Nhà phân tích tài chính của Ubisoft thắc mắc tại sao chưa ai bỏ tiền tỷ ra mua công ty mình

Dink,  

Trong buổi họp, nhà phân tích thị trường Matthew Walker đặt câu hỏi liệu Ubisoft đã nhận được lời mời chào nào chưa, hay liệu công ty phải khéo léo đưa lời gợi ý để được các tập đoàn lớn để mắt tới.

Khoảng thời gian qua, ngành công nghiệp game chứng kiến những biến động lớn, khi hàng loạt hãng game tên tuổi được mua lại bởi những tập đoàn công nghệ khổng lồ. Activision BlizzardBungieBethesda đều đã đổi chủ sở hữu với giao kèo trị giá hàng tỷ USD, người quan tâm không khỏi thắc mắc xem ai sẽ là kẻ bị mua tiếp theo.

Trong số những người quan tâm ấy, tồn tại ban giám đốc và cổ đông của Ubisoft. Trong báo cáo tài chính hàng quý mới lộ diện, chúng ta thấy thái độ của ban quản lý Ubisoft trước việc mình chưa được mua lại như thế nào.

Nhà phân tích tài chính của Ubisoft thắc mắc tại sao chưa ai bỏ tiền tỷ ra mua công ty mình - Ảnh 1.

Bản báo cáo dài tới 10 trang, đặt ra những ý chính như “tài sản của Ubisoft chưa bao giờ mạnh mẽ tới vậy, trong khoảng thời gian giá trị tài sản chưa bao giờ cao đến thế”, rồi “loạt game giàu nội dung nhất trong lịch sử Ubisoft” khiến người ngoài không khỏi thắc mắc: Liệu Ubisoft có đang quảng bá mình trước những khách hàng tiềm năng?

Trong buổi họp, nhà phân tích thị trường Matthew Walker đặt câu hỏi liệu Ubisoft đã nhận được lời mời chào nào chưa, hay liệu công ty phải khéo léo đưa lời gợi ý để được các tập đoàn lớn để mắt tới.

Trả lời câu hỏi, CFO Frederick Duguet của Ubisoft cho hay: “Chúng tôi sẽ không xét xem liệu có ai hỏi mua hay không. Điều thú vị là …” Thế nhưng CFO Duguet đột ngột bị CEO Yves Guillemot ngắt lời: “Đấy là nếu thực tế có bất cứ lời đề nghị nào”.

Và thế là Duguet lập tức dừng ý định trình bày, đồng tình với Guillemot và khẳng định sẽ không bình luận gì thêm về vấn đề này. Nói tiếp về khối tài sản và nội dung phong phú của Ubisoft, Duguet nhận định công ty đang có trong tay những cách tạo ra giá trị lớn, với công nghệ, nhiều tựa game lớn và một cộng đồng đông đảo người chơi.

Thực tế, Ubisoft không lọt được vào mắt xanh của những tập đoàn công nghệ có tiếng. Giá trị cổ phiếu công ty liên tục giảm trong năm 2021, và giờ chỉ còn nửa giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, những cáo buộc liên quan tới môi trường làm việc độc hại lại càng khiến tương lai Ubisoft thêm phần ảm đạm.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, ảm đạm sẽ đồng nghĩa “mua được với giá thấp”, và Ubisoft cũng không ngoa khi khẳng định mình có trong tay những nội dung game hàng đầu. Assassin’s Creed Valhalla trở thành tựa game đầu tiên trong series dài kỳ tạo ra doanh thu hơn 1 tỷ USD, trong khi đó Rainbow Six vẫn là game online thành công, tổ chức được những giải esports lớn.

Nếu Ubisoft có về tay ai, thì cái tên mua lại rất có thể là Microsoft. Cách đây không lâu, hai bên thông qua giao kèo tích hợp dịch vụ đăng ký chơi game Ubisoft+ với Xbox Game Pass. Chưa hết, 5% số cổ phiếu Ubisoft cũng đang thuộc về tay tập đoàn công nghệ Tencent.

Nếu như Ubisoft có ý định bán mình, và nếu như báo cáo tài chính 10 trang kia thành công trong việc thu hút nhà đầu tư, hai cái tên vừa nêu sẽ dễ xuất hiện trên các mặt báo trong thời gian tới.https://genk.vn/nha-phan-tich-tai-chinh-cua-ubisoft-thac-mac-tai-sao-chua-ai-bo-tien-ty-ra-mua-cong-ty-minh-20220221160650028.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ