Nhiều người nghĩ gấu nước thì phải bơi, nhưng video này cho thấy chúng đi bộ và chạy nước đại

Thanh Long,  

Khác với nhiều sinh vật nhỏ khác di chuyển bằng cách bơi, gấu nước thích đi bộ và leo trèo.

Tardigrades, hay gấu nước, là một loài sinh vật bé nhỏ đã tồn tại trên Trái Đất từ khoảng 530 triệu năm trước. Chúng sống trước cả thời kỳ khủng long và có thể sẽ còn sống sau cả khi con người đã tuyệt chủng.

Đó là bởi gấu nước gần như là một sinh vật bất tử. Bạn có thể đun sôi hoặc đóng băng gấu nước mà chúng vẫn còn sống. Loài vật nhỏ bé này có thể tồn tại ở ngưỡng nhiệt dao động từ -45 cho tới 357 độ C. Chúng cũng sống sót được cả ngoài chân không vũ trụ, chịu được lượng bức xạ lên tới 5.700 Gray. Trong so sánh, 10-20 Gray đã đủ để giết chết con người và hầu hết các loài sinh vật khác.

Nhiều người nghĩ gấu nước thì phải bơi, nhưng video này cho thấy chúng đi bộ và chạy nước đại - Ảnh 1.

Thế nhưng, trong khi chúng ta đã biết khá nhiều về giới hạn tồn tại của gấu nước, cách mà loài sinh vật này di chuyển vốn là một chủ đề mà các nhà khoa học vẫn chưa thực sự hiểu rõ. Thông thường, ở kích thước nhỏ bé như gấu nước, (chúng có độ dài cơ thể từ 0,05-1,2 mm), các loài sinh vật khác sẽ phát triển các cơ chế để bơi, trườn hoặc đơn giản là trôi nổi trong nước.

Nhưng gấu nước thì không, chúng có 8 chân với các móng vuốt sử dụng để đi bộ và leo trèo. Thi thoảng, những con gấu nước còn phi nước đại giống như các loài động vật có kích thước gấp hàng triệu lần so với chúng.

Video cho thấy những con gấu nước đi bộ

Nhiều người nghĩ gấu nước là một loài vi khuẩn bởi kích thước bé nhỏ của chúng. Nhưng thực chất chúng lại là một loài động vật. Và cách mà gấu nước di chuyển cũng giống một loài động vật chứ không phải vi khuẩn.

Bản thân cái tên của chúng, tardigrades cũng bắt nguồn từ một từ tiếng Latin tardigrada nghĩa là "một người đi bộ chậm rãi". Từ thế kỷ 18, những quan sát đầu tiên của các nhà khoa học đã tiết lộ dáng đi lật đật của gấu nước.

Chúng có 4 cặp chân mập mạp, đối xứng dùng để đi bộ, săn mồi, tìm kiếm thức ăn và bạn tình. Thế nhưng phát hiện gần đây cho thấy gấu nước không hề vụng về như ta từng tưởng tượng.

"Chúng có thể di chuyển mạnh mẽ và dứt khoát – gấu nước không phải một sinh vật vấp váp vụng về khi đi trên cát hoặc trong thảm lá", tiến sĩ Jasmine Nirody, một nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford cho biết.

Nhiều người nghĩ gấu nước thì phải bơi, nhưng video này cho thấy chúng đi bộ và chạy nước đại - Ảnh 2.

Gấu nước di chuyển mạnh mẽ và dứt khoát, không vụng về như chúng ta tưởng.

Để chứng minh điều đó, Nirody và các đồng nghiệp đã đặt một số camera sau kính hiển vi để ghi lại các thước phim gấu nước đi bộ. "Nếu bạn quan sát loài vật này đủ lâu dưới kính hiển vi, bạn sẽ thấy chúng có một loạt các kiểu đi đứng khác nhau", tiến sĩ Nirody cho biết.

Đôi khi, những con gấu nước đi dạo với tốc độ chậm khoảng 79 micromet/giây. Nhưng nếu nhìn thấy một thứ gì đó hấp dẫn phía trước, chúng có thể chạy với vận tốc lên đến hơn 263 micromet/giây. Trung bình, những con gấu nước đi lại với vận tốc bằng một nửa chiều dài cơ thể của chúng, khoảng 163 micromet mỗi giây.

Và chúng cũng biết phi nước đại

"Một trong những điều thú vị và gây bất ngờ nhất cho chúng tôi là gấu nước di chuyển giỏi đến chứng nào", tiến sĩ Nirody viết trên Twitter.

"Ở tốc độ tối đa, các bước nhảy của chúng có thể dài gấp đôi so với chiều dài cơ thể. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi quan sát cách chân của một con gấu nước tiếp xúc với mặt đất khi nó lấy đà.

Không giống như động vật có xương sống có dáng đi khác nhau theo từng tốc độ — hình dung vó ngựa khi nó chuyển từ trạng thái đi bộ sang phi nước đại — gấu nước chạy giống côn trùng hơn, chúng chạy nhanh với tốc độ ngày càng tăng nhưng không bao giờ thay đổi kiểu bước chân của mình".

Nhiều người nghĩ gấu nước thì phải bơi, nhưng video này cho thấy chúng đi bộ và chạy nước đại - Ảnh 3.

Gấu nước có dáng chạy giống côn trùng khi chúng phi nước đại.

 Các thước phim cũng cho thấy gấu nước thông thường sẽ đi bộ trên các bề mặt cứng. Nhưng một khi chuyển sang các bề mặt dạng sệt như gel, chúng bắt đầu phi nước đại.

"Chúng tôi nhận thấy rằng những con gấu nước thích nghi với sự chuyển động của chúng theo một mô hình phối hợp 'phi nước đại' khi đi trên nền mềm hơn. Chiến lược này cũng đã được quan sát thấy ở động vật chân đốt để di chuyển hiệu quả trên các chất nền dạng hạt hoặc dạng lún chảy", nhóm nghiên cứu viết.

Vì vậy, tiến sĩ Nirody nghi ngờ những con gấu nước đang chia sẻ một chiến lược di chuyển giống với các loài chân đốt. Nhưng tại sao lại vậy?

Một giả thuyết được đặt ra là những sinh vật này đã tiến hóa từ cùng một nhánh tổ tiên với nhau. Nghiên cứu trước đây thì cho thấy mạch thần kinh của gấu nước cũng giống với ruồi giấm, kiến và các loài côn trùng chân đốt.

"Tôi bị thu hút bởi cả hai khả năng", tiến sĩ Norody cho biết. Nếu một hệ thống thần kinh chung kiểm soát tất cả các bước đi của các loài chân đốt, chúng ta sẽ có rất nhiều điều cần phải nghiên cứu tiếp.

Mặt khác, nếu động vật chân đốt và gấu nước phát triển phong cách đi bộ của chúng một cách độc lập, câu hỏi đặt ra là tại sao kiểu đi bộ này lại được tiến hóa ưa chuộng trong hai môi trường sinh sống khác nhau đến vậy?

Khác với nhiều sinh vật nhỏ khác di chuyển bằng cách bơi, gấu nước thích đi bộ

Các nhà khoa học cho biết nghiên cứu kỹ cách di chuyển của gấu nước có thể giúp phát triển nhiều lĩnh vực công nghệ, chẳng hạn như tạo ra các robot thân mềm hoặc robot có kích thước siêu nhỏ. 

Rốt cuộc, con người vẫn đang phải tìm hiểu và học hỏi mọi thứ từ tự nhiên, và những con gấu nước, loài động vật có chân nhỏ nhất mà chúng ta từng biết, có thể là chính những người thầy dạy cho chúng ta nhiều bài học bổ ích.

Tham khảo Sciencealert


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ