Nghĩ vắc-xin COVID-19 "có độc" nên không tiêm, người đàn ông Mỹ mắc bệnh và tử vong sau 17 ngày thở máy

Thanh Long,   Theo Pháp luật & Bạn đọc 07/21/2021 10:13 AM

"Anh trai tôi đã nghĩ vắc-xin là chất độc, và anh ấy sợ phải tiêm nó", em gái của Lanoix cho biết.

Một người đàn ông sống ở tiểu bang Texas, Hoa Kỳ sợ tiêm vắc-xin COVID-19 vì cho rằng các mũi tiêm chứa "chất độc". Hậu quả là ông ấy đã nhiễm virus SARS-CoV-2 và tử vong sau 17 ngày điều trị tích cực với máy thở.

Trang Business Insider dẫn nguồn tin địa phương cho biết tên bệnh nhân là Alan Scott Lanoix, 54 tuổi. Lanoix có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào tháng 5, sau đó bệnh tình tiến triển nhanh khiến ông qua đời vào ngày 9 tháng 6.

Lanoix có vợ và 3 người con trai. Nhưng các con trai của ông đã phải chôn cất cha mình vào đúng Ngày của Cha 19/6 năm nay.

Câu chuyện được kể lại bởi Lisa Adler, em gái của Lanoix với hi vọng có thể giúp nhiều người Mỹ, những người còn do dự với vắc-xin, nhìn nhận đúng đắn hơn về những mũi tiêm phòng COVID-19.

"Thật khó để tin rằng chỉ một quyết định có thể thay đổi toàn bộ cuộc đời bạn", Adler nói. "Anh trai tôi đã nghĩ vắc-xin là chất độc, và anh ấy sợ phải tiêm nó. Rất nhiều người hiện cũng có cảm giác như vậy".

Nghĩ vắc-xin COVID-19 có độc nên không tiêm, người đàn ông Mỹ mắc bệnh và tử vong sau 17 ngày thở máy - Ảnh 1.

Alan Scott Lanoix, 54 tuổi và vợ của mình.

Chia sẻ với đài truyền hình địa phương, Lisa Adler cho biết lần cuối cùng cô nói chuyện với anh trai mình là vào tháng 5. Lanoix khi đó đã gọi điện cho Adler để chúc mừng sinh nhật cô. Ông cũng nói với em gái rằng hình như mình đã nhiễm COVID-19 ở nơi làm việc.

Adler ban đầu không lo lắng lắm vì cô nghĩ hầu hết mọi người nhiễm COVID-19 đều chỉ có triệu chứng nhẹ và sẽ vượt qua được căn bệnh. Xét nghiệm cuối cùng cho thấy cả Lanoix, vợ ông và 3 người con trai đều đã mắc COVID-19.

Nhưng trong khi các thành viên khác trong gia đình đã vượt qua nó, bệnh của Lanoix đã trở nặng khiến ông phải thở máy 17 ngày sau đó tử vong.

"Họ đã cho tôi nói chuyện video để từ biệt anh ấy", Adler nói. "Anh ấy nói rằng dù có bất kể điều gì xảy ra với bản thân mình, anh vẫn hạnh phúc với cuộc sống của mình và yêu thương gia đình".

Nhưng Adler vẫn cảm thấy đau đớn và tiếc nuối cho anh trai mình. Lanoix lẽ ra đã được tiêm vắc-xin, nhưng anh ấy đã sợ vì nghĩ rằng vắc-xin giống như một loại thuốc độc tiêm vào cơ thể. "Bản thân tôi cũng có nỗi sợ đó, nhưng bạn phải nghĩ đến hậu quả của việc không tiêm vắc-xin sẽ như thế nào", Adler nói.

Trên thực tế, thành phần của tất cả các loại vắc-xin COVID-19 đều được các hãng dược phẩm công khai. Và đó đều là các chất đã được kiểm nghiệm, không gây độc tính trong liều lượng các mũi tiêm. 

Chẳng hạn như vắc-xin COVID-19 của Pfizer chứa: mRNA mã hóa glycoprotein gai của virus SARS-CoV-2, lipid, các chất béo (4-hydroxybutyl) azanediyl) bis (hexan-6,1-diyl) bis (2-hexyldecanoat), 2 - [(polyetylen glycol) -2000] -N, N-ditetradecylacetamit, 1,2-distearoyl-snglycero-3-phosphocholine, cholesterol, Kali clorua, Kali photphat, Natri clorua (muối), Di natri photphat dihydrat và Sucrose (đường).

Vắc-xin COVID-19 của Moderna chứa: mRNA, lipid, các chất béo SM (sphyngomyelin) -102, Polyetylen glycol [PEG] 2000 dimyristoyl glycerol [DMG], 1,2-distearoyl-sn-glycero-3-phosphocholine [DSPC], cholesterol, Tromethamine, Tromethamine hydrochloride, Axit acetic, Natri axetat và Sucrose (đường).

Nghĩ vắc-xin COVID-19 có độc nên không tiêm, người đàn ông Mỹ mắc bệnh và tử vong sau 17 ngày thở máy - Ảnh 2.

Lisa Adler, em gái của Lanoix chia sẻ câu chuyện của gia đình nhằm kêu gọi mọi người ngừng do dự vắc-xin.

Thế nhưng, chuyện do dự vắc-xin và lo ngại tác dụng phụ của các mũi tiêm phòng COVID-19 không phải hiếm. Ngay tuần trước, Business Insider cũng báo cáo trường hợp 2 thanh niên Mỹ sợ tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 nên không tiêm phòng. Dù cả hai mới chỉ dưới 25 tuổi và không mắc bệnh nền, họ đã phải phẫu thuật để ghép hai lá phổi mới sau khi nhiễm COVID-19.

Bây giờ, thông qua câu chuyện của gia đình mình, Adler khuyến khích những người khác nên tiêm chủng COVID-19 khi có cơ hội. Bản thân cô cũng đã tiêm đủ hai liều vắc-xin. "Nhìn lại chuyện của anh trai tôi, tôi nghĩ bất cứ ai đang do dự với vắc-xin COVID-19 đều nên nghĩ lại và đi tiêm chủng", cô nói.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết vắc-xin COVID-19 không chỉ có hiệu quả trong việc bảo vệ người tiêm khỏi mắc bệnh. Nếu lỡ như sau khi tiêm vắc-xin mà bạn vẫn mắc COVID-19, căn bệnh cũng sẽ rất nhẹ và bạn nhiều khả năng không phải nhập viện.

Số liệu thống kê tuần trước của CDC cho thấy hiện có tới 99,5% số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ nằm trong nhóm những người chưa tiêm chủng.

Ở các quận và tiểu bang có tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin thấp, số lượng ca mắc COVID-19 và phải nhập viện vẫn tăng cao. Trong khi, ở các tiểu bang đã đạt miễn dịch cộng đồng với 70% dân số được chủng ngừa, COVID-19 đang có dấu hiệu bị đẩy lùi.

Các quan chức y tế tại Mỹ tiếp tục khuyến cáo người dân đi tiêm phòng, đặc biệt là khi biến thể Delta đang lây lan nhanh chóng.

Nghĩ vắc-xin COVID-19 có độc nên không tiêm, người đàn ông Mỹ mắc bệnh và tử vong sau 17 ngày thở máy - Ảnh 4.

Tham khảo Businessinsider

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ