Nhà nghiên cứu dạy chuột chơi Doom II, rục rịch mở kênh livestream cho các "game thủ 4 chân" của mình

DG,  

Hiện tại, "game thủ chuột" đã có thể chơi liên tục Doom II trong vòng 15 phút mà không gặp vấn đề gì, hoàn toàn có thể tiến hành livestream trên Twitch hay các nền tảng khác.

Trong suốt 1 năm vừa qua, Viktor Tóth, cựu chuyên gia nghiên cứu thần kinh của viện Feinstein (Hoa Kỳ), đã thực hiện 1 thí nghiệm không tưởng: Dạy chuột chơi tựa game kinh điển Doom II để có thể tìm hiểu sâu hơn về giao diện máy tính trong não bộ của chúng và giảm tải chi phí cho các thí nghiệm thực tế ảo sau này.

Nhà nghiên cứu dạy chuột chơi Doom II muốn mở kênh livestream cho các "game thủ 4 chân" của mình - Ảnh 1.

Viktor Tóth từng gây xôn xao trong cả giới nghiên cứu lẫn cộng đồng game thủ vì thí nghiệm dạy chuột chơi Doom II.

Để làm được điều đó, Viktor đã tự sáng chế ra một hệ thống điều khiển chuyên dụng, bao gồm 1 quả bóng lớn làm bằng polystyrene, được đặt trên một số ổ bi và có thể lăn theo mọi hướng. Những con chuột tham gia thí nghiệm sẽ được gắn vào 1 khung cố định rồi chạy trên quả bóng này. Quả bóng lăn theo hướng nào, nhân vật trên màn hình sẽ di chuyển theo hướng đó.

Cũng giống như việc huấn luyện những loài thú cưng khác, Viktor luôn thưởng cho các “game thủ” của mình những món thức ăn, đồ uống hấp dẫn nhất (chủ yếu là nước ngọt, nước đường) mỗi khi chúng thực hiện đúng 1 hành động theo yêu cầu. Viktor cho biết anh đã tốn khoảng 2000 USD để chuẩn bị các thiết bị và công cụ cần thiết cho dự án này. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách tiến hành thí nghiệm dạy chuột chơi Doom tại đây.

Quá trình chuẩn bị máy móc, thiết lập hệ thống để dạy những con chuột chơi game của Vikor Tóth.

Trả lời phỏng vấn Futurism, Viktor cho biết anh cũng đã tính đến việc mở 1 kênh stream riêng trên Twitch cho những chú chuột của mình, Romero, Carmack và Tom. Viktor nhận định đây là một cách kiếm tiền khá thú vị và hợp pháp từ thí nghiệm mà anh đang tiến hành. Vấn đề duy nhất hiện nay là liệu 1 ca stream như vậy có thể kéo dài được trong bao lâu và có đủ thu hút người xem hay không.

Viktor cho biết: “Romero có thể chạy liên tục trong 15 phút, một kết quả khá tuyệt vời. Thật ngạc nhiên khi nó có thể hoạt động trong 1 thời gian dài như vậy mà không cảm thấy mệt hay muốn bỏ cuộc. Vậy nên, nếu chúng ta biết điều chỉnh để lũ chuột “chơi” vào đúng những phần cao trào của game có thể sẽ gây tò mò mà thú vị cho người xem. Với tôi, chỉ cần khoảng 10 - 20 phút liên tục thôi là đã khả thi cho 1 lần stream trên Twitch rồi”.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, 3 chú chuột của Viktor vẫn chưa thể hoàn thành một màn chơi hoàn chỉnh trong Doom. Romero có lẽ là “game thủ” khá nhất khi ngoài di chuyển ra, nó đã bắt đầu được tập luyện cả chức năng bắn súng. Chỉ cần nó giơ chân trước lên và giật về đằng sau, sợi dây nịt buộc nó với khung cố định sẽ tác động vào 1 phím bấm ở phía trên cao giúp nhân vật trong game bắn súng vào kẻ thù.

Viktor đặt mục tiêu đến cuối tháng 7 năm nay, anh có thể huấn luyện được ít nhất 1 trong 3 chú chuột thành thục kỹ năng mới này. Thế nhưng đến hiện tại, ngay cả Romero cũng tỏ ra khá bối rối và không phải lúc nào cũng thực hiện được chức năng bắn súng trong game.

Chú chuột Romero khá bối rối vì không hiểu vì sao lại được thưởng nước ngọt dù chẳng di chuyển gì.

Thế nhưng, dù sao thì Viktor cũng đã đi được 1 chặng đường rất dài và đạt được nhiều kết quả tích cực với thí nghiệm của mình. Anh chia sẻ khi mới bắt đầu dự án, anh đã tốn khoảng 2 tuần để làm quen với 3 chú chuột và giúp chúng không còn hoảng sợ mỗi khi anh xuất hiện. Trong suốt 2 tuần đó, Viktor đã “cày nát” những video trên YouTube liên quan đến việc chăm sóc chuột, cách vuốt ve hay chơi đùa với chúng. Đó là 1 trải nghiệm rất vui, nhưng lại vốn khá nhiều thời gian và đòi hỏi sự kiên nhẫn cao độ.

Sau đó, Viktor lại mất một khoảng thời gian dài nữa để dạy Romero, Carmack và Tom chạy trên quả bóng polystyrene. Ban đầu, chúng tỏ ra khá lúng túng và sẵn sàng nhảy xuống khi hoảng sợ bởi tiếng động cơ phát ra. Chỉ đến khi áp dụng cơ chế thưởng nước ngọt, chúng mới chịu ngoan ngoãn hợp tác và bắt đầu quen dần với việc “chơi game” bằng quả bóng này.

Việc lựa chọn Doom II chứ không phải bất kỳ tựa game nào khác cũng nằm trong tính toán ban đầu của Viktor. Anh cho biết màn đầu tiên của trò chơi này khá hoàn hảo với đủ các loại môi trường khác nhau, lại rất dễ chơi, ít chướng ngại vật, ít đoạn rẽ lắt léo. Ngoài ra, Doom II cũng cho phép game thủ chỉnh sửa map một cách khá đơn giản, giúp Viktor dễ dàng bố trí thí nghiệm và đạt được kết quả mong muốn nhanh hơn.

Nhà nghiên cứu dạy chuột chơi Doom II muốn mở kênh livestream cho các "game thủ 4 chân" của mình - Ảnh 4.

Viktor đã tốn rất nhiều thời gian để có thể làm quen, kết thân với 3 chú chuột này rồi mới có thể bắt đầu tiến hành thí nghiệm của mình.

Bên cạnh kế hoạch mở kênh Twitch cho 3 chú chuột của mình, Viktor cũng dự định sẽ nâng cấp hệ thống thí nghiệm, với những thiết bị chuyên nghiệp hơn 1 chút. Anh cho biết: “Máy móc ban đầu mà tôi sử dụng khá thô sơ, bừa bộn. Bạn cũng thấy trong video rồi đấy, chỗ nào cũng có dây điện, chỗ nào cũng có dây điện. Đó là 1 trong những điều tôi sẽ phải thay đổi đầu tiên trong giai đoạn thí nghiệm tiếp theo”.

Ngoài ra, một số người cũng gợi ý cho tôi một vài tựa game mà lũ chuột có thể sẽ chơi được, trong đó có 3D Pac-Man. Tôi rất thích trò chơi này, vì nó khá đơn giản, lũ chuột sẽ không phải tấn công bất cứ thứ gì hết mà chỉ việc chạy - hành động mà chúng làm hàng ngày trong môi trường tự nhiên. Thế nhưng, đây vẫn chỉ là ý tưởng mà thôi, vì trong 3D Pac-Man, đôi khi người chơi sẽ phải quay đầu và di chuyển ngược lại nữa, điều mà lũ chuột chưa thể làm được với quả bóng polystyrene”.

Theo Futurism

https://genk.vn/nha-nghien-cuu-day-chuot-choi-doom-ii-ruc-rich-mo-kenh-livestream-cho-cac-game-thu-4-chan-cua-minh-20211229121215271.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ