Những con cá mập trắng hung dữ có xu hướng lập hội "tìm bạn đi săn"

ryankog,  

Thường được miêu tả là những kẻ săn mồi đơn độc, nhưng cá mập trắng lớn có thể mang tính xã hội hơn những gì chúng ta nghĩ.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra nơi gặp mặt của rất nhiều con cá mập trắng lớn ở vùng nước trong xanh thuộc đảo Guadalupe, ngoài khơi bờ biển phía tây Mexico.

Hàng chục con cá mập di chuyển đến bờ biển của hòn đảo để kiếm ăn vào mỗi mùa thu và mùa đông. Theo nghiên cứu mới được công bố ngày 23 tháng 3 trên tạp chí Biology Letters, nhiều con cá mập trắng lớn được gắn thẻ theo dõi đã hình thành các hội nhóm trong suốt mùa đi săn năm 2017 và 2018. Chúng thích săn tìm thức ăn với những con thân thiết từ trước hoặc với những con cùng giới tính, đôi khi chúng dành hơn một giờ để bơi xung quanh cùng nhau.

Phát hiện hội nhóm tìm bạn đi săn của những con cá mập trắng lớn ở Mexico - Ảnh 1.

Một cặp cá mập khiến các nhà khoa học đặc biệt kinh ngạc khi dành khoảng 70 phút bơi cùng nhau - thời gian bơi cùng lâu nhất từng được ghi nhận ở cá mập trắng.

"70 phút là một khoảng thời gian dài để hai con cá mập trắng bơi cùng nhau", tác giả chính của nghiên cứu, Yannis Papastamatiou, một nhà khoa học biển tại Đại học Quốc tế Florida, cho biết.

Papastamatiou nói thêm rằng những tương tác kéo dài như thế này có thể là "liên kết xã hội" chứ không phải chỉ là tương tác ngẫu nhiên, giống như chúng có bạn bè cùng đi săn vậy.

Để phục vụ nghiên cứu, các nhà khoa học đã gắn thẻ theo dõi cá mập trắng lớn gần đảo Guadalupe từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 12 năm 2018. Các thẻ này có thể theo dõi tốc độ bơi, độ sâu và hướng bơi của mỗi con cá mập. Đồng thời, các thẻ cũng cảnh báo mỗi khi một con cá mập được gắn thẻ đến gần với con được gắn thẻ khác, mỗi thẻ cũng chứa một camera nhỏ. Các thẻ này sẽ tự rơi ra khỏi vây cá mập trong khoảng 5 ngày.

Phát hiện hội nhóm tìm bạn đi săn của những con cá mập trắng lớn ở Mexico - Ảnh 2.

Hơn 30 con cá mập trắng lớn tại hòn đảo đã được gắn thẻ bởi các cuộc nghiên cứu trong thời gian qua, mang lại cho các nhà nghiên cứu nhiều cơ hội để xem xét chúng hoạt động ra sao. Nhóm nghiên cứu đã ghi lại hàng trăm tương tác mang tính xã hội giữa những con cá mập trắng lớn, một số ngắn, một số dài hơn nhiều.

Nhìn chung, cá mập đực thích bắt cặp với cá mập đực khác, và cá mập cái thích bầu bạn với những con cái khác, nhưng hành vi xã hội của mỗi con cá mập rất khác nhau. Một con cá mập đã tương tác với hàng chục con khác trong khoảng thời gian 30 giờ trước khi bị rơi mất thẻ, trong khi một con giữ được thẻ trong 5 ngày và chỉ đi chung với hai con cá mập khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nhiều cuộc gặp gỡ của những con cá mập trắng xảy ra gần nơi hải cẩu sinh sản, cho thấy có lẽ cá mập bắt cặp là để tận dụng quá trình săn mồi của nhau.

Papastamatiou nói: “Chúng không thật sự phối hợp cùng nhau, nhưng đó có thể là một cách để chia sẻ thông tin.”

Do quy mô của nghiên cứu còn khá nhỏ, các nhà khoa học cho biết cần phải quan sát thêm để đưa ra bất kỳ kết luận nào về mối liên kết giữa các con cá mập trắng ở đảo Guadalupe.

Tham khảo: LiveScience

https://genk.vn/nhung-con-ca-map-trang-hung-du-co-xu-huong-lap-hoi-tim-ban-di-san-20220327225040759.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ