Nghiên cứu mới tiết lộ màu áo nào dễ thu hút muỗi nhiều nhất

Thiên Long,  

Nếu bạn đã từng bị muỗi đốt trong khi nhìn xung quanh có nhiều người lại không bị muỗi đốt thì có lẽ bạn đã nhận ra, màu sắc quần áo cũng đóng vai trò quan trọng không kém.

Các thí nghiệm mới cho thấy một số màu sắc thu hút muỗi nhiều hơn một số màu khác. Phát hiện này sẽ góp phần hỗ trợ thiết kế các loại bẫy hoặc chất xua đuổi muỗi hiệu quả hơn.

Nghiên cứu mới tiết lộ màu áo nào dễ thu hút muỗi nhiều nhất - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng, muỗi bị thu hút bởi khí CO2 từ hơi thở của chúng ta. Còn trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu tại Đại học Washington đã xem xét cách thức muỗi đi tìm kiếm con mồi để hút máu.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm sử dụng muỗi cái thuộc loài Aedes aegypti thông thường, sau đó theo dõi phản ứng của chúng đối với các dấu hiệu thị giác và khứu giác trong buồng thử nghiệm. Họ kiểm tra cách muỗi phản ứng với các chấm màu sắc khác nhau ở đáy buồng, ở nơi có hoặc không có khí CO2.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, muỗi sẽ bay về phía một chấm nếu nó có màu đỏ, cam, đen hoặc lục lam và nếu nó lần đầu tiên ngửi thấy mùi CO2. Nếu không có khí CO2, những con muỗi sẽ phần lớn bỏ qua các dấu chấm bất kể chúng có màu gì. Tuy nhiên, chúng vẫn không quan tâm đến các chấm có màu xanh lục, xanh lam, trắng hoặc tím, ngay cả khi chúng đang săn mồi trong buồng có chứa khí CO2.

Muỗi bị thu hút nhiều hơn bởi các màu nóng

Jeffrey Riffell, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết: "Muỗi có vẻ sử dụng mùi để giúp chúng phân biệt những gì ở gần như vật chủ để cắn. Khi chúng ngửi thấy các hợp chất cụ thể, chẳng hạn như CO2 từ hơi thở của chúng ta, mùi hương đó sẽ kích thích mắt quét tìm các màu cụ thể và các kiểu hình ảnh khác liên quan đến vật chủ tiềm năng và đưa ra tín hiệu để hướng chúng đến".

Vậy tại sao muỗi lại bị thu hút bởi màu đỏ và cam?

Nhóm nghiên cứu cho biết da người luôn phát ra tín hiệu màu đỏ cam mạnh đối với mắt muỗi. Trong các thử nghiệm tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các thẻ có màu da người khác nhau hoặc bằng tay không và nhận thấy một lần nữa, những con muỗi sẽ bay về phía chúng chỉ khi chúng ngửi thấy CO2 trước.

Nghiên cứu mới tiết lộ màu áo nào dễ thu hút muỗi nhiều nhất - Ảnh 2.

Nếu các bước sóng dài bị lọc bỏ, hoặc bàn tay đeo găng tay màu xanh lá cây, những con muỗi sẽ phớt lờ ngay lập tức, kể cả khi có CO2 ở đó.

Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm tương tự trên những con muỗi biến đổi gen. Nếu các gen chịu trách nhiệm ngửi CO2 hoặc nhìn thấy các màu có bước sóng dài bị can thiệp và chỉnh sửa thì những con muỗi đó sẽ không phản ứng với kích thích thị giác. Điều này cho thấy rằng, cả hai giác quan đều rất quan trọng đối với muỗi trong việc xác định đối tượng để hút máu.

Nhóm nghiên cứu tiết lộ sẽ tiếp tục điều tra các dấu hiệu khác như các chất bài tiết trên da. Họ cũng gợi ý rằng các loài khác cũng săn mồi dựa trên sở thích về màu sắc khác nhau.

Công trình nghiên cứu mới hứa hẹn sẽ cung cấp những hiểu biết mới về cách kiểm soát muỗi và ngăn nguy cơ bị loài côn trùng này đốt. Vì vậy lời khuyên tạm thời cho nhiều người là hạn chế mặc áo màu đen hoặc các màu nóng để tránh nguy cơ thu hút muỗi.

Ngoài ra chúng ta cũng có thể nghiên cứu tạo ra các thiết bị bẫy muỗi có màu đỏ hoặc cam để tăng khả năng bắt được nhiều muỗi hơn.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications mới đây.

Tham khảo Newatlas

https://genk.vn/nghien-cuu-moi-tiet-lo-mau-ao-nao-de-thu-hut-muoi-nhieu-nhat-2022021119000131.chn
Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ