Nghe chuyên gia trả lời câu hỏi: "Có cần sở hữu tiền điện tử mới có thể hưởng lợi từ Web 3.0?"

Dink,  

"Chúng ta nên làm rõ tiền điện tử và Web 3 là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau".

Tiền điện tử kéo theo nhiều hệ quả, một trong số đó là một mớ thuật ngữ của từ viết tắt và khái niệm mới. Giữa rừng rậm rạp những NFT, phi tập trung, token, GameFi, rồi hàng tỷ mã coin trên sàn giao dịch, xuất hiện thêm cây mới mang tên Web3.

Chuyên gia blockchain Trần Dinh: Những lợi ích của Web3 không chỉ áp dụng riêng cho những ai sở hữu tiền điện tử - Ảnh 1.

Công nghệ cấu thành mạng Internet thay đổi không ngừng, nhưng điều Web3 làm được là sản sinh tài sản có giá trị tài chính, tồn tại dưới dạng các token, phát sinh khi người dùng tương tác với mạng blockchain và cũng được lưu trữ trên đó.

Theo ý kiến chuyên gia, những tài sản số mới có thể làm nền móng xây dựng những tổ chức Internet phi tập trung, quản lý bởi chính các giao thức lưu trữ, kết nối của mạng và quyết định của người sở hữu nhiều token.

Khái niệm "token" của Web3 khác với cách mô tả "token" cũ, vốn thường được dùng để chỉ mọi đồng tiền số ngoài Bitcoin và Ethereum. Phải nói thêm, người dùng ít khi gọi hai đồng trên là "token" do quy mô khổng lồ của chúng nhưng về mặt lý thuyết, hai đồng tiền số này vẫn là các token.

Những người không bị Web3 thuyết phục thường coi nó là sàn giao dịch tiền điện tử đơn thuần, sở hữu những công cụ cho phép trader trao đổi tài sản. Ngoài việc được công nhận, Web3 sẽ còn phải vượt qua nhiều vướng mắc pháp lý, khi vẫn chưa được công nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia.

Trò chuyện với ông Trần Dinh, nhà sáng lập kiêm Giám đốc Điều hành AlphaTrue, một công ty chuyên xây dựng các sản phẩm blockchain và tài chính phi tập trung ở Việt Nam, chúng tôi đã có cơ hội trao đổi về sợi cáp liên kết mọi khái niệm trên về một mối. Nền tảng Web3 ứng dụng công nghệ lưu trữ blockchain mở ra tiềm năng mới của nền kinh tế số, nơi các giao thức trao đổi buôn bán diễn ra chỉ với hai con số 0 và 1.

Chuyên gia blockchain Trần Dinh: Những lợi ích của Web3 không chỉ áp dụng riêng cho những ai sở hữu tiền điện tử - Ảnh 3.

Không chỉ riêng Elon Musk hay Jack Dorsey mà rất nhiều chuyên gia trong giới cũng tranh luận về vấn đề phi tập trung của Web3. Rất khó để định nghĩa được khái niệm “Phi tập trung thực sự” là như thế nào. Tuy nhiên theo quan điểm của tôi Web3 ĐANG dần trở nên phi tập trung - và sẽ trao lại quyền kiểm soát cho người dùng.

Chuyên gia blockchain Trần Dinh: Những lợi ích của Web3 không chỉ áp dụng riêng cho những ai sở hữu tiền điện tử - Ảnh 3.

Về vấn đề tranh cãi, có rất nhiều ý kiến rằng không phải tất cả Internet hiện tại đều cần phi tập trung mà vẫn phải cần quản lý trong một giới hạn nào đó, ví dụ như thông tin sai lệch, bạo lực… được đăng tải thì cần phải có người chịu trách nhiệm cho việc này.

Chuyên gia Blockchain Sam Richards, người trực tiếp xây dựng Ethereum và thường xuyên đóng góp các bài viết trên Ethereum.org cũng nhận định rằng: mức độ tập trung/phi tập trung cũng chỉ giới hạn trong 1 phổ nhất định; không có mạng phi tập trung hoàn toàn hay tập trung hoàn toàn. 

Web3 có nhiều vấn đề to lớn hơn cần phải giải quyết như làm thế nào để tiếp cận người dùng dễ dàng hơn, hay làm sao để xây dựng các ứng dụng kết nối với các nền tảng cũ… hơn là tập trung xây dựng hệ thống phi tập trung ở thời điểm hiện tại.   

Chuyên gia blockchain Trần Dinh: Những lợi ích của Web3 không chỉ áp dụng riêng cho những ai sở hữu tiền điện tử - Ảnh 5.

"Ở trong trường hợp lý tưởng, toàn bộ mạng lưới Web3 sẽ được sở hữu, vận hành bởi cộng đồng. Theo quan điểm của tôi, mô hình DAO là mô hình phù hợp nhất; Nó sẽ cần một thời gian rất dài và chỉ khi hầu hết người dùng internet sử dụng Web3 một cách thành thục. Tuy nhiên như tôi đã nói đó là trường hợp lý tưởng nhất. 

Ở thời điểm hiện tại, việc người dùng quan tâm hơn cả đó là Web3 có thể làm được gì để cải thiện những vấn đề lớn họ đang gặp phải ví dụ như: sự riêng tư, tốc độ, độc quyền thông tin của các tập đoàn lớn, … Giải quyết được các vấn đề này Web3 mới thực sự sẵn sàng cho việc vận hành theo mô hình phi tập trung". 

Chuyên gia blockchain Trần Dinh: Những lợi ích của Web3 không chỉ áp dụng riêng cho những ai sở hữu tiền điện tử - Ảnh 6.

Môi trường phi tập trung là một môi trường mới và rất mở, bất kỳ ai cũng có thể tham gia mà không cần KYC (Know Your Customer - Xác thực danh tính) nên rất dễ sinh ra lừa đảo, scam, …

Giống như thời gian khi Bitcoin ra đời, đã có rất nhiều thông tin trái chiều, cho rằng Bitcoin và CryptoCurrency là các đồng tiền dành cho tội phạm hoặc chưa thể quản lý được; nhưng tới thời điểm hiện tại với sự phát triển của eKYC (KYC điện tử) rất nhiều quốc gia công nhận Bitcoin là tài sản hợp pháp và phải đóng thuế.

Chuyên gia blockchain Trần Dinh: Những lợi ích của Web3 không chỉ áp dụng riêng cho những ai sở hữu tiền điện tử - Ảnh 4.

Chuyên gia blockchain Trần Dinh: Những lợi ích của Web3 không chỉ áp dụng riêng cho những ai sở hữu tiền điện tử - Ảnh 8.

Theo tôi, số lượng ứng dụng phi tập trung còn rất hạn chế để đáp ứng đủ nhu cầu của người dùng. Trong thời điểm vừa rồi đa số các ứng dụng được phát triển tập trung vào mảng GameFi và DeFi. Cần phải có nhiều ứng dụng vào xây dựng cầu nối giữa những website trên nền tảng cũ kết hợp với nền tảng mới ví dụ như các ứng dụ về ví lưu trữ tài sản, lưu trữ thông tin, private blockchain … đó mới là động lực để phát triển Web3 trong tương lai.

Chuyên gia blockchain Trần Dinh: Những lợi ích của Web3 không chỉ áp dụng riêng cho những ai sở hữu tiền điện tử - Ảnh 9.

Chúng ta nên làm rõ Tiền điện tử và Web3 là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, mặc dù trong một số trường hợp Web3 cần ứng dụng của tiền điện tử và ngược lại. Vì thế những lợi ích Web3 không chỉ áp dụng riêng cho những ai sở hữu tiền điện tử.

Chuyên gia blockchain Trần Dinh: Những lợi ích của Web3 không chỉ áp dụng riêng cho những ai sở hữu tiền điện tử - Ảnh 5.

Theo quan điểm của Goldman Sachs, Web 3.0 có thể mang lại các lợi ích sau:

- Người dùng có thể kiểm soát nhiều hơn thông tin của họ (kế cả các dữ liệu họ đang sử dụng trên các thiết bị máy tính, điện thoại, …)

- Các nền tảng công nghệ có thể hướng mục tiêu tới người dùng 1 cách chính xác hơn và tập trung hơn.

- Sự phát triển hơn của những người sáng tạo trên internet, họ có thể tương tác trực tiếp với các fan của mình.

- Phi tập trung hơn.

- Tính linh hoạt giữa các công cụ thanh toán và kết nối với các nền tảng khác.

Tuy nhiên trong cuốn sách Token Economy của tác giả Shermin Voshmgir là một chuyên gia trong ngành có đề cập đến nền kinh tế của Web3.0 sẽ xoay quanh các loại tiền điện tử rất nhiều; cho nên việc sở hữu và thành thục các thao tác sử dụng tiền điện tử là một lợi thế rất lớn khi Web3 phát triển.

Chuyên gia blockchain Trần Dinh: Những lợi ích của Web3 không chỉ áp dụng riêng cho những ai sở hữu tiền điện tử - Ảnh 11.

Web3 sẽ là một nâng cấp của Web2, cải tiến những điểm yếu của Web2 chứ không phải thay thế. Dù có rất nhiều cơ hội nhưng Web3 đang đối diện với 2 thách thức lớn nhất theo quan điểm cá nhân:

Chuyên gia blockchain Trần Dinh: Những lợi ích của Web3 không chỉ áp dụng riêng cho những ai sở hữu tiền điện tử - Ảnh 6.

Chuyên gia blockchain Trần Dinh: Những lợi ích của Web3 không chỉ áp dụng riêng cho những ai sở hữu tiền điện tử - Ảnh 13.

Thực ra những tập đoàn lớn đều đã có nhiều sự chuẩn bị, thậm chí có các sản phẩm để bắt đầu xu hướng Web3 ví dụ như Apple’s Siri trong lĩnh vực AI, Google Clouds API, …

Như tôi đã nói, Web3 là sự phát triển tiếp theo của Web 2. Theo quan điểm của tôi công ty hoặc tập đoàn lớn sẽ tìm cách cải thiện và tích hợp, hơn là tìm cách thay thế.

Theo dự đoán của Goldman Sachs trong bản nghiên cứu về tương lai của Web 3.0: nền kinh tế của thế giới ảo (virtual world) có thể chạm mốc 12.500 tỷ đô la trong 20 năm. Vì thế đây là một cơ hội rất lớn cho hầu hết các doanh nghiệp, kể cả các gã khổng lồ công nghệ.

Ngoài ra theo nghiên cứu này công ty Meta (facebook) cũng đã đầu tư trên 21 tỷ đô vào các trung tâm cơ sở hạ tầng dữ liệu nhằm chuẩn bị cho các bước đi tiếp theo của Metaverse và Web3.  

Tại công ty AlphaTrue cũng đang xây dựng các sản phẩm để tích hợp vào nền tảng web hiện hữu, giúp cho hệ thống web tiến gần tới Web 3.0 hơn. 

Cảm ơn ông Trần Dinh về cuộc trò chuyện này!

Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam.

GameFi (viết tắt của Game + Finance) là thuật ngữ chỉ các trò chơi được xây dựng trên blockchain kết hợp yếu tố tài chính. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.

https://genk.vn/nghe-chuyen-gia-tra-loi-cau-hoi-co-can-so-huu-tien-dien-tu-moi-co-the-huong-loi-tu-web-30-20220115181458962.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày