Những thay đổi so với nguyên tác trong The Witcher mùa 2: Như 1 câu chuyện hoàn toàn khác vậy!

DG,  

So với mùa phim đầu tiên, mùa thứ 2 của The Witcher đã liều lĩnh tách xa khỏi nguyên tác hơn, với nhiều câu chuyện sáng tạo hơn, và cùng có nhiều chi tiết gây tranh cãi hơn.

The Witcher mùa 2 đã chính thức lên sóng vào ngày 17/12 với rất nhiều thay đổi so với nguyên tác, đặc biệt là tập truyện Blood of Elves, nguồn cảm hứng chính cho mùa phim lần này. Đây cũng là 1 trong những điểm gây tranh cãi nhất trong lần trở lại của The Witcher sau gần 2 năm vắng bóng, bởi việc xa rời nguyên tác quá đà đôi khi khiến cho fan không thực sự hài lòng, thậm chí là phẫn nộ trước 1 số quyết định thay đổi khá táo bạo mà Netflix đã đưa ra.

Còn đối với những khán giả chưa từng đọc qua bộ tiểu thuyết The Witcher của nhà văn Andrzej Sapkowski, dưới đây là những thay đổi lớn mà Netflix đã thực hiện trong mùa phim vừa qua.

Tập 1

Những thay đổi so với nguyên tác trong The Witcher mùa 2: Như 1 câu chuyện hoàn toàn khác vậy! - Ảnh 1.

- Ciri không cùng Geralt đến khu biệt thự của Nivellen. Nivellen không phải là bạn cũ của Geralt.

- Trong nguyên tác, Geralt vô tình tìm thấy vài xác chết gần khu nhà của Nivellen và bắt đầu tìm hiểu sự việc. Tuy nhiên, anh không bao giờ nghỉ qua đêm tại đây.

- Yennefer không bị quân Nilfgaard bắt sau trận chiến trên đồi Sodden. Thay vào đó, cô bị mất đi thị giác, tốn khá nhiều thời gian để hồi phục, rồi làm việc cho Dijkstra và cuối cùng là cứu Jaskier (Dandelion) khỏi tay Rience.

- Chi tiết Yennefer và Fringilla bị người elf bắt giữ hoàn toàn là sáng tạo của Netflix.

Tập 2

Những thay đổi so với nguyên tác trong The Witcher mùa 2: Như 1 câu chuyện hoàn toàn khác vậy! - Ảnh 2.

- Francesca Findabair không phải là người lãnh đạo của Scoia'tael, một đội quân người elf. Nhân vật này vốn là 1 pháp sư thành viên của hội Brotherhood of Sorcerers, và sau này đã đứng về phía Nilfgaard trong cuộc nổi loạn tại Thanedd (nhiều khả năng sẽ là tâm điểm của mùa 3).

- Ngoài quá trình Ciri luyện tập Kaer Morhen ra, tất cả đều là sáng tạo riêng của Netflix. Trong nguyên tác, không hề có cuộc tấn công của loài quái vật Leshy, Myriapod hay những con Basilisk đến từ thế giới khác.

- Chỉ có 4 witcher đợi Geralt tại Kaer Morhen, bao gồm Vesemir, Lambert, Eskel và Coen. Trong đó, Coen là 1 witcher đến từ trường phái Gryphon, nhưng dường như Netflix đã biến anh chàng này thành người nhà Sói.

- Eskel không biến thành Leshy, và càng không bị Geralt giết trong bộ tiểu thuyết.

- Không có buổi tiệc tùng nào diễn ra ở Kaer Morhen trong truyện, và Vesermir không bao giờ cho phép Eskel đưa 1 nhóm người lạ, bao gồm cả gái bán hoa, lên pháo đài bí mật của witcher nhà Sói.

- Voleth Meir, con quỷ đã thao túng Yennefer, Fringilla và Francesca là sản phẩm sáng tạo dành riêng cho series truyền hình, không hề có trong sách.

- Cahir không bị hội Brotherhood bắt giữ sau trận chiến ở đồi Sodden. Nhân vật này bị Emhyr tống giam vào ngục vì thất bại trong nhiệm vụ bắt giữ Ciri tại cuộc thảm sát ở Cintra.

- Yennefer không bị mất đi phép thuật sau trận chiến trên đối Sodden.

- Francesca không mang thai trong sách. Chi tiết không có 1 đứa trẻ thuần elf nào ra đời trong nhiều thập kỷ qua là sáng tạo riêng của Netflix dành cho bản truyền hình.

Tập 3

Những thay đổi so với nguyên tác trong The Witcher mùa 2: Như 1 câu chuyện hoàn toàn khác vậy! - Ảnh 3.

- Trong nguyên tác, Triss mới là nữ pháp sư thứ 14 thiệt mạng trong trận chiến ở đồi Sodden. Tuy nhiên, cô vẫn còn sống, tương tự như Yennefer trong series truyền hình.

- Stregobor không có vai trò quá lớn trong truyện.

- Istredd không xuất hiện trong tập truyện Blood of Elves. Đây vốn chỉ là 1 nhân vật siêu phụ, từng góp mặt trong 1 tập truyện ngắn của The Witcher mà thôi.

- Toàn bộ mạch truyện về việc Fringilla giúp người elf tại Cintra đều không có trong nguyên tác. Thay vào đó, quân Nilfgaard âm thầm hỗ trợ kinh tế và vũ khí cho người elf, hay đúng hơn là hội Scoia’tael, để nổi loạn, quấy phá các quốc gia phương Bắc.

- Geralt và Ciri không đi săn quái vật cùng nhau tại Kaer Morhen.

- Sự kiện xử tử Cahir mà hội pháp sư Brotherhood tiến hành trước các vị vua phương Bắc không hề có trong sách. Yennefer và Cahir cũng không chạy trốn cùng với nhau như chúng ta đã thấy trên bản truyền hình.

Tập 4

Những thay đổi so với nguyên tác trong The Witcher mùa 2: Như 1 câu chuyện hoàn toàn khác vậy! - Ảnh 4.

- Như đã nêu trên, toàn bộ hành trình của Yennefer và Cahir tại Oxenfurt đều là sáng tạo riêng của Netflix.

- Dijkstra không nghiện rượu.

- Jaskier không hát tại 1 quán rượu ở Oxenfurt. Thay vào đó, anh biểu diễn tại gốc cây thiêng Bleobheris và lọt vào tầm ngắm của Rience. Toàn bộ câu chuyện về Sandpiper không hề có trong sách.

- Mạch truyện tại Kaer Morhen trong tập phim này bám khá sát vào tiểu thuyết: Ciri luyện tập thể lực và kỹ năng múa kiếm tại đây. Sau đó, Triss được mời đến đến để dạy Ciri một số loại phép thuật căn bản cũng như ngôn ngữ Elder.

- Máu của Ciri không được sử dụng để tạo ra witcher mới, và Vesemir cũng không hề có ý định lấy máu của cô bé. Các witcher chỉ đơn giản thảo luận với nhau rằng không biết nên nuôi dạy Ciri như 1 bé gái, hay như 1 witcher, nhưng họ không nhắc đến quá trình đột biến Trial of Grasses.

Tập 5

Những thay đổi so với nguyên tác trong The Witcher mùa 2: Như 1 câu chuyện hoàn toàn khác vậy! - Ảnh 5.

- Vết bỏng trên mặt của Rience là do Yennefer dùng ma thuật lửa gây nên. Series của Netflix vẫn khéo léo giữ lại chi tiết này, nhưng thay bằng cách Yennefer phun rượu vào ngọn lửa trên ngón tay Rience và hắt thẳng vào mặt hắn.

- Trong nguyên tác, Triss bị ốm khá nặng khi cùng Geralt và Ciri đến đền thờ Melitele. Họ tình cờ gặp người lùn Yarpen Zigrin trên đường và đã chạm trán với 1 nhóm elf thuộc hội Scoia’tael. Thay vào đó, Netflix đã để Triss ở lại Kaer Morhen, đưa Geralt đến gặp Istredd để tìm hiểu về khối đá kỳ lạ ở bên ngoài Cintra.

- Những khối đá đen, cổng kết nối giữa các thế giới, không xuất hiện trong nguyên tác. Trên thực tế, cuốn Blood of Elves chỉ tập trung vào quá trình luyện tập của Ciri, và gieo mầm cho những mâu thuẫn, cao trào sau này mà thôi.

- Vesemir không bao giờ có ý định sử dụng máu của Ciri để tạo ra thế hệ witcher tiếp theo, càng tuyệt đối không để Ciri trải qua quá trình đột biến.

Tập 6

Những thay đổi so với nguyên tác trong The Witcher mùa 2: Như 1 câu chuyện hoàn toàn khác vậy! - Ảnh 6.

- Rience không tấn công Kaer Morhen và lấy được lọ chứa máu của Ciri.

- Chernobog là con quái vật do Netflix tự sáng tạo. Và Geralt không bao giờ dùng Ciri làm mồi nhử quái vật như trong bất cứ cuộc chiến nào.

- Nenneke là một nữ tu sĩ lớn tuổi và sùng đạo, luôn có những phép tắc của riêng mình và không bao giờ chửi thề như trên màn ảnh nhỏ. Đây là 1 trong những chi tiết thực sự khiến fan của bộ sách The Witcher không thể chịu nổi.

- Jarre, cậu nhóc ở đền thờ Melitele, thực chất rất thông minh, ngoan ngoãn và hơi “cảm nắng” Ciri chứ không ngây ngô và có phần hơi “đụt” như trên màn ảnh.

- Yennefer không bao giờ có ý định bắt cóc Ciri. Trong nguyên tác, Geralt đã viết thư hẹn Yennefer đến đền thờ Melitele và giao đứa trẻ định mệnh của mình cho cô, dù họ không trực tiếp gặp nhau trong cuốn Blood of Elves. Ciri đã cùng Yennefer ở lại nơi này 1 thời gian để học phép thuật.

- Lúc này, Geralt lên đường đến Oxenfurt và được Jaskier, Shani (1 sinh viên tại đại học Oxenfurt, bạn của Jaskier và tình 1 đêm của Geralt), Philippa Eilhart giúp đỡ để truy sát Rience. Tuy nhiên, Shani không hề xuất hiện trong bản truyền hình, và vai trò của Philippa đã bị lược bỏ khá nhiều để đất diễn cho các nhân vật khác như Fringilla, Cahir, Francesca hay hội Brotherhood.

- Không có trận chiến nào xảy ra tại đền thờ Melitele.

- Phải đến cuốn Time of Contempt (sau Blood of Elves), Rience mới tìm ra Ciri.

- Istredd không đến gặp Codringher và Fenn như trên màn ảnh nhỏ. Thay vào đó, Geralt mới là người tìm đến họ để thu thập thêm thông tin về Rience và Ciri.

Tập 7

Những thay đổi so với nguyên tác trong The Witcher mùa 2: Như 1 câu chuyện hoàn toàn khác vậy! - Ảnh 7.

- Tissaia cũng không có vai trò thực sự lớn trong nguyên tác, và càng không phải người tình của Vilgefortz. Ngược lại, bà luôn đề phòng và có chút nghi ngờ với gã pháp sư kỳ lạ này.

- Jaskier không hề bị tống giam vào ngục.

- Như đã nêu trên, Yennefer không có ý định hãm hại Ciri nên toàn bộ trận chiến bên ngoài Cintra với quân Nilfgaard đều là sáng tạo riêng của Netflix. Trên thực tế, sau khi đào tạo Ciri 1 thời gian tại đền thờ Melitele, Yennefer đã định gửi cô bé vào trường học phép thuật Aretuza.

- Lydia Van Bredevoort hủy hoại gương mặt của mình sau 1 thí nghiệm ma thuật, chứ không phải vì thí nghiệm từ Elder Blood mà Rience lấy được tại Kaer Morhen.

Tập 8

Những thay đổi so với nguyên tác trong The Witcher mùa 2: Như 1 câu chuyện hoàn toàn khác vậy! - Ảnh 8.

- Vì Voleth Meir không tồn tài trong nguyên tác, Ciri không bị bất kỳ con quỷ nào ám, và toàn bộ câu chuyện về việc mở cánh cổng kết nối đến thế giới khác tại Kaer Morhen, hay cuộc tấn công của những con basilisk, đều là sáng tạo của Netflix.

- Binh đoàn Wild Hunt không xuất hiện trong cuốn Blood of Elves.

- Những mâu thuẫn chính trị giữa các pháp sư có được khai thác trong sách, nhưng theo 1 cách rất khác so với phim. Stregobor không hề tra khảo Yennefer, Tissaia/Vilgefortz cũng không nổi dậy để giành quyền kiểm soát hội Brotherhood. Thay vào đó, những mâu thuẫn chính trị này đến từ việc các vị vua phương Bắc bắt đầu nghi ngờ và không còn tin pháp sư của mình.

- Cuộc họp mặt ở cuối mùa 2 vốn chỉ dành cho các vị vua, chứ không có mặt của bất kỳ pháp sư nào cả. Họ thống nhất rằng nên trừ khử Ciri thay vì để cô bé rơi vào tay Emhyr. Ngoài ra, họ còn bàn bạc khá kỹ về tình hình chiến sự với Nilfgaard - 1 chi tiết mà bản truyền hình đã bỏ qua.

- Emhyr giấu bí mật về mối quan hệ giữa mình và Ciri chứ không công khai trước toàn bộ binh lính của Nilfgaard như trong series của Netflix. Thân phận thực sự của nhân vật này cũng chỉ được hé lộ trong những chương truyện cuối cùng.

Theo Reddit

https://genk.vn/nhung-thay-doi-so-voi-nguyen-tac-trong-the-witcher-mua-2-nhu-1-cau-chuyen-hoan-toan-khac-vay-20211231173157729.chn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ