày 5 tháng 8 năm 1963, WashingtonMoskva đã đạt tới một thỏa thuận để ký kết Hiệp ước ngăn cấm thử nghiệm vũ khí hạt nhân trong khí quyển, dưới nước và bên ngoài không gian vũ trụ.

Kể từ đó, các vụ thử nghiệm hạt nhân cỡ megaton đã trở thành dĩ vãng. Năm 1996, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện với một hệ thống giám sát hạt nhân trên toàn thế giới để ngăn chặn, lên án và trừng phạt bất kể quốc gia nào vi phạm nó.

Tham khảo Vice

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ