Người dùng phản ánh: Thao tác thay đổi trình duyệt mặc định trên Windows 11 rườm rà

ryankog,  

Không ngạc nhiên khi các hãng trình duyệt khác cảm thấy lo lắng với thay đổi này trên Windows 11.

Windows 11 đang khiến việc chuyển đổi các trình duyệt mặc định trở nên khó khăn hơn. Trong khi Microsoft đang thực hiện nhiều thay đổi tích cực đối với giao diện Windows 11, trải nghiệm ứng dụng mặc định là một bước lùi và các trình duyệt như Mozilla, Opera, Vivaldi đều lo ngại.

Người dùng phản ánh: Thao tác thay đổi trình duyệt mặc định trên Windows 11 rườm rà - Ảnh 1.

Trong Windows 11, Microsoft đã thay đổi cách bạn đặt ứng dụng mặc định. Giống như Windows 10, có một lời nhắc xuất hiện khi bạn cài đặt trình duyệt mới và mở liên kết web lần đầu tiên. Tuy nhiên, đây là cơ hội duy nhất để dễ dàng chuyển đổi trình duyệt. Trừ khi bạn đánh dấu vào “luôn sử dụng ứng dụng này”, ứng dụng mặc định sẽ không bao giờ được thay đổi. Bạn rất dễ quên bật tùy chọn “luôn sử dụng ứng dụng này” và chỉ muốn nhanh chóng khởi chạy trình duyệt bạn muốn từ cửa sổ này và rồi sẽ không bao giờ thấy lại khung lựa chọn này nữa.

Người dùng phản ánh: Thao tác thay đổi trình duyệt mặc định trên Windows 11 rườm rà - Ảnh 2.

Khung lựa chọn ứng dụng mặc định mà bạn chỉ thấy một lần trên Windows 11

Nếu bạn quên đặt trình duyệt mặc định của mình khi khởi chạy lần đầu, quá trình chuyển đổi mặc định sẽ rất khó so với Windows 10. Chrome và nhiều trình duyệt khác thường nhắc người dùng đặt chúng làm mặc định và sẽ đưa người dùng Windows sang cài đặt ứng dụng mặc định để kích hoạt điều này.

Người dùng phản ánh: Thao tác thay đổi trình duyệt mặc định trên Windows 11 rườm rà - Ảnh 3.

Windows 11 cũng sẽ "dụ dỗ" bạn tiếp tục dùng Edge khi bạn muốn chuyển trình duyệt mặc định

Microsoft đã thay đổi cách gán ứng dụng mặc định trong Windows 11, giờ đây khi được đưa đến trang cài đặt, bạn phải đặt mặc định theo tệp hoặc loại liên kết thay vì một bước chọn nhanh chóng. Trong trường hợp của Chrome, điều đó có nghĩa là thay đổi loại tệp mặc định cho HTM, HTML, PDF, SHTML, SVG, WEBP, XHT, XHTML, FTP, HTTP và HTTPS.

Quá trình đổi trình duyệt mặc định mệt mỏi trên Windows 11

Đó là một quá trình dài mệt mỏi không cần thiết, trong khi Windows 10 cho phép bạn chuyển đổi email, bản đồ, nhạc, ảnh, video và các ứng dụng trình duyệt web mặc định một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các trình duyệt đối thủ rõ ràng là không ủng hộ những thay đổi này của Microsoft đối với Windows 11.

Selena Deckelmann, Phó chủ tịch cấp cao của Firefox, cho biết: “Chúng tôi ngày càng lo lắng về các xu hướng trên Windows. Kể từ Windows 10, người dùng đã phải thực hiện các bước bổ sung và không cần thiết để thiết lập và giữ lại cài đặt trình duyệt mặc định của họ. Những rào cản này gây nhầm lẫn và dường như được thiết kế để cản trở sự lựa chọn của người dùng đối với trình duyệt không phải của Microsoft”.

Krystian Kolondra, người đứng đầu bộ phận phát triển trình duyệt của Opera cho biết: “Chúng tôi muốn khuyến khích tất cả các nhà cung cấp tôn trọng sự lựa chọn của người dùng và cho phép cạnh tranh trên nền tảng của họ. Lấy đi sự lựa chọn của người dùng là một bước đi lùi”.

Hiroshi Lockheimer, người đứng đầu Android, Chrome và Chrome OS của Google, đã phản hồi về những thay đổi này: “Điều này đến từ công ty tuyên bố là cởi mở nhất, với nhiều sự lựa chọn nhất. Tôi hy vọng đây chỉ là bản xem trước của nhà phát triển và phiên bản chính thức của Windows 11 sẽ đáp ứng được những gì họ hứa hẹn. Như thế này khác xa với cung cấp các ‘sự lựa chọn’”.

Các lựa chọn ứng dụng mặc định không phải là vấn đề duy nhất ảnh hưởng đến các trình duyệt trong Windows 11, thanh tác vụ tiện ích cũng bỏ qua trình duyệt mặc định, buộc người dùng phải sử dụng Edge.

Người dùng phản ánh: Thao tác thay đổi trình duyệt mặc định trên Windows 11 rườm rà - Ảnh 5.

Windows 11 widget không cho lựa chọn trình duyệt mặc định

Không còn lâu nữa cho đến khi Windows 11 chính thức ra mắt và các đối thủ có trình duyệt cạnh tranh thấy rất rõ ràng rằng những thay đổi này sẽ ảnh hưởng lớn đến họ. Microsoft có thực sự lắng nghe không? Chúng ta sẽ biết được sau một vài tháng.

Tham khảo: TheVerge

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ