Những 'ngọn lửa thây ma' đang bốc cháy ở nơi nhiệt độ -50 độ C từ hè năm ngoái đến nay vẫn chưa tắt

Bảo Nam , Theo Pháp luật & Bạn đọc

Giống như trong những bộ phim điện ảnh, nơi đây dưới nền tuyết trắng, những đám khói vẫn bốc lên từ ngày này qua tháng khác bất kể tiết trời lạnh giá.

Cộng hòa Sakha, còn được gọi là Yakutia, là một chủ thể liên bang của Nga. Nơi đây là một khu vực băng giá với phần lớn đất bị đóng băng vĩnh cửu, và cũng là một trong những nơi lạnh nhất trên thế giới có con người sinh sống.

Và cách đây chỉ vài ngày, có những thông tin và bằng chứng cho thấy các vụ cháy rừng diễn ra từ mùa hè năm 2020 vẫn đang tiếp diễn, mặc dù nhiệt độ nơi đây đã ghi nhận gần -50 độ C.

Lửa cháy dưới nền tuyết trắng ở nơi nhiệt độ -50 độ C.

Hình ảnh mới nhất về đám cháy giữa mùa đông này, hay còn gọi là đám cháy zombie vì độ dai dẳng của nó, được ghi lại vào ngày 23/1 tại ngôi làng Saydy ở quận Tomponsky của Yakutia, cách thủ đô Yakutsk của nước cộng hòa này khoảng 400 km về phía đông bắc.

Người đàn ông địa phương có tên Ivan Zakharov, đã quay được cảnh khói bốc lên qua một khe hở trên mặt đất bị tuyết vùi lấp, cho thấy bên dưới lớp tuyết đang xảy ra hỏa hoạn. Địa điểm này gần khu vực bị cháy rừng vào mùa hè năm ngoái và người ta tin rằng đám cháy vẫn đang tiếp diễn. Khu vực xung quanh được bao phủ hoàn toàn bởi tuyết trắng, vì vậy đây rõ ràng không phải là môi trường để có khả năng tiếp tục xảy ra hỏa hoạn.

Những đám cháy zombie này gần như không thể dập tắt.

"Bây giờ là tháng 1/2021, và nó vẫn đang cháy", Zakharov chia sẻ. "Khu vực này phải chịu thời tiết cực kỳ nóng và khô. Ở đây chắc hẳn là than bùn đang bốc cháy, hoặc như quan điểm của một số thợ săn rằng đây than non".

Zakharov chỉ ra rằng chính than bùn chứa trong đất chính là nguyên liệu để nuôi dưỡng đám cháy. Than bùn là một loại than có độ cacbon hóa tương đối thấp và được tích tụ trong đất ở trạng thái giống như bùn. Lượng khói do than bùn cháy bốc ra khá lớn, khiến tầm nhìn của toàn bộ khu vực bị giảm bớt.

Những ngọn lửa thây ma đang bốc cháy ở nơi nhiệt độ -50 độ C từ hè năm ngoái đến nay vẫn chưa tắt - Ảnh 3.
Những ngọn lửa thây ma đang bốc cháy ở nơi nhiệt độ -50 độ C từ hè năm ngoái đến nay vẫn chưa tắt - Ảnh 4.

Hình ảnh về đám cháy năm ngoái tại Yakutia.

Mùa hè năm ngoái Cộng hòa Yakutia, đã phải hứng chịu một số trận cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử, sau đợt thời tiết cực kỳ nóng và khô. Đám cháy lớn tới nỗi một đám khói khổng lồ có thể nhìn thấy từ không gian ở phía cực bắc bên cạnh Bắc Băng Dương.

"Chúng tôi không có đám cháy rừng nào lan tới tận phía Bắc, tới khu vực của chúng tôi trong nhiều năm", nhà khoa học Nikita Zimov cho biết. "Lần cuối cùng mọi thứ tồi tệ như thế này cách đây 40 năm, vào những năm 80".

Mùa đông năm nay cũng là mùa đông lạnh nhất ở Yakutia kể từ năm 2006, với nhiệt độ không khí xuống thấp đến -59C trong những ngày cao điểm và thời tiết lạnh kỷ lục kéo dài trong nhiều tuần, từ cuối tháng 12/2020 tới tháng 1 năm nay.

Tham khảo siberiantimes

NỔI BẬT TRANG CHỦ