Nhiếp ảnh: Chủ thể trong ảnh thật quan trọng, nhưng đừng cho những yếu tố khác "ra rìa"

M.Đức,   Theo Pháp luật & Bạn đọc

Một bức ảnh đẹp phải có sự hài hòa của mọi yếu tố, chứ không chỉ có mỗi chủ thể ở giữa ảnh.

Chủ thể trong ảnh thật quan trọng, nhưng đừng cho những yếu tố khác "ra rìa" - Ảnh 1.

Khi chụp ảnh, ta thường tìm những sự vật đặc biệt, vĩ đại hay rực rỡ để làm chủ thể, có sức hút và gây ấn tượng cho người xem. Để làm được điều này, chúng ta bỏ thật nhiều tiền để đến được những nơi có khung cảnh hùng vĩ, tìm các di tích lịch sử bằng Google Maps hay thuê một người mẫu đẹp.

Chủ thể trong ảnh thật quan trọng, nhưng đừng cho những yếu tố khác "ra rìa" - Ảnh 2.

Chủ thể trong ảnh thật quan trọng, nhưng đừng cho những yếu tố khác "ra rìa" - Ảnh 3.

Chủ thể trong ảnh thật quan trọng, nhưng đừng cho những yếu tố khác "ra rìa" - Ảnh 4.

Nhưng bằng việc theo đuổi những chủ thể đặc biệt, ta quên rằng một bức ảnh đẹp còn có các yếu tố tiền cảnh, hậu cảnh khác nữa. Chủ thể là thứ sẽ thu hút ánh mắt người xem, nhưng không phải là yếu tố duy nhất trong bức ảnh. Thậm chí trong nhiều bức ảnh nổi tiếng, chủ thể chỉ xuất hiện trong một khoảng nhỏ của ảnh, và không gian còn lại được dành cho "những thứ khác".

"Những thứ khác" này thậm chí không phải là sự vật khác, mà chỉ là không gian trống, chỉ có một màu trắng. Những thứ tưởng chừng như làm bức ảnh trở nên trống trải lại có khả năng biến một tấm ảnh "tốt" thành "tuyệt vời".

Chủ thể trong ảnh thật quan trọng, nhưng đừng cho những yếu tố khác "ra rìa" - Ảnh 5.

Chủ thể trong ảnh thật quan trọng, nhưng đừng cho những yếu tố khác "ra rìa" - Ảnh 6.

Cuộc sống của chúng ta rất ồn ào và đầy màu sắc, bạn chỉ cần đi bộ trên đường của các thành phố lớn sẽ tìm thấy rất nhiều những chủ thể thú vị. Bạn thậm chí còn có thể lên máy bay, đến với những nơi kỳ thú trong chỉ vài giờ. Chủ thể đẹp ở khắp muôn nơi, tất cả chúng ta đều có thể chụp lại được.

Sự khác biệt nằm ở việc bạn có đặt được chủ thể đó vào một bối cảnh thuận mắt hay không. Bạn không chỉ đang chụp ảnh một sự vật, một con người mà bạn đang tạo nên một bức ảnh với nhiều yếu tố khác nhau.

Chủ thể trong ảnh thật quan trọng, nhưng đừng cho những yếu tố khác "ra rìa" - Ảnh 7.

Chủ thể trong ảnh thật quan trọng, nhưng đừng cho những yếu tố khác "ra rìa" - Ảnh 8.

Tôi rất thích khái niệm "không gian trắng", nó làm tôi liên tưởng đến quá trình tạo nên một tác phẩm mới của họa sĩ. Họ bắt đầu từ một trang giấy trắng, sau đó tỷ mỷ tạo ra chủ thể và các yếu tố khác trong bức tranh của mình. Nhiếp ảnh không bắt đầu như vậy, ta chỉ chụp lại những gì thấy được trước mắt, nhưng thông qua các kỹ thuật khác nhau ta vẫn có thể tạo ra bức ảnh hài hòa, có những khoảng trống để chủ thể thêm đẹp.

Chủ thể trong ảnh thật quan trọng, nhưng đừng cho những yếu tố khác "ra rìa" - Ảnh 9.

Không thể phủ nhận rằng chủ thể vẫn sẽ là yếu tố quan trọng nhất trong một bức ảnh. Nhưng bạn càng dành nhiều thời gian để sắp xếp các không gian trống, các khoảng trắng thì bức ảnh càng có sức hút mạnh mẽ hơn. Hãy tự nhủ bản thân làm điều này trong mỗi lần chụp ảnh của bạn!

Chủ thể trong ảnh thật quan trọng, nhưng đừng cho những yếu tố khác "ra rìa" - Ảnh 10.

Chủ thể trong ảnh thật quan trọng, nhưng đừng cho những yếu tố khác "ra rìa" - Ảnh 11.

 

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ