Nhiễm giun, bệnh nhân chứng kiến cảnh một đội quân ấu trùng quằn quại và luồn lách dưới da mình

Bảo Nam,  

Các bác sĩ cũng ngỡ ngàng khi thấy tình trạng phát ban toàn cơ thể ở một bệnh nhân bất ngờ chuyển thành tình trạng bội nhiễm hiếm gặp.

Các bác sĩ ở Tây Ban Nha mới đây đã báo cáo tình trạng siêu nhiễm trùng hiếm gặp của một người đàn ông trên Tạp chí Y học New England.

Bệnh nhân 64 tuổi, làm việc trong lĩnh vực quản lý nước thải và trước đó đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi di căn. Ba năm trước, các bác sĩ đã ghi nhận những lần ông bị tăng bạch cầu ái toan - loại tế bào bạch cầu chuyên chống lại các loại ký sinh trùng và tác nhân dị ứng - được cho là có dấu hiệu đã nhiễm ký sinh trùng.

Vào thời điểm ấu trùng xâm nhập, người đàn ông đang ở trong bệnh viện vì một khối ung thư đã bắt đầu đè lên tủy sống. Các bác sĩ đã điều trị cho ông trong vài ngày với một liều glucocorticoid cao. Do chất này ngăn chặn một số phản ứng miễn dịch nên nó đã tạo điều kiện chính cho những con giun ký sinh trong cơ thể ông phát triển mạnh mẽ.

Nhiễm giun, bệnh nhân chứng kiến cảnh một đội quân ấu trùng quằn quại và luồn lách dưới da mình - Ảnh 1.

Đây không phải là những vết phát ban thông thường, mà là hiện tượng nhiễm trùng nặng.

Con giun trong trường hợp này là Strongyloides stercoralis (giun lươn), một loại giun tròn hoặc giun đũa có khả năng lây nhiễm sang người. Việc nhiễm trùng bắt đầu khi một người tiếp xúc với đất hoặc nước thải bị ô nhiễm. Giun có thể trưởng thành và sinh sản ở đó, đồng thời những đàn ấu trùng nhỏ - chiều dài khoảng 600 micromet - có thể trồi lên, chui thẳng vào da của một người mà không ai nhận ra, sau đó đi vào ruột bằng nhiều con đường khác nhau.

Trong một số trường hợp, ấu trùng tìm đường đến phổi, gây ho và sau đó bị bệnh nhân nuốt chửng để đến đích cuối cùng là ruột. Khi ở trong ruột, giun tự ẩn mình vào niêm mạc của ruột non và sinh sản. Ấu trùng nở ra ở đó sẽ thải ra theo phân để bắt đầu lại quá trình - hoặc xâm nhập vào da ở vùng quanh hậu môn, dẫn đến hiện tượng "tự động nhiễm trùng".

Nhiễm giun, bệnh nhân chứng kiến cảnh một đội quân ấu trùng quằn quại và luồn lách dưới da mình - Ảnh 2.

Các bác sĩ tô lại vết phát ban và phát hiện chúng di chuyển 24 giờ.

Nguy cơ thứ hai và đáng lo ngại nhất đã xảy ra ở bệnh nhân ung thư ở trên. Theo các bác sĩ, vấn đề bắt đầu với các nốt phát ban nổi lên, ngứa và tiêu chảy nhẹ. Sau đó, các tổn thương da màu đỏ, gợn sóng bắt nguồn từ vùng quanh hậu môn, sau đó di chuyển xuống dưới da, lan rộng ra khắp thân và tứ chi. Các bác sĩ đã dùng bút phác thảo từng vết phát ban màu đỏ trên da của bệnh nhân và nhận thấy rằng sau 24 giờ, các vết đỏ này đã di chuyển.

Nhận thấy vết phát ban chuyển dịch, các bác sĩ đã xét nghiệm phân và xác định được ấu trùng giun lươn, từ đó giúp chẩn đoán bệnh chính xác. Bệnh nhân sau đó được kê thuốc chống ký sinh trùng, tình trạng phát ban và tiêu chảy sau đó đã được cải thiện.

Tham khảo Arstechnica

https://genk.vn/nhiem-giun-benh-nhan-chung-kien-canh-mot-doi-quan-au-trung-quan-quai-va-luon-lach-duoi-da-minh-20220425171526025.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày