Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời

Deal quá hời so với số giờ chơi mà game mang lại.

Đúng 0h ngày 9/7, sự kiện giảm giá Steam Summer Sale sẽ chính thức khép lại. Suốt những ngày qua, game thủ toàn cầu "cống nạp" không biết bao nhiêu tiền cho Steam, mua về nhiều những game đáng giá cả trăm ngàn đồng nhưng chỉ chơi vài chục tiếng là hết. Nếu game hay, số tiền bạn bỏ ra cũng sẽ đáng đấy.

Nhưng bây giờ xuất hiện một game chỉ vài chục ngàn nhưng vừa hay, lại vừa có giá trị chơi lại gần như vô tận thì sao? Chắc chắn, về mặt tài chính, đây sẽ là khoản đầu tư đáng giá hơn hẳn quả bom tấn từng lên kệ với giá triệu đồng.

Dưới đây là một loạt những game như vậy, những quả bom nhỏ thôi những sức công phá mạnh chẳng khác gì siêu phẩm AAA (game AAA chỉ những game bom tấn được nhà phát triển, nhà phát hành có nổi tiếng hậu thuẫn, thường có giá 60 USD).

Khi chia tiền phải bỏ ra với số giờ chơi có thể nhận lại được, với số tiền càng bé cho thấy game có giá trị chơi lại càng cao, thì danh sách dưới sẽ có những game mang giá trị tới vài trăm đồng/giờ chơi ấy chứ.


Hades, giảm 30% xuống còn 154.000 VNĐ

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 2.

Bạn nhìn số điểm, số giải thưởng mà tuyệt phẩm này nhận được, rồi chơi thử xem có xứng đáng không?

Siêu phẩm của làng giải trí điện tử thế giới xứng đáng đứng đầu danh sách này. Hades được Supergiant, hãng game indie chưa lần nào ra mắt game thất bại, trau chuốt đến cận hoàn mỹ. Tất cả mọi khía cạnh, từ cốt truyện, lối chơi, độ đa dạng trong cách chiến đấu cho tới nhạc nền đều khó chê.

Ngay cả khi bạn kết thúc cốt truyện rồi, bạn vẫn có thể khiến game khó hơn để tự thử thách bản thân, xem mình có thể chinh phục địa ngục ở cấp độ cao nhất.


Slay The Spire, giảm 50% xuống còn 110.000 VNĐ

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 4.
Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 5.

Giá trị chơi lại của thể loại game thẻ bài cao vô cùng, khi mà mỗi lần game thủ bốc bài, sự kiện xảy ra tiếp theo sẽ dựa hoàn toàn vào độ may mắn hay sức mạnh của tình bạn. Slay the Spire cho bạn nhiều lớp nhân vật với từng bộ bài độc đáo để chơi, hàng loạt những phụ kiện tăng sức mạnh đặc biệt, mọi thứ đồ bạn nhặt được đều là ngẫu nhiên khiến mỗi lần chơi là một trải nghiệm mới.

Trong danh sách dài này, Slay the Spire là game duy nhất tôi mua nguyên giá, và không thấy nó phí phạm chút nào. Nếu đam mê "xòe quạt", bạn thử sức với game xem sao.


Risk of Rain 2, giảm 33% xuống còn 147.500 VNĐ

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 7.

Chơi với góc nhìn thứ ba, vào vai phi hành gia phải đổ bộ khẩn cấp xuống một hành tinh xa lạ, bạn phải sử dụng tài năng và kỹ năng bắn súng của mình để vượt qua "cư dân bản địa" - những sinh vật không mấy thích thú kẻ lạ mặt, để tìm đường thoát thân.

Trong mỗi một lần chơi, bạn sẽ mở hòm ra những vật phẩm ngẫu nhiên để bổ trợ cho quá trình trốn thoát. Mỗi một lần chơi, vật phẩm rơi ra sẽ khác, nên khó có hai lần chơi liên tiếp nào giống nhau hoàn toàn. Game hỗ trợ tối đa 4 người.


Gunfire Reborn, giảm 21% xuống còn 110.500 VNĐ

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 9.

Cũng giống Risk of Rain, Gunfire Reborn cũng là một tựa game bắn súng theo bàn, theo đội với mỗi lần chơi lại ẩn chứa những vật phẩm khác lần chơi trước. Nhưng khác với chủ đề công nghệ giả tưởng trong Risk of Rain, Gunfire Reborn "đáng yêu" hơn chút với chó, mèo, gấu trúc và những sinh vật huyền bí.


Enter the Gungeon, giảm 60% xuống còn 66.000 VNĐ

Series "dụ bạn tiêu tiền dịp Summer Sale" đã nhắc tới Enter the Gungeon một lần, nhưng tôi cảm thấy Ngục Súng thôi thúc mình giới thiệu lại siêu phẩm này cho các bạn.

Chưa kể tới việc chơi hàng trăm giờ mà khó có thể mở khóa hết bí mật của game. Với 66.000 VNĐ, bạn có thể sở hữu siêu phẩm cho phép nhân vật cầm một viên đạn shotgun, bắn ra một loạt những khẩu súng shotgun, rồi từ từng khẩu shotgun lại bắn ra thêm loạt đạn nữa, hay một khẩu súng hình chữ "r" bắn ra một chuỗi ký tự, ghép lại thành từ "BULLET - ĐẠN" và đồng thời đọc to và rõ từ "BULLET".

Enter the Gungeon là một món hời mà bạn không thể bỏ qua.

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 11.

BULLETBULLETBULLETBULLETBULLETBULLET

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 12.

Và khi có trong tay vật phẩm có tên Đạn Ma, súng của bạn sẽ bắn ra từ SPOOKY, GHOST và BOO, từ thường dùng để chỉ việc ma quỷ ám người.

Nếu bạn muốn ủng hộ nhà phát triển và mua bản Collector’s Edition với giá chỉ 120.000 VNĐ, bạn sẽ nhận được nhạc nền game, một file truyện tranh liên quan đến thế giới của Thâm nhập Ngục Súng, và một vũ khí dành cho game thủ có điều kiện: có đạn là tiền nhân vật nhặt được trong game.


Dead Cells, giảm 40% xuống còn 132.000 VNĐ

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 14.

Thường được gọi bằng cái tên "thân thương" là Dark Souls 2D, Dead Cells sở hữu một hệ thống combat xoay quanh lăn lộn né đòn, đỡ đòn và tấn công đúng thời điểm. Dù cốt truyện ẩn sau thế giới game có tăm tối thật, và yêu cầu người chơi phải tự xâu chuỗi các sự việc, nhưng đồ họa pixel rành mạch và thái độ "tưng tửng" của nhân vật chính khiến Dead Cells không quá u ám.

Với một lượng vũ khí dồi dào và số vật phẩm hỗ trợ đa dạng, bạn sẽ sớm "nghiện" cái vòng lặp của Dead Cells, rồi ngồi thử nghiệm vũ khí, đánh quái, đánh boss mà quên cả thời gian.


Spelunky, giảm 80% xuống còn 33.000 VNĐ

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 16.

Sau mỗi lần nhân vật bỏ mạng, game sẽ tái tạo lại một màn chơi hoàn toàn mới để bạn lại một lần nữa cố gắng. Vị trí mọi cạm bẫy, quái vật, lối di chuyển ra tới cửa thoát đều khác với lần chơi trước. Spelunky đã cách mạng hóa game Roguelike - game ép người chơi phải quay lại từ đầu nếu bỏ mạng, và mất toàn bộ những gì đạt được trong tiến trình chơi. Spelunky vốn được coi là cú nổ khiến dòng game Roguelike được game thủ toàn cầu biết tới.

Nhưng có cái khó mới ló cái khôn. Từng bước học hết hành vi của quái vật trong game, bạn sẽ chinh phục được Spelunky. Và thời gian học có thể kéo dài lâu lắm, đủ để Spelunky 2 được giảm giá lần nữa


Spelunky 2, giảm 30% xuống còn 131.500 VNĐ

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 18.

Đây là phiên bản hoàn thiện hơn về mặt đồ họa của Spelunky, đồng thời thêm thắt một số vật phẩm, cách chơi mới để game thủ từng chơi qua Spelunky không bị nhàm chán. Tuy nhiều điểm mới, nhưng cái hồn, cụ thể là những dòng code tạo ngẫu nhiên một bàn chơi vẫn tuyệt hảo như thế: bạn sẽ không bao giờ tìm thấy hai màn chơi giống nhau đâu, nên có thể coi giá trị chơi lại của Spelunky, cả bản 1 và 2, là vô tận.


The Binding of Isaac: Rebirth, giảm 33% xuống còn 131.500 VNĐ

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 20.

Nhìn vào sự thành công của Spelunky 1, lập trình viên Edmund McMillen tạo ra một siêu phẩm Roguelike khác của riêng mình vào năm 2011, game có tên The Binding of Isaac. Tiếp tục sở hữu một kho vật phẩm khổng lồ và phối kết hợp được với nhau, Binding of Isaac ngay lập tức "ăn" mất hàng trăm tiếng của một game thủ nhiều thời gian.

Bạn sẽ điều khiển Isaac, một cậu bé bị chính mẹ mình ruồng bỏ, phải chạy trốn xuống tầng hầm căn nhà để thoát khỏi bàn tay mẹ đang cầm con dao sắc nhọn. Dưới căn hầm là cả một thế giới mới của những thứ bí ẩn chờ Isaac khám phá ...

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 21.

Bản The Binding of Isaac: Rebirth ra mắt năm 2014 cải thiện game về mọi mặt: đồ họa, tăng vật phẩm, tăng sự đa dạng của quái vật, thêm những bí mật được giấu kỹ, yêu cầu người chơi phải chơi nhiều lần mới tìm hết được.


FTL: Faster Than Light, giảm 75% xuống còn 30.000 VNĐ

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 23.

FTL lại là một sản phẩm khác được truyền cảm hứng từ cách làm game mang tính cách mạng của Spelunky. Bạn vào vai một thuyền trưởng có toàn quyền điều khiển chiếc phi thuyền của mình cũng như phi hành đoàn có trên tàu. Người chơi sẽ phải cố gắng chạy thoát kẻ địch đang bám đuôi để về tới căn cứ, nâng cấp dần bản thân trên đường chạy để tự tin "quay xe", tấn công lại những kẻ xâm lăng kia.

Nhưng bạn sẽ khó có thể thành công ngay tại lần đầu tiên. Chắc chắn bạn sẽ phải thử đi thử lại nhiều lần, rồi cầu xin thần May Mắn ban cho những thứ vũ khí tốt để còn chống lại thế lực độc ác.


Deep Rock Galactic, giảm 50% xuống còn 125.000 VNĐ

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 25.
Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 26.

Bạn nên tìm ngay cho mình 3 game thủ thích khám phá hang động nữa để vào vai 4 người lùn đi thám hiểm. Cấu trúc hang, những sinh vật trong hang và những thử thách đón đầu người chơi đều được làm mới hoàn toàn mỗi khi bạn bắt đầu một màn mới.

Về cơ bản, bạn có một hệ thống hang động gần như vô tận, để bạn và 3 người chơi khác tha hồ đi tìm hiểu. Chơi một mình cũng được, nhưng nên chơi nhiều mình mới vui.


MOTHERGUNSHIP, giảm 70% xuống còn 87.000 VNĐ

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 28.
Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 29.

Vẫn chưa đủ nòng.

Đã bao giờ bạn mơ tới ngày gắn thêm lên súng khoảng 2-3 khẩu súng nữa để bắn cho sướng không? Nếu có, thì MOTHERGUNSHIP chính là ước mơ của bạn thành sự thực. Mỗi màn chơi lại có cấu trúc khác, những súng khác để bạn tha hồ thử nghiệm súng với hàng tấn quái vật đa dạng.

Ngoài thử kỹ năng bắn và né, game còn thử thách trí tưởng tượng của người chơi nữa, để xem bạn có thể nghĩ ra những thứ súng quái dị gì.


Sid Meier’s Civilization VI, giảm 75% xuống còn 249.500 VNĐ

Trước thời điểm này, game trong danh sách toàn là game indie - game do nhà phát triển độc lập thực hiện, Civilization VI mới là bom tấn đầu tiên xuất hiện.

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 31.
Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 32.

Tựa game chiến thuật nhiều năm tuổi vẫn giữ những yếu tố truyền thống: người chơi chọn lấy một nền văn minh và tìm cách thống trị toàn cõi, thông qua sức mạnh tài chính, quân sự hoặc khoa học. Bạn phải khéo léo tận dụng mọi tài nguyên mình có để vượt mặt được những hệ thống AI khôn khéo.

Giá trị chơi lại của phần Civilization nào cũng cao, nhưng bản VI là bản hoàn thiện nhất cho tới nay. Bạn sẽ tiêu tốn hàng giờ ngồi soi bản đồ, phân bổ tài nguyên, miệng "lẩm bẩm" nốt lượt này để rồi chơi thâu đêm lúc nào không biết.


Left 4 Dead 2, giảm 80% xuống còn 24.000 VNĐ

Ngày cuối của Steam Summer Sale: chỉ từ 30k là mua được game có giá trị chơi lại cận vô tận, mua một lần chơi cả đời - Ảnh 34.

Nếu sẵn 3 người bạn ở bên, bạn có thể tìm tới tựa game không tuổi L4D 2. Ra mắt từ năm 2009, thế mà cộng đồng người chơi vẫn rất đông đảo, thường lên tới cả chục ngàn người đang online. Cũng phải thôi, vì giá trị chơi lại của L4D 2 cao hơn bạn tưởng nhiều: dù biết rõ đường đi lối lại trong một màn ra sao, việc zombie phục kích bạn diễn ra hoàn toàn tự nhiên và phụ thuộc vào kỹ năng của người chơi.

Nếu nhóm của bạn đang mất nhiều máu và chỉ còn ít đạn dược, game sẽ tự động giảm độ khó, zombie không còn ra liên tục nữa. Nhưng nếu bạn có trang bị đầy đủ đến tận răng, tỷ lệ bắn chính xác cao, game sẽ tự động tăng độ khó để không cho người chơi có kỹ năng tốt khoảng nghỉ.

Độ khó động khiến game chân thực và nhập tâm vô cùng, bên cạnh khả năng "tự tạo nội dung" khiến cho các màn chơi bớt nhàm chán, lặp lại.


Một số tựa game khác có giá trị chơi lại cao:

- Series chiến thuật Total War: mỗi chiến lược - campaign của mỗi một nhân vật chính trong mỗi bản có thể ngốn của bạn cả chục giờ đồng hồ.

- Series XCOM: vào vai thủ lĩnh quân kháng chiến chống lại thế lực ngoài hành tinh. Bạn sẽ toàn quyền điều khiển đội quân của mình, nâng cấp căn cứ cũng như vũ khí tham chiến, trang bị cho những người lính yêu thích những phụ kiện tốt nhất, để rồi thấy họ bỏ mạng vì bắn trượt trong khi có tỷ lệ trúng lên tới 90%.

- Crypt of the NecroDancer: chọn lấy một nhân vật sở hữu những điệu nhảy riêng, khiêu vũ với quái vật cũng có vũ điệu khác nhau, tìm đường nhảy tới cuối hầm mộ xem có gì, bỏ mạng, và nhảy lại từ đầu.

- Monster Train: hậu duệ của Slay the Spire đã nêu.

- Crying Suns: hậu duệ của Faster than Light đã nêu.

Còn có vài tiếng nữa là hết sự kiện sale lớn, bạn nhanh chân sắm nốt những gì cần sắm và chuẩn bị sẵn hành trang phiêu lưu thôi nào.

NỔI BẬT TRANG CHỦ