Nhiệt độ và sự biến đổi khí hậu ở Nam Cực ngày càng đáng quan ngại

Thiên Long,  

Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã cảnh báo về tình trạng nhiệt độ tăng trên toàn cầu và tình trạng băng tan ở hai cực dẫn tới các dòng sông băng chết dần ở những nơi lạnh nhất trên thế giới.

Nam Cực giờ đây là trung tâm chú ý của nhiều nhà nghiên cứu liên quan đến hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tuy nhiên tình trạng thời tiết thay đổi khắc nghiệt ở Nam Cực, bao gồm cả các đợt nắng nóng và sau đó là tuyết rơi đang gây khó khăn cho các nhà nghiên cứu.

Nhiệt độ và sự biến đổi khí hậu ở Nam Cực ngày càng đáng quan ngại - Ảnh 1.

Khi Nam Cực gần đến mùa đông, lục địa này đã chứng kiến thời tiết ấm lạ thường. Hôm 18/3, trạm thời tiết Concordia ở phía đông Nam Cực ghi nhận nhiệt độ chỉ -12,2°C, trong khi trạm Vostok của Nga là -17,7°C. Nhiệt độ tại trạm Concordia cao hơn 40°C so với nhiệt độ trung bình ở Nam Cực, trong khi nhiệt độ tại trạm Vostok là mức cao nhất từng được quan sát.

Những thay đổi này là lời cảnh báo cho các nhà nghiên cứu, đặc biệt các đợt nắng nóng đột ngột xung quanh Bắc Cực, nơi nhiệt độ tăng hơn 30 độ C so với mức trung bình. Trong khi đó, trạm Terra Nova nằm gần bờ biển đông bắc Nam Cực đã ghi nhận mức nhiệt độ đo được là 7°C, cao hơn mức đóng băng.

Tuy nhiên dòng sông khí quyển (Atmospheric river) đã giúp bổ sung một lượng băng ở bên trong thềm Nam Cực

Thời tiết ôn hòa hơn là kết quả của một dòng sông khí quyển. Dòng sông khí quyển là những luồng gió lớn mang theo hơi ẩm trên một khu vực. SciJinks cho biết, các dòng sông trong khí quyển có thể rộng tới xấp xỉ 600km và dài 1.600km.

Một khi hơi nước trong sông trong khí quyển được làm lạnh đủ để ngưng tụ, nó sẽ gây ra mưa. Đây chính xác là những gì đã xảy ra với con sông chảy qua Nam Cực. Nó dẫn đến tuyết rơi dày ở các vùng bên trong của lục địa.

Nhiệt độ và sự biến đổi khí hậu ở Nam Cực ngày càng đáng quan ngại - Ảnh 2.

 Làn sóng nhiệt đã khiến các nhà nghiên cứu như Tiến sĩ Jonathan Wille đến từ Đại học Grenoble Alpes của Pháp không khỏi bối rối. Ông chia sẻ với NBC News rằng "cường độ nhiệt" là không thể tưởng tượng được, đặc biệt khi Nam Cực đang gần đến mùa đông.

Wille cho biết họ chưa bao giờ thấy sự thay đổi khí quyển như vậy ở Nam Cực. Tác động của dòng sông trong khí quyển đã được quan sát trong vài ngày và ngày 17/3 là ngày ẩm ướt nhất kể từ năm 1980.

Theo Xavier Fettweis, giáo sư khí hậu học tại Đại học Liège của Bỉ cho hay, bằng cách thay thế băng ở các vùng cực, các hiện tượng khí hậu như thế này chống lại một số tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Những thay đổi về thời tiết ở Nam Cực liên quan đến toàn bộ Trái đất

Cũng trong khoảng thời gian này, các vùng ven biển đã chứng kiến tình trạng mất băng với số lượng lớn. Thềm băng Conger, lớn bằng Rome đã bị tách ra khỏi đất liền và sụp đổ trong một loạt các sự kiện thời tiết từ ngày 5-7/3. Những thay đổi này được quan sát thông qua hình ảnh vệ tinh. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Thềm băng Conger xuống Nam Đại Dương.

Tất nhiên những thay đổi trong thời tiết ở Nam Cực không chỉ ảnh hưởng riêng đến lục địa này. Việc mất băng ngày càng tăng ở Nam Cực, đặc biệt là do các đợt nắng nóng gần đây gây lo ngại vì băng tan sẽ làm tăng mực nước biển, đe dọa nhấn chìm nhiều vùng đất trên thế giới.

Có thể hiểu sự nóng lên toàn cầu đóng một vai trò quan trọng với những thay đổi này, nhưng các nhà khoa học không muốn ngay lập tức đi đến kết luận và bỏ qua sự mất đi theo mùa của các tảng băng trôi ven biển.

Hiện tượng này đang gây bối rối cho các nhà khoa học và cần được nghiên cứu sâu rộng.

Tham khảo Slashgear

https://genk.vn/nhiet-do-va-su-bien-doi-khi-hau-o-nam-cuc-ngay-cang-dang-quan-ngai-20220407141647275.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ