Những bức vẽ khổng lồ trên đá tiết lộ cuộc sống của thổ dân Australia gần 10.000 năm trước

Thanh Long,  

Thông điệp mà họ gửi gắm vào đó có lẽ là thứ mà con người hiện đại chúng ta cần học tập: Hãy sống hòa hợp với thiên nhiên.

Những bức vẽ trên đá đỏ cao tới 2 mét mô tả cuộc sống của những thổ dân Châu Úc cách đây 9.400 năm. Đó là những gì mà các nhà khảo cổ học Australia vừa tìm thấy tại Arnhem Land - một vùng đất hoang vu rộng lớn ở phía bắc lục địa. Khu vực này trước nay đã được biết đến như một khu trưng bày nghệ thuật ngoài trời khổng lồ, với hơn 100.000 di tích trên đá có niên đại từ thời tiền sử.

Các bằng chứng khoa học cho thấy thổ dân Châu Úc là những người đã vượt biển để di cư tới lục địa này từ 50.000 năm trước. Sau khi tới đây, họ đã để lại những bức vẽ trên đá như một lời tự sự về cuộc sống của mình.

Những bức vẽ mới được tìm thấy ở Arnhem Land được các nhà khoa học phân loại là một phong cách nghệ thuật hoàn toàn mới có tên là Maliwawa. Trong đó, các nghệ sĩ thời tiền sử đã sử dụng những nét vẽ kẻ chỉ để thể hiện mọi thứ, từ con người, những loài động vật macropod (như kanguru, chuột túi), các loài bò sát như rắn, chim, các loài cá như cá nược, long tước và cả những hình nửa người nửa thú.

Những bức vẽ khổng lồ trên đá tiết lộ cuộc sống của thổ dân Australia gần 10.000 năm trước - Ảnh 1.

Các bức vẽ thể hiện hình người theo phong cách Maliwawa cao tới 1,95 mét.

Thổ dân Châu Úc từng sống rất hài hòa với động vật

Những bức vẽ theo phong cách Maliwawa được các nhà khoa học báo cáo trên tạp chí Khảo cổ học Australia. Đó là một bộ sưu tập đồ sộ, với 572 bức tranh trên đá được tìm thấy trong 87 hang động trú ẩn thuộc dãy Wellington.

Chúng có niên đại từ khoảng 6.000-9.400 năm với kích thước rất đa dạng, nhỏ nhất khoảng 20x50cm và lớn nhất là những bức tranh cao hơn cả người, lên tới 1,9 m.

Trong phong cách Maliwawa, những nghệ sĩ thời tiền sử ở Australia sử dụng những nét vẽ song song có màu đỏ đậm trên nền đá đỏ. Trọng tâm của họ là mô tả một cuộc sống hài hòa giữa những người thổ dân và động vật bản địa.

Chủ đề nghệ thuật tiền sử này thực sự rất hiếm, không chỉ ở Châu Úc mà còn ở khắp nơi trên thế giới. Đó là vì thông thường, các bức vẽ trong thời kỳ đồ đá sẽ thể hiện sức mạnh của con người trước các loài động vật, chẳng hạn như mô tả một chuyến đi săn. Thế nhưng, những bức vẽ Maliwawa lại cho thấy cuộc sống hiền hòa của tổ tiên chúng ta với các loài khác.

Ví dụ, có một bức vẽ cho thấy một con kanguru dường như đang theo dõi hoặc tham gia vào hoạt động của con người. Những con macropod được vẽ ở tư thế ngồi giống người, hai chân trên của chúng hướng về phía trước, với các ngòn xòe ra giống như một người đang chơi piano. Thông thường, các bức vẽ thời đồ đá thể hiện chi tiết về cấu trúc hình học bàn chân động vật như này cũng rất hiếm.

Những bức vẽ khổng lồ trên đá tiết lộ cuộc sống của thổ dân Australia gần 10.000 năm trước - Ảnh 2.

Một bức vẽ rất chi tiết về kanguru, các cấu trúc hình học của bàn chân động vật hiếm khi xuất hiện trong các tác phẩm thời tiền sử.

Trong một bức vẽ khác, bạn có thể thấy hình một người đàn ông đang ôm một con vật, có lẽ là rắn. Thú có túi, chim, cá, thậm chí hình nửa người nửa thú là những hình tượng được người tiền sử lựa chọn để thể hiện trên đá.

Các bức tranh theo phong cách Maliwawa có sự xuất hiện của động vật chiếm tỷ lệ rất lớn, lên tới 75%. Đa số các loài xuất hiện là động vật có vú. Một số bức tranh còn vẽ các loài động vật đã tuyệt chủng, bao gồm thylacine, chuột tai to và cá nược.

Các bức vẽ cá nược ở đây được cho là những bức vẽ cổ nhất về loài cá đã tuyệt chủng này. Và bởi Arnhem Land là một vùng núi cách xa biển, các nhà khoa học cho rằng những thổ dân ở đây đã phải có những chuyến đi dài ngày, vượt qua quãng đường dài ít nhất 90 km để tới được bờ biển rồi quay lại.

"Bức tranh cá nược cho thấy một nghệ sĩ Maliwawa đã đến thăm bờ biển, nhưng việc thiếu các loài động vật nước mặn khác có thể cho thấy đây không phải là một chuyến đi thường xuyên được thực hiện", các tác giả nghiên cứu viết.

Những bức vẽ khổng lồ trên đá tiết lộ cuộc sống của thổ dân Australia gần 10.000 năm trước - Ảnh 3.

Bức tranh cổ xưa nhất về một con cá nược - loài động vật đã tuyệt chủng.

Hình tượng con người và sự khẳng định lãnh thổ

Nhà nhân chủng học Paul Taçon, một trong số các tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Griffith cho biết: Trong phong cách nghệ thuật mới này, "hình người thường được miêu tả bên cạnh động vật, đặc biệt là động vật macropod. Và những mối quan hệ giữa động vật và con người dường như là trọng tâm thông điệp của các nghệ sĩ".

Về hình tượng con người, các bức vẽ được nhận dạng là nam giới nhiều hơn nữ giới, với khoảng một phần ba có bộ phận sinh dục nam trong khi chỉ có 5% số bức vẽ thể hiện bộ ngực của phụ nữ. Khoảng gần 60% các bức vẽ còn lại không nhận diện được giới tính.

Những bức vẽ khổng lồ trên đá tiết lộ cuộc sống của thổ dân Australia gần 10.000 năm trước - Ảnh 4.

Một bức vẽ cho thấy một người đàn ông (có bộ phận sinh dục) cao lớn bên cạnh một con rắn. Phía đối diện anh ta là ba người khác, một người phụ nữ (có ngực) và hai người thấp hơn không xác định giới tính. Phía ngoài cùng bên trái là một con kanguru dường như đang tham gia hoặc theo dõi hoạt động của con người.

Khi vẽ bản thân mình trong phong cách Maliwawa, người tiền sử ở Australia thường thể hiện đầu của mình hình tròn hoặc bầu dục. Họ có vẽ tóc trên đầu, nhưng khoảng 30% các bức vẽ sẽ là người sẽ đội mũ.

Các nhà khoa học thống kê được tới 10 loại mũ khác nhau mà người tiền sử ở đây đã sử dụng, từ những chiếc mũ tròn ôm sát đầu, mũ rộng vành, cho đến mũ lông vũ. Một đặc điểm đặc trưng nữa trong hình tượng con người, đó là phần nhiều họ đều có bụng phệ.

Các nhà khoa học chưa biết liệu các bức vẽ này được vẽ bởi nhiều người trong nhiều thế hệ, hay chỉ là sản phẩm của một hoặc một nhóm ít những người nghệ sĩ tiền sử sung mãn. Nhưng có một điểm chung, đó là những bức vẽ thường được thể hiện ở những khu vực dễ thấy.

Chúng thường được vẽ trên các bức tường đá lớn và cao, ở những vị trí có thể được nhìn thấy từ xa. Các nhà khoa học cho rằng đây có thể là một thông điệp về lãnh thổ của người tiền sử. Chúng mang ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần.

Những bức vẽ khổng lồ trên đá tiết lộ cuộc sống của thổ dân Australia gần 10.000 năm trước - Ảnh 5.

Bức vẽ cao 1,44 mét này thể hiện một người đàn ông cao lớn với chiếc mũ lông vũ . Anh ta đang vươn một tay về phía một con chim lớn và tay kia cầm lấy chân một con macropod lớn (có thể là emu hoặc kangaroo).

Châu Úc là lục địa nuôi dưỡng một nền văn hóa liên tục, lâu đời và không bị gián đoạn nhất trong lịch sử nhân loại. Các nhà khảo cổ cho biết nhóm người đầu tiên xuất hiện ở đây khoảng 50.000 năm trước cũng là nhóm có tổ tiên đã rời khỏi Châu Phi trước đó hơn 70.000 năm.

Với một lịch sử dài như vậy, chỉ tính riêng ở khu vực Arnhem Land, các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 100.000 di tích nghệ thuật như tranh vẽ, tranh khắc trên đá, những bức vẽ từ sáp ong lên tường hang động, trên vách núi hoặc bệ đá…

Đó là một khối lượng nghệ thuật khổng lồ, đến nỗi trong năm 2020, những phát hiện mới như nghiên cứu này vẫn tiếp tục được tìm thấy. Các nhà khoa học hiện vẫn đang tích cực hợp tác với người dân địa phương để tập hợp các tác phẩm này lại.

Người tiền sử ở Châu Úc có lẽ còn để lại nhiều thông điệp nữa dành cho hậu thế mà Maliwawa chỉ là một trong số đó. Thông điệp mà họ gửi gắm vào đó có lẽ là thứ mà con người hiện đại chúng ta cần phải học tập: Hãy sống hòa hợp với thiên nhiên và các loài động vật.

Tham khảo Theguadian, Sciencealert

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ