Người trẻ mắc COVID-19 vẫn có thể tử vong, hoặc có di chứng kỳ lạ dù chỉ mắc bệnh nhẹ

Thanh Long,  

Một nghiên cứu trên tạp chí Nature cho biết cứ 1.000 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh thì sẽ có 8 người tử vong trong vòng 6 tháng vì các di chứng kéo dài của nó.

Chỉ vì bạn còn trẻ và khỏe mạnh, không có nghĩa là khi nhiễm COVID-19, virus chỉ có thể khiến bạn bị cảm cúm nhẹ. Nghiên cứu trên tạp chí JAMA Intenal Medicine cho thấy có tới 21% bệnh nhân trong độ tuổi từ 18-34 nhiễm COVID-19 nặng đến nỗi cần tới phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), 10% các bệnh nhân trẻ sẽ phải đặt máy thở và 2,7% bệnh nhân sẽ tử vong.

Những con số này dường như còn đang tăng lên khi virus SARS-CoV-2 biến thể thành các dạng có độc lực mạnh hơn như B.1.1.7 ở Anh và B.1.617 ở Ấn Độ. Tại Mỹ, các bác sĩ đang chứng kiến sự "trẻ hóa" trong số các bệnh nhân COVID-19 nhập viện.

Chỉ trong khoảng 1 tuần, đổ tuổi trung bình của họ đã giảm từ 59 xuống còn 48. "Chúng tôi nghĩ rằng sẽ ngày càng có nhiều bệnh nhân trẻ nhập viện hơn nữa", Rachael Lee, một bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Alabama-Birmingham cho biết.

Người trẻ mắc COVID-19 vẫn có thể tử vong, hoặc có di chứng kỳ lạ dù chỉ mắc bệnh nhẹ - Ảnh 1.

Rất nhiều người trẻ chủ quan với COVID-19, nhưng các nghiên cứu cảnh báo virus SARS-CoV-2 không phải cúm mùa.

Tại các quốc gia Phương Tây, bệnh nhân mắc COVID-19 nhẹ được yêu cầu tự cách ly và chăm sóc bản thân tại nhà. Nhưng ngay cả khi họ khỏi bệnh, các di chứng mà virus SARS-CoV-2 để lại trên cơ thể họ cũng sẽ không biến mất đơn giản như cúm mùa.

Một nghiên cứu mới trên tạp chí Experimental Physiology cảnh báo: COVID-19 có thể làm biến đổi mạch máu và gây ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch của những người trẻ tuổi. 

Cụ thể, các mạch máu nối tới tim và não của họ trở nên kém đàn hồi hơn – một mối lo ngại làm tăng nguy cơ chấn thương cơ tim, loạn nhịp tim, mắc hội chứng mạch vành cấp tính hoặc xuất hiện cục máu đông trong giai đoạn sau này của cuộc đời.

Di chứng đáng lo ngại của COVID-19 trên người trẻ tuổi

Mặc dù SARS-CoV-2 chủ yếu tác động đến phổi và đặc biệt nguy hiểm đối với người lớn tuổi, nhưng hiện ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy nó cũng để lại dấu ấn lâu dài trên hệ tim mạch, ngay cả ở những người trẻ tuổi và những người chỉ gặp các triệu chứng nhẹ.

Trong nghiên cứu gần đây nhất, các nhà khoa học đã so sánh sức khỏe mạch máu của 30 người trưởng thành trẻ tuổi, một nửa trong số họ đã có kết quả dương tính với COVID-19 khoảng một tháng trước đó và một nửa trong số họ có sức khỏe tốt.

Phân tích các bản siêu âm động mạch chủ của nhóm người này, các nhà nghiên cứu tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa hai nhóm.

Người trẻ mắc COVID-19 vẫn có thể tử vong, hoặc có di chứng kỳ lạ dù chỉ mắc bệnh nhẹ - Ảnh 2.

Mặc dù không có ai nhập viện, động mạch của những người mắc COVID-19 cách đây ba đến bốn tuần đã cứng hơn và kém đàn hồi hơn so với nhóm khỏe mạnh. Động mạch cảnh, làm nhiệm vụ dẫn máu đến não, của bệnh nhân trẻ hồi phục sau COVID-19 có khả năng giãn nở kém hơn 27% và đàn hồi kém hơn trung bình 22%. Động mạch chủ dẫn máu đến tim của họ cũng bị ảnh hưởng.

Những thay đổi về độ cứng và cấu trúc của động mạch trước đây được biết đến là một nguy cơ làm tăng khả năng mắc các bệnh tim mạch, chẳng hạn như chấn thương cơ tim, loạn nhịp tim, hội chứng mạch vành cấp tính hoặc cục máu đông.

Điều này đặc biệt nguy hiểm hơn ở các bệnh nhân trẻ tuổi đang mắc sẵn các bệnh nền khác như huyết áp và tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu nói rằng họ cần có thêm thời gian theo dõi để xem sự cứng mạch này tồn tại trong bao lâu? Và liệu những người trẻ tuổi có thể đảo ngược được chúng hay không? Nhưng các nghiên cứu dài hạn khác cho thấy mạch máu của bệnh nhân COVID-19 có thể biến đổi trong 3 tháng sau khi khỏi bệnh, bất kể mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng họ gặp phải.

COVID-19 có những di chứng kỳ lạ kéo dài rất lâu, làm tăng 59% tỷ lệ tử vong sau 6 tháng

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí y khoa BMJ cho thấy 10% bệnh nhân COVID-19 có các triệu chứng kỳ lạ kéo dài tới 3 tháng sau khi họ khỏi bệnh. Họ gọi đó là "long haulers" bao gồm:

- Ho khan

- Suy nhược, mệt mỏi

- Đau nhức cơ thể

- Đau khớp

- Khó thở

- Mất vị giác, khứu giác

- Khó ngủ

- Nhức đầu

- Đầu óc lơ mơ

- Thiếu máu

Đầu óc lơ mơ là một trong những triệu chứng khó hiểu nhất đối với bệnh nhân hồi phục sau COVID-19. Những người này báo cáo họ thường hay quên, lú lẫn hoặc không thể tập trung làm bất cứ điều gì, ngay cả một việc đơn giản như xem TV.

Người trẻ mắc COVID-19 vẫn có thể tử vong, hoặc có di chứng kỳ lạ dù chỉ mắc bệnh nhẹ - Ảnh 3.

Các nhà khoa học cho biết các di chứng kéo dài của COVID-19 có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, kể cả bệnh nhân trẻ tuổi chỉ có triệu chứng nhẹ. Nó có thể làm chất lượng cuộc sống của họ bị suy giảm, thậm chí tiếp tục gây tử vong.

Một nghiên cứu trên tạp chí Nature cho biết cứ 1.000 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh thì sẽ có 8 người tử vong trong vòng 6 tháng vì các di chứng "long haulers" của bệnh. Điều đó có nghĩa là nguy cơ tử vong của họ tăng tới 59% khi so với người chưa từng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Vậy thì khi thống kê tổng số người chết vì đại dịch, những ca bệnh tử vong tức thời vì virus chúng ta đang đếm chỉ là phần nổi của tảng băng trôi”, bác sĩ Ziyad Al-Aly, tác giả chính của nghiên cứu và là giám đốc của Trung tâm Dịch tễ học Lâm sàng tại Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Cựu chiến binh St. Louis, cho biết.

"Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh trong vòng 6 tháng sau khi nhận chẩn đoán, nguy cơ tử vong của người mắc COVID-19 dù có triệu chứng nhẹ cũng không nhỏ, và nó sẽ tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh... Những di chứng kéo dài của COVID-19 sẽ là một vấn đề trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ”.

Nguyên nhân của chúng vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng có một số giả thuyết cho rằng virus SARS-CoV-2 vẫn tồn tại ở một lượng nhỏ trong cơ thể bệnh nhân COVID-19 ngay cả sau khi họ đã khỏi bệnh và có xét nghiệm âm tính.

Một số nhà khoa học khác cho rằng đó là những di chứng của tổn thương phổi, thận, mạch máu và thậm chí cả não bộ mà virus gây ra. Trong khi, một số khác cho rằng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân vẫn hoạt động quá mức sau khi đã khỏi bệnh. Nó chưa kịp hãm đà và gây ra các triệu chứng kỳ lạ này.

Tham khảo Sciencealert, Webmd

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ