Nhân viên Activision Blizzard đồng loạt đình công, yêu cầu ban lãnh đạo chịu trách nhiệm về môi trường làm việc độc hại

Những người không thể thực tiếp tham gia đình công tại trụ sở công ty có thể đăng bài lên các mạng xã hội nhằm lan truyền thông điệp.

Hàng trăm nhân viên của Activision Blizzard lên kế hoạch cùng dừng làm việc, kéo xuống khuôn viên của công ty đòi ban lãnh đạo thỏa mãn yêu cầu họ đưa ra. Đây là những diễn biến tiếp theo sau khi Activision Blizzard bị cơ quan về quyền dân sự tại California đệ đơn kiện vì dung túng một nền văn hóa công sở kỳ thị giới tính và phân biệt chủng tộc. Trước khi biểu tình, hơn một ngàn nhân viên của Activision Blizzard đã ký vào bức thư chỉ trích những phản hồi từ ban lãnh đạo.

Với những nhân viên không trực tiếp tới buổi biểu tình, họ được khuyến khích sử dụng hashtag #ActiBlizzWalkout trên các mạng xã hội để thể hiện quan điểm, đồng thời lan truyền thông điệp trên Internet.

Nhân viên Activision Blizzard đồng loạt đình công, yêu cầu ban lãnh đạo chịu trách nhiệm về môi trường làm việc độc hại - Ảnh 1.

Bức tượng trứ danh nằm trong khuôn viên trụ sở Blizzard ghi rõ 8 giá trị mà công ty luôn đặt lên hàng đầu, trong đó bao gồm "Mọi tiếng nói đều có ý nghĩa" và "Lãnh đạo có trách nhiệm".

Song hành với ngày đình công là một bức thư gửi ban lãnh đạo, đề nghị dừng phân biệt đối xử, thay đổi cách thức tuyển dụng và thăng cấp, minh bạch các khoản lương, thuê bên thứ ba về xem xét hoạt động nội bộ của công ty nhằm tìm ra những điểm bất cập.

Đây không phải lần đầu tiên một công ty game lớn đối diện với khủng hoảng đình công. Năm 2019, hơn 150 nhân viên công tác tại văn phòng Riot Games đặt tại Los Angeles tổ chức đình công khi ban lãnh đạo tiến hành chèn ép hai nhân viên bằng điều khoản công ty.

Trong sự việc lần này, đơn kiện từ cơ quan về quyền dân sự tại California là kết quả của 2 năm điều tra Activision Blizzard, nêu rõ những trường hợp phân biệt giới tính, quấy rối tình dục và dung túng môi trường làm việc "độc hại" cho nhân viên.

Một loạt những giám đốc đương nhiệm của Blizzard đã lên tiếng, thậm chí vụ việc còn khiến những lãnh đạo lớn đã về hưu của công ty phải xin lỗi.