Nghiên cứu chứng minh trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị trầm cảm và lo âu

Kushman, Kotaku 

Video game có tiềm năng trở thành công cụ thay thế hoặc kết hợp các liệu pháp trị liệu khác nhờ chi phí thấp, dễ tiếp cận, hiệu quả giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe tâm lý.

Một nghiên cứu mới đến từ Lero, Trung tâm nghiên cứu về Phần mềm, Giáo dục Thể chất và Khoa học Thể thao thuộc Tổ chức Quỹ Khoa học Ai-len đã chỉ ra tại sao chơi game điện tử lại có thể giúp chữa trị nhiều vấn đề tâm lý nổi cộm bao gồm lo âu và trầm cảm. Nghiên cứu với mục đích đánh giá liệu trò chơi điện tử có lợi hay có hại đối với sức khỏe tinh thần, kết luận:

“Các trò chơi điện tử thương mại cho thấy tiềm năng trở thành công cụ thay thế hoặc kết hợp các liệu pháp trị liệu khác nhờ chi phí thấp, dễ tiếp cận, hiệu quả giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe tâm lý."

Trong khi vẫn có nhiều tranh luận về các hiệu ứng lâu dài của trò chơi điện tử, bao gồm việc gia tăng khả năng nghiện cờ bạc hay kích thích xu hướng bạo lực, báo cáo đem lại một góc nhìn khác cho bức tranh toàn cảnh.

Nghiên cứu chứng minh trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị trầm cảm và lo âu - Ảnh 2.

Chơi game đã trở thành một hoạt động quan trọng giúp nhiều người đối phó với những thử thách giãn cách xã hội trong năm 2020.

Trong năm đại dịch vừa qua, giải trí với game đã trở thành nơi an trú cho nhiều người. Bất kể câu hỏi liệu trò chơi điện tử là cách để trốn tránh thực tại hay là cách để đương đầu với các vấn đề tâm lý, chơi game đã trở thành một hoạt động quan trọng giúp nhiều người đối phó với những thử thách giãn cách xã hội trong năm 2020.

Các bệnh về tâm lý ảnh hưởng tới hơn 14% dân số toàn cầu. Do đó nhu cầu tiếp cận tới các công cụ chi phí thấp để giải quyết các vấn đề này trở nên cấp bách. May mắn thay, nghiên cứu này chứng minh trò chơi điện tử là một liệu pháp thay thế hay bổ sung hữu ích cho các liệu pháp trị liệu truyền thống. Không chỉ thế, giá trị then chốt của trò chơi điện tử còn nằm ở sự sẵn có của chúng.

Nghiên cứu cũng phát hiện các trò chơi điện tử thương mại (đối lập với các trò chơi được tạo ra với mục đích cải thiện sức khỏe tâm lý) không chỉ dễ tiếp cận, chúng còn kích thích tương tác xã hội, tăng cường khả năng nhận thức, điều hòa tâm trạng và phúc lợi tinh thần chung cho người chơi.

Nghiên cứu chứng minh trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị trầm cảm và lo âu - Ảnh 3.

Các bằng chứng gần đây đã thể hiện video game có khả năng khơi gợi các cảm xúc tích cực như vui vẻ, hạnh phúc, biết ơn và cải thiện năng lực nhận thức cũng như kết nối xã hội ở người chơi.

Team Fortress, Mario Kart, Limbo, Rayman và Candy Crush là những trò chơi được nhắc đến như những tựa game tích cực nhất. Các tựa game nhập vai (RPG), phổ thông (casual), chiến thuật (strategy) và các game multiplayer cũng được cho là khá tích cực trong việc trị liệu các chứng bệnh như lo âu và trầm cảm.

Các bằng chứng gần đây đã thể hiện video game có khả năng khơi gợi các cảm xúc tích cực như vui vẻ, hạnh phúc, biết ơn và cải thiện năng lực nhận thức cũng như kết nối xã hội ở người chơi” - theo báo cáo. Những ích lợi này trở nên quan trọng hơn hết trước những tác động tiêu cực đến từ đại dịch.

Nghiên cứu còn khuyến cáo sử dụng các tựa game thương mại như một cách tự điều trị khi không thể tiếp cận các phương pháp truyền thống, hoặc như một phương pháp bổ sung. Với giá thành thấp, sẵn có, gaming có tiềm năng thay đổi chất lượng cuộc sống của nhiều người.

Đọc thêm về nghiên cứu tại địa chỉ này.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ