Nhật Bản: Bỏ 10 USD mua được AMD Ryzen 5000 tại máy bán hàng tự động, tưởng món hời nhưng hóa ra lại là cú lừa

Nguyễn Hải,  

Trong khi AMD Ryzen 5000 có giá khởi điểm từ 260 USD, nhiều người đã tưởng vớ được món hời từ máy bán CPU tự động này nhưng hóa ra lại là một cú lừa thú vị.

Đối với Nhật Bản, các máy bán hàng tự động đã trở thành một phần trong văn hóa bán hàng của quốc gia này với đủ loại hàng hóa được bán qua các cỗ máy này. Từ ô che mưa cho đến bia và giờ đây, thậm chí cả các CPU máy tính cũng có máy bán hàng tự động dành cho chúng.

Những cỗ máy này chắc sẽ rất hấp dẫn các tín đồ lắp ráp PC khi chúng cho thấy đang chứa hàng loạt vỏ hộp CPU Ryzen 5000 bên trong. Không chỉ vậy, mức giá dành cho chúng lại thấp đến kinh ngạc với mức giá 1.000 Yên Nhật (khoảng 9 USD) – trong khi hiện tại dòng chip Ryzen 5000 của AMD thường có giá từ 260 USD trở lên.

Nhật Bản: Bỏ 10 USD mua được AMD Ryzen 5000 tại máy bán hàng tự động, tưởng món hời nhưng hóa ra lại là cú lừa - Ảnh 1.

Điều này làm nhiều người cho rằng hẳn các CPU Ryzen 5000 tại Nhật vừa được chiết khấu lên đến mức các nhà bán lẻ đang triển khai một đợt bán hàng đại hạ giá.

Hóa ra không giống như các máy bán hàng tự động thông thường, mức giá thấp đến đáng kinh ngạc này sẽ mang đến cho người mua một trò chơi đầy may rủi.

Thay vì mua được một CPU Ryzen 5000, người mua chỉ nhận được một vỏ hộp Ryzen 5000, còn bên trong nó có thể là một bất cứ CPU nào. Bạn có thể nhận được một CPU Ryzen thế hệ đầu hoặc thế hệ thứ hai, thậm chí cả CPU Intel. Đôi khi bạn còn có thể nhận được không chỉ một mà còn hai CPU khác nhau.

Cho dù các CPU này vẫn còn sử dụng được – thậm chí sẽ thật tuyệt vời nếu bạn "bốc" được một CPU Ryzen thế hệ hai – nhưng rõ ràng đây không phải là một đợt đại hạ giá Ryzen 5000 như nhiều người hy vọng.

Cận cảnh quá trình mua Ryzen 5000 từ máy bán CPU tự động tại Nhật Bản

Nhiều năm trước đây, thị trường lắp ráp máy tính bàn trên thế giới cũng như cả Nhật Bản đều chứng kiến sự thống trị của Intel. Nhưng kể từ khi dòng CPU Ryzen 3000 của AMD ra mắt, vị thế của Intel đã đi xuống đáng kể. Thậm chí các CPU Ryzen 3000 còn nổi tiếng ở đây đến mức vào ngày mở bán, người ta nhìn thấy một hàng dài người mua xếp hàng trước cửa hàng bán lẻ Akihabara.

Từ đó đến nay, AMD liên tục chiếm thị phần lớn trên thị trường máy tính tự lắp ráp và hiện tại với dòng CPU Ryzen 5000, AMD đang chiếm đến 60% thị phần máy tính tự lắp ráp, vượt trội hoàn toàn so với đối thủ Intel.

Tham khảo WCCFtech


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ